Ngõ phố đã vắng một tiếng cười

Pháp Luật 13/01/2021 - 13:35

Đêm 4-1-2021, tổ tuần tra thuộc Đội CSGT đường thủy, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Ninh làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát giao thông đường thủy tại ngã ba sông thuộc địa phận xã Cao Đức (huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) bất ngờ bị tàu di chuyển theo hướng Phả Lại - Hải Dương va chạm làm xuồng bị lật úp. Trung tá Trần Ngọc Sơn (SN 1977, thường trú tại Chí Linh, Hải Dương) đã hy sinh, để lại niềm thương tiếc khôn nguôi cho gia đình, đồng đội, bạn bè...

Nước mắt người ở lại

Chúng tôi có mặt tại tổ dân phố Nguyễn Trãi (Chí Linh, Hải Dương) vào một buổi chiều đông rét cắt da cắt thịt. Tại căn nhà nhỏ nơi anh Sơn cùng gia đình đang sinh sống, rất đông bạn bè đến chia buồn cùng gia đình. Chiều 11-1-2021, dù việc hậu sự cho anh đã cơ bản được hoàn tất, song trên khuôn mặt của những người thân của anh vẫn còn chưa hết bàng hoàng, đau xót trước nỗi đau đến quá bất ngờ.

Ông Trần Quang Thanh, cựu sĩ quan công an, bố đẻ của anh Sơn ngồi lặng đi ở một góc. Ông vẫn chưa tin nổi người con trai duy nhất của gia đình đã không còn nữa. Ông nghẹn ngào kể rằng, buổi chiều 4-1, Sơn vẫn còn ghé qua nhà sau khi dự một buổi tiệc chia vui cùng bạn bè. Khoảng 2 giờ Sơn xin phép cha trở lại đơn vị chuẩn bị cho ca trực đêm. Ông chỉ kịp dặn con nhớ mang theo áo ấm bởi đang có đợt không khí lạnh tràn về.

Ngõ phố đã vắng một tiếng cười - ảnh 1

Trung tá Sơn mất đi, để lại bố mẹ già, người vợ trẻ cùng những đứa con thơ dại.

Không ai nghĩ đêm hôm đó lại là đêm định mệnh với Trung tá Sơn và gia đình. Trong khi anh cùng tổ công tác làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên sông thì chiếc xuồng bất ngờ bị lật úp. Các đồng đội của anh đã cố gắng bơi vào bờ, còn Sơn thì không được may mắn như thế. Do biết ông Thanh có tiền sử cao huyết áp nên đơn vị rất trăn trở là làm thế nào để thông tin tới gia đình tin đột ngột này.

“Con tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình công an “nhà nòi”. Bố tôi cũng là sĩ quan - chiến sĩ cách mạng từng hoạt động trong Sở Liêm phóng Bắc Bộ. Đến lượt tôi từng làm giảng viên tại Đại học Phòng cháy chữa cháy. Khi tôi gần nghỉ hưu cũng là lúc Sơn vào Trường Trung cấp An ninh nhân dân”, ông Thanh kể. Không chỉ vậy, ông còn là con út của một gia đình có hai liệt sĩ, một người anh của ông là thương binh bị nhiễm chất độc da cam, mới qua đời 2 năm. “Gia đình tôi có truyền thống cách mạng, song cũng rất thiệt thòi khi mấy người con của các anh tôi sớm mồ côi. Giờ thì đến các cháu tôi cũng sớm mất cha. Nghĩ đến chặng đường sắp tới của các cháu, tôi thương và lo lắng lắm”, ông Thanh đau đơn nói.

