Ngoại trưởng Mỹ công du Triều Tiên

04/10/2018 - 08:04 - Nguồn: daidoanket.vn Yêu cầu xóa tin

Ngoại trưởng Mỹ công du Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) từng 2 lần gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Nguồn: KCNA.

Thúc đẩy đàm phán

Tuyên bố hiếm hoi về cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện chỉ vài giờ sau khi Bình Nhưỡng nêu quan điểm của họ về các vòng đàm phán hạt nhân, trong đó nói rằng nước này sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân để đổi lấy một hiệp ước hòa bình.

Ngoại trưởng Pompeo - người hiện đang cố gắng dàn xếp một Hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un - cũng sẽ tới thăm các nước đồng minh của Mỹ là Nhật Bản và Hàn Quốc, đồng thời cũng có chặng dừng chân ở Trung Quốc để thảo luận về một số vấn đề gai góc giữa hai nước.

Đây sẽ là chuyến công du thứ 4 của Ngoại trưởng Pompeo tới Triều Tiên, trong lúc mà chính quyền Tổng thống Trump đang tìm cách kiềm chế các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.

“Tôi nghĩ rằng, điều này đã cho thấy một động lực và bước tiến mới mà Ngoại trưởng đưa ra trong chuyến công du thứ 4 chỉ trong vòng hơn 1 năm”- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói trước báo giới  - “Mọi người đều nhận ra rằng chúng ta có một con đường tiến về phía trước, dù còn nhiều việc cần phải thực hiện”.

Bà Nauert cũng thể hiện sự tự tin rằng các vòng đàm phán sắp tới sẽ đi đúng hướng, tạo tiền đề cho Hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa ông Trump và ông Kim.
Ngoại trưởng Pompeo từng gặp gỡ ông Kim 2 lần, trong đó lần đầu tiên là khi ông còn đang ở vị trí Giám đốc CIA. Tuy nhiên, ông Pompeo lại không gặp gỡ ông Kim trong chuyến thăm Bình Nhưỡng cuối cùng hồi tháng 7 vừa qua, bởi ông Kim lúc đó lựa chọn đi thăm một trang trại trồng khoai tây thay vì tiếp ông Pompeo. Một chuyến công du khác của ông Pompeo tới Bình Nhưỡng được công bố trong tháng 8 vừa qua, nhưng bị hủy vào phút chót.

Tham vấn các đồng minh

Ông Kim Jong-un, vị lãnh đạo rất hiếm khi di chuyển ra khỏi Triều Tiên, trong tháng 6 vừa qua đã gặp gỡ Tổng thống Trump trong Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nước. Mỹ và Triều Tiên hiện vẫn đang trong tình trạng chiến tranh do chưa ký kết một hiệp ước hòa bình kể từ sau Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Mới đây, Tổng thống Trump đã hết lời ngợi khen ông Kim, và thậm chí nói rằng họ đã rất “yêu quý nhau” sau khi trao đổi nhiều bức thư. Tuy nhiên, về phần mình, ông Kim lại đưa ra nhiều tuyên bố khá cứng rắn đối với Mỹ trong thời gian gần đây.

Hồi tuần trước, trong bài phát biểu trước Đại hội đồng LHQ, thành phố New York (Mỹ), Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho nói rằng các vòng đàm phán về giải giáp hạt nhân đang lâm vào thế “bế tắc” bởi Mỹ “dựa dẫm vào các biện pháp đe dọa vốn không giúp gì trong việc xây dựng lòng tin” giữa hai nước.

Trong hôm 2/10 vừa qua, Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cũng nói rằng, một hiệp ước hòa bình “không thể nào bị đem ra làm con bài mặc cả”, thêm rằng việc chấm dứt tình trạng chiến tranh “không phải là một món quà mà một người đàn ông trao tặng cho người khác”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Nauert đã giảm nhẹ sự căng thẳng sau tuyên bố trên khi nói rằng: “Các quốc gia khác đôi khi sẽ nói những điều màu mè hơn là nước Mỹ, và điều đó cũng bình thường thôi”.

Tổng thống Trump hiện đang coi hướng tiếp cận mới đối với Triều Tiên như một thành tựu về chính sách ngoại giao dưới thời kỳ cầm quyền của ông, dù cho nhiều nhà phê bình đặt ra câu hỏi rằng liệu ông Kim có thực sự từ bỏ vũ khí hạt nhân hay không.

Đến nay, Mỹ vẫn một mực duy trì các đòn trừng phạt hà khắc đối với Triều Tiên, ngay cả khi hai nước đang tích cực nối lại đàm phán. Nga và Trung Quốc trước đó từng cho rằng các nước phương Tây nên gỡ bỏ bớt các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng để tạo động lực cho nước này tiếp tục có các bước đi trong giải giáp hạt nhân.

Trước chuyến thăm tới Bình Nhưỡng, hồi tuần trước, ông Pompeo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Ri Yong-ho và nói rằng ông đã sẵn sàng trở lại Triều Tiên. Ngoại trưởng Mỹ sẽ bắt đầu chuyến công du của mình trong hôm thứ Bảy tuần này, với chặng dừng chân đầu tiên ở Tokyo (Nhật Bản). Sau đó, ông Pompeo sẽ tới Bình Nhưỡng, tiếp đến là Seoul (Hàn Quốc). Cuối cùng, ông Pompeo sẽ tới Bắc Kinh để gặp gỡ giới chức nước này.    

Khánh Duy