Ngôi nhà 49m2, 3 thế hệ cùng chung sống tại Hà Nội được giới thiệu trên báo Mỹ

Đời sống 30/06/2020 - 11:00

Ngôi nhà này được cải tạo nhiều lần và là nơi cư trú của 4 hộ gia đình (10 thành viên trong một gia đình 3 thế hệ).

Nhà phố là một loại nhà rất đặc biệt và phổ biến ở Việt Nam. Loại nhà này chủ yếu có hình chữ nhật, chiều rộng nhỏ hơn nhiều so với chiều dài.

Nhà phố chỉ có một mặt tiền, ba mặt còn lại liền kề với hàng xóm và thường được sử dụng làm nơi kinh doanh hoặc kết hợp kinh doanh và ăn ở. Dự án của chúng tôi cũng là một nhà phố như vậy.

Ngôi nhà này nằm tại Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, là 1 ngôi nhà cũ 4 tầng được xây trên diện tích 49m2, mặt tiền rộng 4,7m dọc theo một con phố lớn, liền kề bờ sông và thẳng về phía tây - tây nam.

Chính vì vậy mà căn nhà nhận được một lượng nhiệt và ánh sáng lớn từ trưa cho đến chiều muộn.

Thêm vào đó, ngôi nhà cũ này đã được cải tại vài lần và là nơi cứ trú của 4 hộ gia đình (10 thành viên trong một gia đình 3 thế hệ) nên mỗi tầng của ngôi nhà được chia thành những không gian nhỏ, rất chật chội và tối tăm.

Ngôi nhà đã được cải tạo toàn bộ không gian bên trong và bên ngoài để thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông, trên hệ thống khung dầm cũ và đáp ứng mong muốn của chủ nhà có hai con nhỏ, và đồng thời tạo được không gian cho doanh nghiệp gia đình ở tầng 1 và 2.

Để giải quyết vấn đề này, nhóm kiến trúc sư đã chia các chức năng của ngôi nhà theo chiều cao và xây thêm 1,5 tầng nữa để không gian sống sẽ từ tầng 3 đến tầng 5 (phòng khách, bếp ở tầng 3, phòng ngủ ở tầng 4 và tầng 5).

Các bức tường phân cách được loại bỏ, không gian cho khống khí và ánh sáng ở cuối ngôi nhà được tận dụng triệt để, tạo luồng không khí đối lư từ trước ra sau, từ dưới lên trên.

Mặt sau của ngôi nhà ánh sáng tốt, thông gió tự nhiên cho phía sau và các phòng phụ trợ của ngôi nhà.

Phía mặt tiền, các khối bê tông được thiết kế thò ra, thụt vào và được bao phủ bởi cây xanh, tạo ra một khu vườn treo độc đáo. Với các làm này, căn nhà được ngăn ảnh hưởng trực tiếp của khói bụi bên ngoài cũng như vườn treo tạo ra một lớp cách nhiệt giúp không gian bên trong mát hơn.

Các cửa kính gần vừa tạo khiến không gian như rộng thêm, đồng thời kiểm soát nhiệt độ vào mùa hè hoặc mùa đông, và quan trọng nhất là mang ánh sáng tự nhiên dồi dào vào không gian sống.

Ngôi nhà phố này hòa hợp với thiên nhiên, mang đến cho gia chủ một không gian sống nhẹ nhàng, thân thiện và thân thiện với môi trường hơn.

Sơ đồ bố trí trong căn nhà.