Ngôi làng khiến nhiều người đỏ mặt khi gọi tên

Du lịch 05/08/2020 - 20:31

Áo Người Đức muốn tới tham quan nhà của Morzat, người Nhật muốn tới nơi Hitler được sinh ra, còn người Anh chỉ thích tới làng Fucking.

Khi nhà văn người Anh Jeremy Clarkson nói rằng anh muốn tới làng Fucking, nhiều người đã thốt lên: "Thật sao? Đùa à?". Nhưng với người dân Áo sống gần biên giới Đức, họ biết chắc chắn Clarkson hoàn toàn nghiêm túc. Vì anh đang nói sự thật.

Ngôi làng khiến nhiều người đỏ mặt khi gọi tên - ảnh 1

Do phải lắp camera trên những tấm biển để đề phòng mất trộm, người dân trong làng cho biết họ đã chán ngấy cảnh ngày nào cũng nhìn thấy du khách xuất hiện trước mặt mình, khi họ chụp ảnh cùng tấm biển ghi tên làng. Ảnh: Nguyễn Tất Thịnh.

Fucking là một ngôi làng nhỏ, nằm cách thành phố Salzburg khoảng 30 km và chỉ có khoảng 100 dân. Vì cách phát âm của ngôi làng đồng nghĩa với một từ "bậy" trong tiếng Anh, ngôi làng có từ thế kỷ 11 này từng gây bối rối, khó chịu cho nhiều du khách. Sự bối rối này được bắt đầu từ sau thế chiến thứ hai, khi lính Anh và Mỹ thường xuyên đến đây. Tuy nhiên, trên thực tế, tên của làng không mang nghĩa nhạy cảm. Trong tiếng Đức cổ, nó mang nghĩa là "Ngôi làng của những người Fock", tên một nhóm người sống ở đây vào khoảng thế kỷ thứ 6.

Một hướng dẫn viên du lịch địa phương vui vẻ cho biết, người Đức muốn tới tham quan nhà của Mozart ở Salzburg, người Mỹ muốn xem nơi bộ phim Sound of Music được quay (nằm ở Đức, gần biên giới Áo). Người Nhật muốn tới thăm nơi sinh của Hitler ở Braunau. Nhưng người Anh, tất cả những gì họ muốn là ghé thăm ngôi làng này. Đó là lý do ngày nay, làng luôn là một địa điểm đặc biệt nổi tiếng với du khách đến từ xứ sở sương mù.

Augustina Lindlbauer, quản lý một nhà khách trong làng, cho biết nơi đây có hồ, rừng cây và khung cảnh tuyệt đẹp để mọi người chiêm ngưỡng. Tuy nhiên, thứ thường xuyên bị du khách lấy trộm là biển hiệu ghi tên ngôi làng. Họ lấy về làm quà lưu niệm, và sau mỗi lần như thế, chính quyền lại phải bỏ ra 300 euro để làm biển mới. Người dân địa phương không mấy thích thú với điều này, vì tiền làm biển mới được lấy từ thuế củ họ.

Ngôi làng khiến nhiều người đỏ mặt khi gọi tên - ảnh 2

Trước khi được lắp chắc chắn như ngày nay, biển hiệu ghi tên làng là món đồ được nhiều du khách thích lấy trộm nhất. Ảnh: Nguyễn Tất Thịnh.

Việc lấy trộm này ngày càng tồi tệ đến mức chính quyền đã phải tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý, đổi tên ngôi làng. Tuy nhiên, phần lớn người dân đều bỏ phiếu chống. Người đứng đầu ngôi làng khi đó, Siegfried Höppl, cuối cùng quyết định sẽ giữ nguyên tên ngôi làng, như những gì nó đã tồn tại hơn 800 năm, bất chấp việc dễ gây nhầm lẫn.

Chính vì tên làng không thay đổi, nên các vụ trộm tiếp tục gia tăng. Trong một đêm, từng có 4 biển hiệu ghi tên làng bị đánh cắp. Cuối cùng, vào năm 2005, mọi người phải làm các biển báo bằng thép, được gắn chắc vào các cột bê tông để chống trộm. Để "chắc chắn" hơn, người dân đã lắp camera quan sát trông chừng những tấm biển này.

Cảnh sát trưởng địa phương khi đó là Schmitzberger cho biết, họ không hề cảm thấy vui với những hành động này từ du khách. "Nghĩa của từ này có thể rất thú vị với người Anh, nhưng với chúng tôi, Fucking đơn giản chỉ là Fucking mà thôi".

Ngôi làng 100 năm không có muỗi

Làng cách thành phố Salzburg, Áo khoảng 30 km, và thị trấn Burghausen, Đức 12 km. Xuất phát từ Đức, nơi gần nhất để đi thăm ngôi làng này là thị trấn Tittmoning, cách khoảng 8 km. Nếu muốn sử dụng phương tiện công cộng để tới đây, bạn nên kiểm tra các chuyến xe vì xe bus thường không chạy vào cuối tuần.

Nếu đi bằng tàu hỏa, ga đường sắt gần làng nhất là tại Ostermiething, cách khoảng 4 km. Các ga gần nhất ở biên giới nước Đức là Burghausen (15 km), Tittmoning-Wiesmühl (16 km).

Từ Salzburg, bạn có thể bắt tàu S11 đến Ostermiething hoặc S1 đến Bürmoos và sau đó chuyển tàu đến Ostermiething. Hai nơi này cách nhau khoảng 45-60 phút lái xe.

Fucking là ngôi làng nhỏ, du khách nên đi bộ để tham quan là hợp lý nhất.

Anh Minh (Theo Topgearbox)