Ngoại trưởng Áo và Bỉ nhiễm Covid-19 sau cuộc họp, Hội đồng Đối ngoại EU có nguy cơ trở thành ''siêu lây nhiễm''

Thế giới 18/10/2020 - 09:04

Ngoại trưởng Áo và Bỉ đã xác nhận nhiễm Covid-19 và có thể đã lây bệnh tại cuộc họp với những người đồng cấp Liên minh châu Âu (EU) hồi đầu tuần.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục tăng mạnh tại châu Âu, cuộc họp giữa các Ngoại trưởng EU có thể trở thành một sự kiện 'siêu lây nhiễm'.

Ngoại trưởng Alexander Schallenberg của Áo và người đồng cấp Bỉ Sophie Wilmes đã ngồi cạnh nhau trong một bữa sáng tại một cuộc họp của Hội đồng các vấn đề đối ngoại EU ở Luxembourg hồi đầu tuần này, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Áo cho hay.

Ngoại trưởng Áo và Bỉ nhiễm Covid-19 sau cuộc họp, Hội đồng Đối ngoại EU có nguy cơ trở thành ''siêu lây nhiễm'' - ảnh 1

Ngoại trưởng Bỉ Sophie Wilmes xác nhận nhiễm Covid-19. (Nguồn: AP)

“Ông Schallenberg có thể đã nhiễm virus tại Hội đồng các vấn đề đối ngoại hôm 12/10”, phát ngôn viên cho hay, nói thêm rằng ông Schallenberg không có triệu chứng và bị phát hiện mắc bệnh sau cuộc xét nghiệm thường xuyên.

Trong khi đó, bà Wilmes ngày 17/10 xác nhận bà đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, một ngày sau khi tự cách ly do có biểu hiện các triệu chứng khả nghi của bệnh.

“Sự nhiễm bệnh có thể đã xảy ra trong nội bộ gia đình tôi do các biện pháp đề phòng đều được thực hiện bên ngoài”, bà Wilmes cho biết, nhưng không rõ bà có thể nhiễm virus từ khi ngào.

Cuộc họp trên có sự tham dự của nhiều quan chức đối ngoại EU, trong đó có người đứng đầu chính sách đối ngoại EU Josep Borrell, cùng các ngoại trưởng của Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Bulgaria, Czech, Hungary, Đan Mạch...

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 16/10 cũng mắc Covid-19 và không tiếp xúc gần với ông Schallenberg.

Việc nhiều đại biểu tham dự cuộc họp trên có kết quả dương tính với virus đã làm nảy sinh lo ngại rằng cuộc họp có thể là một sự kiện "siêu lây nhiễm".

Cuộc gặp song phương duy nhất của ông Schallenberg tại Luxembourg là với Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney nhưng các biện pháp giãn cách xã hội đã được thực hiện, và Ireland đã được thông báo về ca xét nghiệm dương tính của ông Schallenberg.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian hôm 15/10 cũng có kết quả dương tính với virus gây bệnh Covid-19 trong một chuyến đi tới Algeria.

(theo Reuters/Dân trí)