Ngọc Trinh và loạt celeb đăng tút quảng cáo tiền ảo rồi vội xóa

Công nghệ 12/05/2021 - 17:17

Những người nổi tiếng (celeb) trong giới showbiz vừa có loạt status trên Facebook nhắc tới tiền ảo nhưng rồi nhanh chóng gỡ bỏ không rõ lý do.

Ngày 11/5, tài khoản Facebook chính thức (có dấu tick xanh) của nhiều người nổi tiếng trong giới showbiz như Ngọc Trinh, Kiều Minh Tuấn, Nam Thư, Lê Dương Bảo Lâm,... đã đồng loạt đăng trạng thái y hệt nhau liên quan tới thị trường tiền ảo. Trong bài đăng có hashtag và nhắc tới nhiều loại tiền ảo đang gây "sốt" và cả chưa có tên tuổi trên thị trường, nhưng không khó để dân mạng nhận ra đồng tiền chủ đích được nhắc tới là DogeCoin hay SHIBA.

Ngọc Trinh và loạt celeb đăng tút quảng cáo tiền ảo rồi vội xóa - ảnh 1 Bài đăng của Ngọc Trinh.

Tuy nhiên, chỉ sau 1 đêm, những bài đăng này không còn tồn tại một cách khó hiểu. Khi truy cập vào các tài khoản Facebook nói trên, dễ thấy những bình luận của Facebooker "đá xéo" Ngọc Trinh hay Nam Thư... khi đã chia sẻ thông tin được cho là quảng cáo trá hình. Chủ nhân của các tài khoản nổi tiếng hiện vẫn im lặng trước động thái đăng rồi xóa không rõ lý do.

Về phía người dùng mạng xã hội, các chuyên gia cảnh báo cần cẩn trọng trước những thông tin như Ngọc Trinh, Kiều Minh Tuấn, Nam Thư, Lê Dương Bảo Lâm,... đã chia sẻ vừa qua. Giá trị đồng tiền ảo chỉ tăng/giảm theo xu hướng cung/cầu của các giao dịch mà không có bất kỳ một bảo chứng nào.

Ngọc Trinh và loạt celeb đăng tút quảng cáo tiền ảo rồi vội xóa - ảnh 2 Lời cảnh báo cho cộng đồng mạng.

"Tất nhiên sẽ có người giàu lên nhanh chóng nhờ mua đúng thời điểm giá thấp và bán ra đúng lúc giá cao, nhưng phải nhìn vào bản chất là nó không tạo ra giá trị kinh tế thực tế nào cho xã hội, mà ngược lại còn làm nhiễu loạn thị trường. Người thắng thì tung hô, còn người thua thì ít được nhắc tới - họ mang hết vốn liếng đầu tư vào tiền ảo và mất sạch hoặc chỉ gỡ lại được một phần rất nhỏ. Nói chung, đầu tư tiền ảo như một canh bạc", một chuyên gia công nghệ nhận định.

Trước đó, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021, trả lời báo chí về vấn đề đầu tư tiền ảo, ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xác nhận gần đây vấn đề đầu tư vào tiền ảo rộ lên. Theo ông, từ năm 2012 - 2013 đã đặt ra câu chuyện này và năm 2014 đã có tinh thần chỉ đạo của Chính phủ rất rõ ràng, xác định tiền ảo là tiền nào.

"Ví dụ như tiền Bitcoin hoặc một số loại tiền khác có phải là tiền pháp lệnh của chúng ta không? Chúng tôi khẳng định không phải đồng tiền pháp lệnh! Nó là loại tài sản ảo, tiền ảo được mã hóa, là sản phẩm hiện đại của sự phát triển công nghiệp", ông Tú nhấn mạnh.

"Nó không phải phương tiện thanh toán và pháp luật Việt Nam không cho phép thực hiện chức năng của đồng tiền pháp lệnh tại Việt Nam", ông nói thêm.

Chính vì thế, ông Tú khẳng định: Việc sử dụng đồng tiền ảo này làm phương tiện thanh toán hay làm phương tiện chức năng như đồng tiền của chúng ta hiện nay là vi phạm pháp luật. Cơ quan chức năng như NHNN, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính đang phối hợp triển khai thực hiện quyết định của Thủ tướng để làm rõ vấn đề quản lý, cơ sở pháp lý để quản lý việc kinh doanh tiền ảo, tài sản ảo.