Ngoại trưởng Nga bất ngờ lên tiếng dằn mặt Israel 

06/11/2018 - 17:33 - Nguồn: danviet.vn Yêu cầu xóa tin

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga hôm 6.11 cáo buộc Israel vi phạm cam kết thông báo cho Moscow trước khi tiến hành các cuộc không kích ở Syria, đặt quân nhân Nga vào tình thế nguy hiểm nhiều lần. 

"Thật đáng tiếc, phía Israel không phải lúc nào cũng nghiêm túc tuân thủ  các nghĩa vụ của họ, đặc biệt là liên quan đến nghĩa vụ thông báo cho quân đội Nga về các hoạt động oanh tạc vào lãnh thổ Syria", ông Lavrov phát biểu với El Pais trong một cuộc phỏng vấn hôm nay. 

Nhiều lần, điều này đe dọa tính mạng của quân đội chúng tôi ở Syria, ví dụ, trong cuộc oanh tạc trên không của Israel vào Palmyra, Syria vào tháng 3.2017", ông Lavrov nói thêm và nhắc đến cuộc không kích của Israel nhắm mục tiêu là căn cứ không quân Tiyas - còn được gọi là T-4 ở bên ngoài Palmyra, miền trung Syria. 

Sau vụ không kích, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập đặc phái viên của Israel tại Moscow để bày tỏ sự giận dữ và phản đối vì Nga đã không được thông báo trước về cuộc không kích.

“Chúng tôi cảnh báo bằng mọi cách và ở mức cao nhất đối với người Israel rằng thái độ như vậy có thể dẫn đến những hậu quả bi thảm. Đồng thời, chúng tôi nhấn mạnh rằng các hành động của họ góp phần làm gia tăng căng thẳng khu vực và không thể giải quyết các vấn đề an ninh liên quan đến Israel. 

Tuy nhiên, Israel tiếp tục ném bom các mục tiêu trong lãnh thổ Syria và đó là những gì đã dẫn đến sự cố bi thảm của trinh sát cơ Nga Il-20 chở 15 sĩ quan trên khoang. Sau sự kiện ngày 17.9, chúng tôi không thể đưa mọi thứ về hiện trạng như cũ. Nga đã đáp trả một cách kiềm chế nhưng quyết liệt”, ông Lavrov nhấn mạnh.

 • Hành trình của một người tị nạn Somalia mới đắc cử vào Hạ viện Mỹ Hành trình của một người tị nạn Somalia mới đắc cử vào Hạ viện Mỹ

   Ilhan Omar - người từng sống trong một trại tị nạn ở Somalia khi còn là một bé gái và được bầu vào Quốc hội Mỹ trong cuộc bầu cử giữa kỳ mới đây, nói rằng cô hy vọng chiến thắng của cô sẽ truyền cảm hứng cho thế hệ kế tiếp.

 • Tanzania tuyên chiến với hành vi khiêu dâm của người đồng tính Tanzania tuyên chiến với hành vi khiêu dâm của người đồng tính

   Ông Paul Makonda, Thống đốc Dar es Salaam cho biết, thành phố này sẽ triển khai chiến dịch “săn” người đồng tính. Thực tế, đồng tính là hành vi bị coi là vi phạm pháp luật ở Tanzania. Chính vì vậy gần như tuyệt đối những người đồng tính ở quốc gia này đều không dám công bố giới tính thật của mình. 

 • Chính phủ Anh thông qua dự thảo Chính phủ Anh thông qua dự thảo

  Sau phiên họp căng thẳng, chiều tối 14/11, chính phủ Anh đã quyết định thông qua bản dự thảo vừa đạt được với EU.

 • Âm mưu dùng độc chiêu thẩm vấn của CIA Âm mưu dùng độc chiêu thẩm vấn của CIA

  Các tài liệu lọt vào tay Hiệp hội Tự do dân sự Mỹ (ACLU) hé lộ, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã cân nhắc sử dụng một loại thuốc đặc biệt, có tên gọi là "serum sự thật" để thẩm vấn những người họ bắt giữ sau thảm họa khủng bố 11/9/2001. Theo tập tài liệu dày 90 trang mới bị rò rỉ, loại thuốc đặc biệt nói trên "gây mất trí nhớ một phần và thỉnh thoảng tạo ra tác dụng mong muốn". Đây là sản phẩm của chương trình nghiên cứu thuốc phục vụ cho quá trình tăng cường các biện pháp thẩm vấn ...

 • Ngày này năm xưa: Liên Xô thách Mỹ 'thi bắn tên lửa' Ngày này năm xưa: Liên Xô thách Mỹ 'thi bắn tên lửa'

  Ngày 15/11/1957, nhà lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev thách Washington thi bắn tên lửa nhằm chứng minh khẳng định của ông rằng, Mỹ thua xa Liên Xô trong phát triển tên lửa liên lục địa. Ông Khruschev nói, "không giống Liên Xô, Mỹ không có tên lửa đạn đạo tầm xa. Nếu có, Mỹ đã tự phóng Sputnik của chính mình... Hãy tiến hành một cuộc thi bắn tên lửa hòa bình, giống như thi bắn súng, và họ sẽ thấy". Nhà lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev Theo Politico, nhà lãnh đạo Liên Xô ...