Ngôi nhà ‘mặc áo giáp’ bằng gốm

Đời sống 16/04/2021 - 12:45

Không chỉ tạo nên nơi ở vừa truyền thống vừa tiện nghi cho gia chủ, công trình ở Bát Tràng còn giành giải thưởng của tạp chí kiến trúc Anh.

Ngôi nhà ‘mặc áo giáp’ bằng gốm - ảnh 1

Tọa lạc ở ngôi làng cổ hơn 1.000 năm tuổi, ngôi nhà năm tầng trên diện tích 220 m2 kết hợp vẻ đẹp truyền thống đặc trưng của Bát Tràng ở bên ngoài với nét hiện đại, tiện nghi của nội thất bên trong.

Ngôi nhà ‘mặc áo giáp’ bằng gốm - ảnh 2

Nhiệm vụ đặt ra cho các kiến trúc sư là thiết kế không gian sống hàng ngày cho một đại gia đình bảy thành viên, nơi họ hàng và bạn bè thường xuyên sum họp, nấu ăn đồng thời không gian sống phải “hòa với thiên nhiên”. Bên cạnh chức năng chính là ở, căn nhà còn được sử dụng làm tiệm kinh doanh gốm của gia chủ.

Ngôi nhà ‘mặc áo giáp’ bằng gốm - ảnh 3

Lấy cảm hứng từ sản phẩm truyền thống đặc trưng của địa phương, nhóm thiết kế dùng gốm làm vật liệu chính. Toàn bộ hệ tường mặt ngoài nhà được xây bằng 5.000 viên gạch gốm với các độ đặc, rỗng khác nhau, tạo thành một khối gốm khổng lồ trong lòng Bát Tràng .

Vật liệu gốm cũng có nhiều ưu điểm như độ cứng khá cao, chống chịu tốt tác động từ môi trường như nắng mưa, gió bụi, có khả năng chống ẩm và nồm tốt.

Ngôi nhà ‘mặc áo giáp’ bằng gốm - ảnh 4

Mặt tiền nhà còn được bố trí 31 ô cửa, kết hợp với cây xanh tạo nên những điểm nhấn.

Ngôi nhà ‘mặc áo giáp’ bằng gốm - ảnh 5

Như mong muốn của chủ nhà, yếu tố kết nối con người với thiên nhiên, tương tác giữa mọi người trong ngôi nhà được nhóm thiết kế đặc biệt quan tâm. Sau lớp vỏ gốm là một khoảng đệm, tiếp đó mới là không gian ở.

Ngôi nhà ‘mặc áo giáp’ bằng gốm - ảnh 6

Khoảng đệm rộng từ 0,5 đến 5 mét tùy vị trí, được tận dụng làm chỗ trồng các loại cây như khế, mít cùng các cây ưa bóng râm. Nhờ đó, thiên nhiên luôn hiện diện trong sinh hoạt hàng ngày của gia chủ.

Để cây phát triển không ảnh hưởng tới cấu trúc của ngôi nhà, nhóm thiết kế đổ hệ thống bồn riêng cho các cây lớn và thêm các lớp vải địa, versicell trợ thoát nước.

Ngôi nhà ‘mặc áo giáp’ bằng gốm - ảnh 7

Thiết kế ba lớp làm mát căn nhà, gia chủ không cần dùng nhiều điều hòa. Bức tường gạch gốm chắn nắng trực tiếp nhưng vẫn cho gió và ánh sáng đi qua, giúp công trình luôn thông thoáng.

Ngôi nhà ‘mặc áo giáp’ bằng gốm - ảnh 8

Không gian nội thất bên trong được thiết kế thoáng đãng với những ô kính lớn, tạo nên các khung hình cho người ở “bắt trọn” thiên nhiên xung quanh và cảm nhận các hiệu ứng ánh sáng do lớp tường gạch gốm phía bên ngoài tạo ra.

Ngôi nhà ‘mặc áo giáp’ bằng gốm - ảnh 9

Việc kết hợp khung cửa kính và các lỗ thoáng trên bức tường gạch còn có tác dụng lấy sáng hiệu quả mà không gây quá nóng vào mùa hè.

Ngôi nhà ‘mặc áo giáp’ bằng gốm - ảnh 10

Nội thất sử dụng chủ yếu gỗ tự nhiên kết hợp với tường gạch nung sơn màu tương đồng lớp vỏ gốm đem tới cảm giác ấm cúng.

Ngôi nhà ‘mặc áo giáp’ bằng gốm - ảnh 11

Đầu năm nay, công trình này giành chiến thắng tại hạng mục Ngôi nhà mới tốt nhất của giải thưởng Wallpaper* Design Awards 2021 do tạp chí Wallpaper* tổ chức.

