Ngôi nhà trong hẻm nhỏ ở Sài Gòn, chỉ 38m2 nhưng thiết kế thông minh có cả vườn và giếng trời

Tâm sự 18/06/2020 - 19:12

Ngôi nhà nhỏ nằm trong một con hẻm ở Q.Gò Vấp không chỉ thiết kế thông minh, tiện nghi mà có cả giếng trời và vườn xanh.

Ngôi nhà của một cặp vợ chồng trẻ. Trên diện tích đất nhỏ và bị méo, lại trong một con hẻm cũng không to, chỉ khoảng 3m, chủ nhân muốn có một không gian tiện nghi và thông thoáng, vì thế, kiến trúc sư (KTS) Huỳnh Xuân Thi (T H I A architechture) đã đưa ra giải pháp dành khoảng đất ở phía trước và phía sau nhà làm sân và giếng trời.

Ngôi nhà trong hẻm nhỏ ở Sài Gòn, chỉ 38m2 nhưng thiết kế thông minh có cả vườn và giếng trời - ảnh 1

Với mặt tiền nhà, KTS sử dụng lớp tường gạch bông gió. Kết hợp cùng khoảng sân nên căn nhà vừa riêng tư, tránh tầm nhìn trực tiếp từ các ngôi nhà đối diện và có hơi thở của cây xanh, là nơi vui chơi của trẻ em.

Chính vì cách thiết kế thông minh và hợp lý, ngôi nhà được nhiều trang báo về kiến trúc, nhà đất chọn đăng tải.

Ngôi nhà trong hẻm nhỏ ở Sài Gòn, chỉ 38m2 nhưng thiết kế thông minh có cả vườn và giếng trời - ảnh 2

Ngôi nhà trong hẻm nhỏ ở Sài Gòn, chỉ 38m2 nhưng thiết kế thông minh có cả vườn và giếng trời - ảnh 3

Ngôi nhà trong hẻm nhỏ ở Sài Gòn, chỉ 38m2 nhưng thiết kế thông minh có cả vườn và giếng trời - ảnh 4

Bên trong nhà bao gồm nhiều khu vực với từng chức năng rõ rệt. Tầng trệt gồm có bếp, phòng ăn và phòng khách; tầng lửng là khu vực giải trí chung của cả nhà; tầng 2 là phòng ngủ với phòng tắm rộng rãi. Khu vực này trồng nhiều cây xanh; tầng mái là nhà kính để gia chủ trồng cây cối.

Ngôi nhà trong hẻm nhỏ ở Sài Gòn, chỉ 38m2 nhưng thiết kế thông minh có cả vườn và giếng trời - ảnh 5 Ngôi nhà trong hẻm nhỏ ở Sài Gòn, chỉ 38m2 nhưng thiết kế thông minh có cả vườn và giếng trời - ảnh 6 Ngôi nhà trong hẻm nhỏ ở Sài Gòn, chỉ 38m2 nhưng thiết kế thông minh có cả vườn và giếng trời - ảnh 7 Ngôi nhà trong hẻm nhỏ ở Sài Gòn, chỉ 38m2 nhưng thiết kế thông minh có cả vườn và giếng trời - ảnh 8 Ngôi nhà trong hẻm nhỏ ở Sài Gòn, chỉ 38m2 nhưng thiết kế thông minh có cả vườn và giếng trời - ảnh 9

Trong cấu trúc ngôi nhà, KTS xử lý thông minh bằng cách bố trí các khoảng thông tầng. Với giải pháp này sẽ tạo cảm giác không gian ngôi nhà rộng rãi, cao ráo và thông thoáng hơn. Đồng thời khiến ngôi nhà luôn sáng sủa, có ánh sáng tự nhiên và do vậy sẽ tiết kiệm điện năng vì ban ngày, không cần bật đèn vẫn đủ ánh sáng.

Ngôi nhà trong hẻm nhỏ ở Sài Gòn, chỉ 38m2 nhưng thiết kế thông minh có cả vườn và giếng trời - ảnh 10 Ngôi nhà trong hẻm nhỏ ở Sài Gòn, chỉ 38m2 nhưng thiết kế thông minh có cả vườn và giếng trời - ảnh 11

Nhật Hạ