Ngoại hạng Anh lỗ 1 tỷ bảng do Covid-19

Thể thao 11/06/2020 - 18:17

Công ty dịch vụ tài chính Deloitte đã dự đoán rằng các câu lạc bộ Premier League sẽ bị tổn thất đáng kể về doanh thu với tổng số tiền lên tới 1 tỷ bảng do tác động của đại dịch Covid-19.

Mùa giải 2019/20 tại Ngoại hạng Anh đã gián đoạn từ đầu tháng 3 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Việc không có các hoạt động bóng đá trong suốt hơn 3 tháng qua đã khiến các đội bóng hứng chịu cuộc khủng hoảng tài chính nặng nề. Theo Chủ tịch Tottenham, Daniel Levy mô tả cuộc khủng hoảng là rào cản "nghiêm trọng nhất" mà ông phải đối mặt trong 20 năm ở câu lạc bộ.

Theo dự kiến, Ngoại hạng Anh sẽ trở lại vào ngày 17/6 tới, nhưng BTC giải đấu số 1 xứ sương mù vừa công bố một con số gây sốc. Đó là việc Ngoại hạng Anh phải chịu lỗ 1 tỷ bảng vì virus Corona. Một nửa số tiền lỗ có thể sẽ được thu hồi nhờ doanh thu trong phần còn lại của mùa giải và tiền phạt các CLB phải nộp cho bản quyền truyền hình. Tuy nhiên, 500 triệu bảng còn lại sẽ là số tiền âm mà giải đấu phải tự gánh chịu.

Số tiền còn lại các đội bóng vẫn có thể được hưởng ở mùa giải 2020/21 nếu như Ngoại hạng Anh mùa 2019/20 có thể kết thúc mùa giải trong năm nay hoặc năm tới. Về phía các câu lạc bộ, họ được dự báo chỉ kiếm được một nửa số tiền so với thường lệ ở mùa giải 2020/21.

Cũng theo tính toán của Công ty dịch vụ tài chính Deloitte thì Premier League thiệt hại khoảng 350 triệu bảng nếu như các cổ động viên không thể đến sân xem, cổ vũ trong bất kỳ giai đoạn nào của mùa giải tới.

Ngoại hạng Anh lỗ 1 tỷ bảng do Covid-19 - ảnh 1

Các đội bóng Anh lỗ nặng ở mùa giải 2019/20.

Bức tranh ảm đạm này xuất hiện trong bối cảnh các câu lạc bộ công bố doanh thu kỷ lục mùa 2018/19, với việc lần đầu tiên Ngoại hạng Anh có doanh thu lên tới 5 tỷ bảng Anh.

Dan Jones, người đứng đầu tập đoàn kinh doanh thể thao Deloitte, dự đoán rằng khoảng hai phần ba khoản lỗ 500 triệu bảng sẽ được hoàn trả cho các đài truyền hình, phần ba còn lại liên quan đến doanh thu trận đấu.

"Chúng tôi hy vọng những khoản lỗ do đại dịch Covid-19 gây ra có thể được giảm thiểu phần nào khi bóng đá châu Âu trở lại. Tuy nhiên, các đội bóng phải đối mặt với những tác động về tình hình tài chính, bao gồm giảm giá bán cầu thủ, mất nguồn thu thường xuyên và chi phí bản quyền phát sóng", Giám đốc tập đoàn kinh doanh thể thao Deloitte cho biết.

"Bóng đá trở lại một cách an toàn và hợp lý rõ ràng rất quan trọng để hạn chế tác động tài chính mà đại dịch đã gây ra", ông Dan Jones nói thêm.