(Tạp chí Wallpaper* là tạp chí kiến trúc – thiết kế của Anh, thành lập từ năm 1996. Trang điện tử của tạp chí này có khoảng hai triệu lượt truy cập mỗi tháng)

Ảnh: Hiroyuki Oki

Thiết kế: Võ Trọng Nghĩa Architects

Ngôi làng cổ đẹp hơn tranh vẽ, ở ngóc ngách nào cũng bình yên lạ kỳ

Đây là một trong số ít những ngôi làng cổ đẹp xuất sắc, từ phong cảnh cho tới cách xây dựng nhà cửa.

Hoành thôn là một ngôi làng nằm tại thị trấn Hoành Thôn, thành phố Hoàng Sơn, Huệ Châu, phía Nam tỉnh An Huy, Trung Quốc. Ngôi làng này được xây dựng từ thời nhà Tống, có lịch sử hơn 800 năm, với hơn 140 ngôi nhà cổ thời nhà Minh và nhà Thanh vẫn còn được bảo tồn tốt, được mệnh danh là "vùng quê đẹp như tranh vẽ".

Ngôi nhà ‘mặc áo giáp’ bằng gốm - ảnh 12

Ngôi nhà ‘mặc áo giáp’ bằng gốm - ảnh 13

Hoành thôn đã được UNESCO đưa vào danh sách di sản văn hóa thế giới. Đây là một trong 12 ngôi làng văn hóa lịch sử nổi tiếng đầu tiên của Trung Quốc, là di tích văn hóa trọng điểm quốc gia.

Ngôi nhà ‘mặc áo giáp’ bằng gốm - ảnh 14

Ngôi nhà ‘mặc áo giáp’ bằng gốm - ảnh 15

Vị trí địa lý của ngôi làng này có liên quan mật thiết với nước. Nó được quy hoạch một cách nghiêm ngặt, xây dựng hệ thống nước trước cả nhà cửa, là một trong số ít những ngôi làng cổ trên thế giới được quy hoạch một cách chi tiết nhất. Các chuyên gia kiến trúc Trung quốc công nhận và đưa vào tài liệu nghiên cứu giảng dạy về lịch sử thủy lợi của Trung Quốc cổ đại.

Ngôi nhà ‘mặc áo giáp’ bằng gốm - ảnh 16

Ngôi nhà ‘mặc áo giáp’ bằng gốm - ảnh 17

Ngôi nhà ‘mặc áo giáp’ bằng gốm - ảnh 18

Hoành thôn được hưởng lợi rất nhiều bởi dãy núi Yangzhan và Leigang, Yumai thuộc dãy Hoàng Sơn. Địa hình nơi đây mát mẻ, không có nguy cơ lũ lụt, nước trong vắt chảy khắp nơi, băng qua từng nhà, ao hồ, khiến mọi nơi đều ngập chìm trong cảnh sắc của nước non. Với cảnh vật hữu tình như thế này, rất nhiều người thích đến đây thong dong dạo chơi, ngắm cảnh.

Ngôi nhà ‘mặc áo giáp’ bằng gốm - ảnh 19

Ngôi nhà ‘mặc áo giáp’ bằng gốm - ảnh 20

Ngôi nhà ‘mặc áo giáp’ bằng gốm - ảnh 21

Ngôi nhà ‘mặc áo giáp’ bằng gốm - ảnh 22

Điều ấn tượng nhất ở nơi này là một cây cầu bằng mái vòm đá, đứng từ xa trông như tranh vẽ. Đi dạo ở trong khung cảnh như thế này thực sự khiến người ta không khỏi ngỡ ngàng không biết là trong mơ hay hiện thực.

Ngôi nhà ‘mặc áo giáp’ bằng gốm - ảnh 23

Ngôi nhà ‘mặc áo giáp’ bằng gốm - ảnh 24

Ngôi nhà ‘mặc áo giáp’ bằng gốm - ảnh 25

Ngôi nhà ‘mặc áo giáp’ bằng gốm - ảnh 26

Ngôi nhà ‘mặc áo giáp’ bằng gốm - ảnh 27

Ngôi nhà ‘mặc áo giáp’ bằng gốm - ảnh 28

Trong số nhiều ngôi làng cổ ở tỉnh An Huy, Hoành thôn là nơi tiêu biểu với cảnh quan tuyệt đẹp và cách bố trí nhà cửa thông minh.

Phòng chống dịch Covid-19: Nhiều điểm du lịch của Hà Nội tạm đóng cửa Để phòng chống dịch Covid-19, nhiều địa điểm du lịch, vui chơi, mua sắm trên địa bàn Hà Nội chủ động tạm dừng hoạt động và sẽ mở cửa trở lại đòn khách khi thích hợp. Địa điểm du lịch Thung lũng hoa Hồ Tây Địa điểm du...

Chia sẻ