Ngoại trưởng Nga: Người Mỹ có tài ngoại giao nhưng họ đã đánh mất hết

Đời sống 22/09/2020 - 12:29

Theo ông Lavrov, người Mỹ có tài ngoại giao nhưng họ đã đánh mất điều này khi Mỹ kích hoạt các lệnh trừng phạt vô hiệu nhằm vào Iran. - Báo Giao Thông

Ngoại trưởng Nga: Người Mỹ có tài ngoại giao nhưng họ đã đánh mất hết - ảnh 1 Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - ảnh Ria Novosti.

Theo đài RT, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã than thở rằng chính sách ngoại giao của Mỹ đang biến thành “nghệ thuật không mấy tinh tế” khi tiến hành các biện pháp như “đưa ra các yêu cầu và tối hậu thư”.

Quan chức Nga nhấn mạnh rằng điều này được thể hiện khi người Mỹ chỉ có thể “đi một mình” trong việc khôi phục các lệnh trừng phạt chống Iran đi ngược lại một thỏa thuận năm 2015 đã ký với Tehran và các bên liên quan.

Ông Lavrov cho rằng lý do của Washington đằng sau việc đưa trở lại các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Iran trông có vẻ "buồn cười" vì đa số thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc - 13 trong số 15 nước đều không ủng hộ việc kích hoạt cơ chế tái trừng phạt của Washington.

Theo báo chí Nga, Ngoại trưởng Nga đã nói điều này trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với kênh tin tức Al Arabiya.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trước đó đã tuyên bố rõ ràng rằng không có vị trí pháp lý hoặc lý do đạo đức nào để tiến hành tái trừng phạt Iran và tất cả các tuyên bố ngược lại đều vô hiệu.

Quan chức đứng đầu ngành ngoại giao của Nga nhắc nhở rằng vấn đề tái áp đặt trừng phạt nhanh sẽ khiến Washington gặp khó khăn ngay cả với các đồng minh thân cận nhất.

Trước đó, vào hôm 20/8, ba bên ký kết châu Âu trong thỏa thuận Iran gồm Đức, Pháp và Anh đều tuyên bố rằng việc áp đặt lại các lệnh trừng phạt chống Iran sẽ không có hiệu lực pháp lý.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục khẳng định rằng Washington hiện có quyền nhắm vào bất kỳ quốc gia nào vi phạm các lệnh trừng phạt mà họ đã đơn phương “tái áp đặt”.

Đối với Ngoại trưởng Lavrov, điều này nói lên được “chất lượng ngoại giao của Hoa Kỳ”.

“Nếu đối tác của họ không đồng ý và từ chối tuân theo ranh giới, họ đưa ra tối hậu thư, đưa ra thời hạn và sau đó họ áp đặt các biện pháp trừng phạt, tiếp sau đó Mỹ sẽ đưa các lệnh trừng phạt ra ngoài lãnh thổ. Đáng tiếc, Liên minh châu Âu cũng ngày càng tham gia vào các thủ đoạn tương tự”, ông Lavrov lưu ý.

Hôm thứ Bảy, Washington đã tiến hành áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt sâu rộng của Liên Hợp Quốc đối với Tehran, khẳng định nước này đang hành động theo đúng quyền của mình với tư cách là một bên ban đầu của Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA), hiệp ước năm 2015 mà Iran đã ký kết với các cường quốc thế giới.

Mỹ đã rời khỏi thỏa thuận vào năm 2018 sau quyết định của Tổng thống Donald Trump.

“Tôi chỉ có thể nhắc họ rằng người Mỹ nên tôn trọng hệ thống cấp bậc của chính chính quyền Mỹ, bởi vì ông chủ của họ, Tổng thống Trump, đã tự tay ký sắc lệnh chính thức rút Mỹ khỏi JCPOA,” – Ngoại trưởng Nga Lavrov mỉa mai.

Ngoài các biện pháp trừng phạt sang, Washington cũng đang bận rộn cố gắng ngăn chặn việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc đối với Iran, dự kiến ​​sẽ hết hạn vào ngày 18 tháng 10. Nỗ lực này cũng không có nhiều ý nghĩa, Bộ trưởng Nga nhận xét.

"Không có cái gọi là lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran," ông Lavrov nói rõ đồng thời nhấn mạnh thêm rằng “Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chỉ nhắc lại lệnh cấm vận sẽ kết thúc vào ngày đó, và sẽ không có bất kỳ giới hạn nào sau khi hết thời hạn này."