Ngoại trưởng Mỹ hứa hỗ trợ tái thiết Dải Gaza

Thế giới 25/05/2021 - 22:30

ANTD.VN -  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vừa tuyên bố trong chuyến công du Trung Đông rằng, Washington sẽ hỗ trợ xây dựng lại dải Gaza trong nỗ lực nhằm củng cố lệnh ngừng bắn giữa Phong trào Hamas và Israel.

Ngoại trưởng Blinken đã bắt đầu chuyến công du tại Jerusalem, nơi ông có cuộc hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người đã khẳng định với các phóng viên rằng, Tel Aviv sẽ đáp trả cực kì mạnh mẽ nếu Hamas phá vỡ lệnh ngừng bắn.

“Chúng tôi biết rằng, để ngăn chặn bạo lực, các bên phải có không gian để giải quyết vấn đề và thách thức. Điều này bắt đầu từ việc giải quyết khủng hoảng nhân đạo tại Dải Gaza và tái thiết nơi này. Mỹ sẽ làm việc với đồng minh để hỗ trợ người dân Dải Gaza nhưng sẽ đảm bảo rằng Hamas không thể trục lợi từ sự giúp đỡ này”, Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Mỹ hứa hỗ trợ tái thiết Dải Gaza - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ thăm Israel sau cuộc xung đột kéo dài 11 ngày tại Dải Gaza

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas đã đạt được nhờ trung gian là Ai Cập và Mỹ. Xung đột kéo dài 11 ngày là lần giao tranh ác liệt nhất giữa 2 lực lượng trong nhiều năm qua.

Cuộc giao tranh này đã khiến 253 người thiệt mạng tại Dải Gaza, cùng 1.900 người khác bị thương, trong khi đó, con số thiệt mạng của Israel là 13 người.

Ngoại trưởng Blinken có kế hoạch ở lại khu vực Trung Đông đến hết ngày 27-5 và sẽ đến thăm cả Ai Cập, Jordan. Ông cũng sẽ có cuộc gặp với Tổng thống chính quyền Palestine Mahmoud Abbas tại Bờ Tây.

Theo Reuters