Ngoại trưởng Mỹ: Sắp đạt được thỏa thuận với Trung Quốc

Thế giới 21/08/2019 - 14:55

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tin rằng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc có thể kết thúc trước cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.

Tuyên bố này được ông Pompeo đưa ra trong bữa trưa làm việc tại New York hôm 20/8 với sự tham gia của 40 chuyên gia kinh tế và lãnh đạo các doanh nghiệp. 

Theo nhà kinh tế học Stephen Moore, người tham gia vào sự kiện này, Ngoại trưởng Mỹ tỏ ra khá lạc quan về triển vọng đạt được thỏa thuận với chính phủ Trung Quốc. 

"Ông ấy vẫn nghĩ rằng chúng ta có thể đạt được một thỏa thuận trước cuộc bầu cử. Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều đồng ý rằng điều này có lợi cho Mỹ", ông Moore nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn sau đó. 

Ngoại trưởng Mỹ: Sắp đạt được thỏa thuận với Trung Quốc - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên ông Moore khẳng định ông Pompeo vẫn giữa quan điểm cứng rắn về các cuộc thương thảo với Trung Quốc và chỉ ra rằng tồn tại những rào cản khiến 2 bên chưa thể lập tức tiến tới một thỏa thuận. 

Nhà sáng lập siêu thị Gristede John Catsimatidis cũng xác nhận nội dung cuộc họp mà ông tham dự tại New York cùng Ngoại trưởng Mỹ trưa 20/8. 

"Ông ấy nói về Trung Quốc. Ông ấy nghĩ rằng thỏa thuận sẽ được hoàn thành và họ sẽ không đợi đến năm 2020", ông trùm siêu thị Mỹ cho hay. 

Hồi đầu tháng, Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ từ đầu tháng 9. Tuy nhiên, đe dọa này sau đó được giảm nhẹ khi Washington tuyên bố dời lịch áp thuế với một số mặt hàng sang giữa tháng 12 và loại bỏ một số sản phẩm ra khỏi danh sách đánh thuế. 

Trước các tuyên bố thay đổi liên tiếp này, Trung Quốc hôm 15/8 khẳng định sẽ đáp trả thuế quan, nhưng vẫn kêu gọi Mỹ thỏa hiệp để đạt được một thỏa thuận.

Vòng đàm phán tiếp theo giữa phái đoàn 2 bên sẽ diễn ra vào tháng 9 tại Washington, theo xác nhận của Tổng thống Trump bất chấp tin đồn nó bị trì hoãn do bất đồng giữa 2 nước. 

Ngoại trưởng Mỹ: Sắp đạt được thỏa thuận với Trung Quốc - ảnh 2

Tổng thống Trump đáp trả sau khi Trung Quốc dọa trả đũa việc Mỹ tăng thuế bổ sung

Tổng thống Trump khẳng định bất cứ thỏa thuận nào với Trung Quốc cũng buộc phải tuân theo các điều khoản của Mỹ.
Ngoại trưởng Mỹ: Sắp đạt được thỏa thuận với Trung Quốc - ảnh 3

Hệ lụy khôn lường nếu thương chiến Mỹ-Trung kéo dài hàng thập kỷ

Nếu thương chiến Mỹ-Trung kéo dài hàng chục thập kỷ, kịch bản này là "niềm đau" với cả Washington và Bắc Kinh dù tổn thương mà mỗi bên phải chịu là khác biệt.

 (Nguồn:Sputnik)

Song Hy