Khuôn mặt nhòe nước, chị Nguyễn Thị Trang, vợ anh Sơn ôm cậu con trai mới hơn 9 tháng tuổi nghẹn ngào chia sẻ. Khi nghe hung tin vào rạng sáng ngày 5-1, lúc đầu chị vẫn nghĩ rằng anh chỉ bị thương và có thể đã bơi được vào một khu vực nào đó ven sông. Nhưng rồi một ngày, hai ngày sau tin tức về anh vẫn bặt tăm. Chị Trang đã nghĩ đến tình huống xấu nhất... Chị chỉ mong sớm tìm được thi thể của anh. “Cơ quan đơn vị nơi anh Sơn công tác và các cơ quan chức năng đã huy động không biết bao nhiêu lượt cán bộ chiến sĩ tìm kiếm. Ngày nào cũng tìm kiếm vô cùng vất vả. Cho đến chiều 9-1, đơn vị thông báo đã tìm được thi thể anh, cả mấy ông bà con cháu đều ôm nhau òa khóc...”, chị Trang kể.

Theo người thân trong gia đình, sau khi anh Sơn mất, gánh nặng sẽ đổ dồn vào người vợ trẻ, việc làm chưa ổn định. Hai ông bà nội thì chỉ mình ông Thanh có lương hưu. Gia đình mong muốn các cấp các ngành sẽ sớm có chế độ chính sách, để các cháu khỏi bị thiệt thòi.

Ngõ phố đã vắng một tiếng cười - ảnh 2

Di ảnh đồng chí Trung tá Trần Ngọc Sơn.

Sau khi ra trường anh Sơn đã về công tác tại Công an tỉnh Hưng Yên, sau đó lập gia đình. Tuy nhiên, sau một thời gian chung sống thì anh và người vợ đầu chia tay. Anh Sơn đã xin chuyển công tác vào Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính Công an TP Hồ Chí Minh. Trong thời gian này, anh quen chị Trang. Sau ngày cưới, anh chị có một bé trai 5 tuổi và một bé mới sinh đầu năm 2020. Cũng trong năm 2020, nhận thấy cha mẹ tuổi cao, sức khỏe ngày một đi xuống anh Sơn đã xin được chuyển ra Bắc để tiện bề phụng dưỡng. Đầu tháng 7-2020 anh được chuyển công tác về Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Ninh.

Trong công việc, Sơn được lãnh đạo đơn vị cũng như đồng đội nhận xét là người rất năng nổ, nhiệt tình, luôn hoàn thành tốt công việc được giao. Trong gia đình anh là người con hiếu thảo, là người cha trách nhiệm luôn quan tâm đến các con. Ngoài công việc, anh cũng luôn thân ái giúp đỡ bạn bè đồng nghiệp, ứng xử hòa nhã với bà con lối phố.

Theo anh Thăng - người bạn “nối khố” của Sơn thì anh vốn là một tay bơi cự phách. Khi còn học phổ thông, mấy người bạn cùng lớp vẫn hay thách nhau bơi qua sông Đuống và anh Sơn đã vượt qua dễ dàng. Có lần anh Sơn còn cứu được người chết đuối trên sông. Khi được chuyển về Công an tỉnh Bắc Ninh, Sơn từng tham gia hội thao về cứu hộ cứu nạn trên sông và đạt thành tích xuất sắc. Cũng chính vì thế, khi nghe tin Sơn chết đuối, anh Thăng và bạn bè đều không thể tin được. Theo một người thân trong gia đình “có lẽ khi chiếc xuồng bất ngờ va đụng thì anh Sơn cũng bị va đập vào đâu đó khiến anh bất tỉnh và không tự cứu được mình”.

Ngõ phố đã vắng một tiếng cười - ảnh 3

Con trai Trung tá Trần Ngọc Sơn trước di ảnh cha.

Chị Ngô Thị Thu Hương - người vợ đầu của anh Sơn chia sẻ: “Trong quá trình tìm kiếm thi thể anh Sơn, cơ quan đơn vị của anh rất trách nhiệm, nhiệt tình, ứng xử với anh như người thân trong gia đình. Trực tiếp đồng chí Giám đốc Công an tỉnh đã xuống hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ.

