Ngỡ ngàng với câu hỏi “lật ngược vấn đề” của Đại biểu Quốc hội

25/05/2018 - 19:32 - Nguồn: giadinh.net.vn Yêu cầu xóa tin


Đai biểu Phạm Văn Hòa cho rằng nên có hội nghi bàn cách không phải giải cứu nông sản.

Đai biểu Phạm Văn Hòa cho rằng nên có hội nghi bàn cách không phải giải cứu nông sản.

“Tại sao có nhiều hội thảo, hội nghị bàn cách giải cứu nông sản mà không bàn cách không giải cứu nông sản - đó mới là giải pháp căn cơ, lâu dài trong tiến trình cơ cấu ngành nông nghiệp” – đại biểu Phạm Văn Hòa, đoàn Đồng Tháp đặt vấn đề.

Cách đặt vấn đề này của đại biểu đã khiến nhiều cử tri phải ngỡ ngàng. Đây là vấn đề quan trọng nhưng ít được xoáy sâu. Dư luận từ trước đến nay quá quen với giải cứu nông sản, bàn cách giải cứu nông sản, giải cứu ngành nọ ngành kia mà “quên” đi vấn đề bàn cách nào để không phải giải cứu.

Đại biểu Hòa cho rằng, để không còn “nền nông nghiệp giải cứu”, “nông nghiệp từ thiện”, cần hiện thực hóa chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chuyển tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, trong đó hướng tới xây dựng ngành hàng nông sản”.

Trước đó, đại biểu Phạm Văn Hòa nhận định những kết quả tích cực đạt được về KT-XH thể hiện vai trò đầu tàu, gương mẫu, sâu sát cơ sở, tạo động lực, truyền cảm hứng, khơi gợi sự năng động của thị trường từ Lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước; đồng thời minh chứng vai trò của Chính phủ kiến tạo và hành động, kiên quyết tháo gỡ những ách tắc về thể chế để guồng máy vận hành minh bạch.

Bên cạnh những kết quả đạt được, theo đại biểu Phạm Văn Hòa, thì “vẫn còn một số hạn chế cần tập trung tháo gỡ”. Một trong số đó là “các vụ giải cứu nông sản năm nào cũng tái diễn”. Theo đó, “giải cứu thịt lợn, mía đường, khoai lang, dưa hấu và gần đây là củ cải, khiến hàng vạn nông dân lao đao, phá sản”.

Cũng theo đại biểu Hòa: “Việc chuyển tư duy này không phải một vài mùa vụ, hay tự phát ở nơi riêng lẻ, một vài địa phương tự phát triển khai, mà cần hệ thống chính sách hỗ trợ cho công nghệ chế biến, thương mại hóa sản phẩm, kết nối thị trường”.

Đại biểu đề xuất cần đổi mới công tác khuyến nông theo hướng không chỉ hỗ trợ kỹ thuật nhằm tăng sản lượng, mà hỗ trợ người sản xuất tiếp cận thông tin thị trường, công nghệ bảo quản, chế biến nông sản và phát triển thị trường.

Minh Anh

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất