Ngoại trưởng Mỹ sang thăm Ukraine, ủng hộ Kiev trong cuộc đối đầu Nga

Thế giới 06/05/2021 - 07:36

Ngày 6/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ đến Kiev trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức để khẳng định lại sự ủng hộ của Washington dành cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga và hối thúc giới chức nước chủ nhà giải quyết tình trạng tham nhũng.

Ngoại trưởng Mỹ sang thăm Ukraine, ủng hộ Kiev trong cuộc đối đầu Nga - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ sẽ đến Kiev trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức để khẳng định lại sự ủng hộ dành cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga. (Nguồn: Reuters)

Ngoại trưởng Blinken sẽ là quan chức cấp cao đầu tiên của Mỹ tới thăm Ukraine kể từ khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ hồi tháng 1 năm nay.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Mỹ sẽ gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Thủ tướng Denys Shmygal, người đồng cấp nước chủ nhà Dmytro Kuleba và các nhà hoạt động chống tham nhũng.

Hồi tuần trước, Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu và Á-Âu Philip Reeker tiết lộ, ông Blinken “sẽ khẳng định lại sự ủng hộ kiên định của Mỹ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, đặc biệt là trong bối cảnh tiếp tục diễn ra hành động gây hấn của Nga”.

Cũng theo ông Reeker, Ngoại trưởng Mỹ sẽ thúc đẩy tiến trình cải cách và những nỗ lực chống khủng bố - những sáng kiến mà các đối tác phương Tây của Ukraine đã đưa ra để đổi lấy hỗ trợ kinh tế.

(theo AFP)