Ngoại trưởng Trung Quốc, Thái Lan và Brunei điện đàm về Myanmar

Xã hội 23/04/2021 - 14:44

Ngay trước thềm Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 22/4 đã có cuộc điện đàm với hai người đồng cấp Thái Lan và Brunei về tình hình Myanmar.

Phát biểu tại cuộc điện đàm, ông Vương Nghị đánh giá Hội nghị đặc biệt của các nhà lãnh đạo ASEAN là rất kịp thời và rất quan trọng. Trung Quốc kỳ vọng cuộc họp phát huy vai trò mang tính xây dựng trong việc hạ nhiệt tình hình ở Myanmar và “phát đi những tín hiệu tích cực”.

Ngoại trưởng Trung Quốc, Thái Lan và Brunei điện đàm về Myanmar - ảnh 1

Biểu tình ở Myanmar. Ảnh: AP.

Bắc Kinh cũng mong muốn hội nghị sẽ “có lợi” cho việc thúc đẩy hòa giải chính trị trong nước ở Myanmar, thể hiện vai trò mang tính xây dựng của ASEAN và tránh sự “can dự không thích đáng” của bên ngoài.

Theo ông Vương Nghị, ASEAN hiểu rõ tình hình đặc biệt của Myanmar hơn bất kỳ quốc gia và tổ chức khu vực nào, cũng như có điều kiện hơn trong việc tham gia giải quyết vấn đề tại Myanmar một cách xây dựng. Trung Quốc mong muốn ASEAN hình thành lập trường thống nhất, nói lên tiếng nói chung và “có đủ trí tuệ chính trị và ý chí tập thể” để hỗ trợ Myanmar, bảo vệ hòa bình ổn định ở khu vực cũng như sự đoàn kết hợp tác của ASEAN.

Trung Quốc cho rằng, gia tăng sức ép từ bên ngoài không giúp giải quyết các vấn đề nội bộ của Myanmar, mà chỉ khiến tình hình trở nên bất ổn, thậm chí xấu đi, ảnh hưởng và gây mất ổn định cho khu vực. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế có thái độ khách quan, công bằng và làm nhiều việc hơn nữa để xoa dịu căng thẳng ở Myanmar, trước mắt là ủng hộ ASEAN phát huy vai trò.

Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh “trông đợi” Hội nghị các nhà Lãnh đạo ASEAN sẽ đem đến khởi đầu thuận lợi cho việc “hạ cánh mềm” của tình hình Myanmar, đồng thời cam kết tiếp tục hỗ trợ Brunei hoàn thành trách nhiệm của Chủ tịch luân phiên ASEAN, duy trì liên lạc chặt chẽ với ASEAN và tiếp tục xử lý vấn đề Myanmar “theo cách riêng của mình”./.

PV/VOV-Bắc Kinh