Quá trình tìm kiếm, Ban Giám đốc, lãnh đạo Phòng CSGT, đồng chí Trưởng Công an huyện, lãnh đạo Phòng CSGT, các anh ở Cục CSGT luôn ứng trực 100%. Nhiều ngày trời các lực lượng đã huy động cán bộ chiến sĩ, dùng mọi biện pháp tham gia vào công việc tìm kiếm, khuấy cả đáy sông dài hàng chục cây số. Suốt 5 ngày đêm không quản mưa rét, trên khắp tuyến sông, ngoài các cán bộ chiến sĩ thì lực lượng cứu hộ còn thuê thợ lặn và người dân chài cùng tham gia tìm kiếm. Những việc gì có thể làm thì anh em đơn vị đều đã thực hiện, để có thể tìm được anh trong thời gian sớm nhất.

Tôi vô cùng xúc động trước nghĩa tình đồng đội của các anh công an. Khi anh đã được đưa lên, các anh em trong đơn vị cũng luôn túc trực để chia sẻ với gia đình nỗi đau mất mát”, chị Hương xúc động nói.

Đêm định mệnh

Theo đại diện Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Ninh, 23 giờ ngày 4-1, tổ công tác thuộc Đội CSGT đường thủy, Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Ninh gồm 3 đồng chí: Thiếu tá Đinh Xuân Tuấn, tổ trưởng - lái xuồng, cùng Trung úy Phan Khắc Lành và Trung tá Trần Ngọc Sơn làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát giao thông đường thủy tại ngã ba sông (điểm giao giữa sông Đuống và sông Thái Bình) thuộc địa phận xã Cao Đức (huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh). Trong quá trình làm nhiệm vụ, xuồng tuần tra bất ngờ bị tàu di chuyển theo hướng Phả Lại - Hải Dương va chạm làm xuồng bị lật úp, đồng chí Tuấn và Lành đã nhảy khỏi xuồng và bơi vào bờ, đồng chí Sơn bị mất tích.

Ngõ phố đã vắng một tiếng cười - ảnh 4

Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Ninh tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông đường thủy cho người dân.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức tìm kiếm cứu nạn, đồng thời tiến hành các hoạt động điều tra, làm rõ vụ việc. Đến 15 giờ 30 ngày 9-1, lực lượng tìm kiếm phát hiện thi thể đồng chí Trần Ngọc Sơn tại Km96 trên tuyến sông Thái Bình, cách vị trí xảy ra vụ việc khoảng 200m. Ngày 10 và 11-1, Công an tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với gia đình tổ chức lễ tang, lễ truy điệu và an táng đồng chí Trần Ngọc Sơn theo quy định của lực lượng Công an nhân dân và phong tục địa phương nơi cư trú.

Lãnh đạo Phòng CSGT tỉnh Bắc Ninh chia sẻ về người đồng đội mà các anh rất yêu quý, tin tưởng. Thực tế công tác tuần tra truy bắt tội phạm, giữ gìn trật tự an ninh trên khu vực sông nước luôn thường trực những hiểm nguy khó lường. Vụ va chạm xảy ra trong đêm, sương mù dày đặc, tình huống hết sức bất ngờ đã cướp đi của chúng tôi một đồng nghiệp giỏi. Trong công việc, Sơn luôn tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm. Mỗi khi giao nhiệm vụ cho Sơn là chúng tôi rất yên tâm. Và dù mới chuyển công tác từ TP Hồ Chí Minh về đơn vị được khoảng 5 tháng, song Sơn đã được anh em đồng đội rất mực yêu quý.

Mặc dù khi đã khoác trên mình chiếc áo của lực lượng CAND, xác định sẵn sàng hy sinh để hoàn thành nhiệm vụ, song tai nạn xảy đến với Sơn cùng tổ công tác khiến tất cả anh em trong đơn vị đều bàng hoàng, đau xót. Đây là mất mát lớn của gia đình cũng như đơn vị...

Người thân và đồng đội sẽ luôn nhớ anh. Mong anh yên nghỉ!

M. Khang - Y. Chi