Ngồi tù vì ăn cắp 400 cuộn giấy vệ sinh giữa khủng hoảng Covid-19

Kinh tế 09/04/2020 - 19:54

Một người đàn ông đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi ăn trộm gần 400 cuộn giấy vệ sinh tại các siêu thị ở Sydney (bang New South Wales, Australia) giữa khủng hoảng Covid-19.

Theo tin từ cảnh sát New South Wales, Australia, mới đây họ đã tiến hành bắt giữ và đưa ra toà một người đàn ông 30 tuổi sau khi anh ta ăn trộm gần 400 cuộn giấy vệ sinh từ các nhà kho siêu thị tại Abuburn và Granville, thành phố Sydney.

Nhận được thông tin từ các siêu thị rằng họ bị mất cắp giấy vệ sinh trong nhà kho, lực lượng cảnh sát đã tiến hành điều tra, đồng thời thông báo lên các phương tiện truyền thông nhằm tìm kiếm kẻ phạm tội.

Vài ngày sau đó, người đàn ông này đã bị bắt giữ sau khi dừng xe trước cửa một siêu thị nhằm tiếp tục thực hiện hành vi ăn cắp giấy vệ sinh.

Người đàn ông này sau đó đã được đưa tới đồn cảnh sát và bị truy tố ra toà với hai tội danh: ăn cắp tài sản công ty, cố ý phá hoại tài sản và đột nhập siêu thị thực hiện hành vi ăn cắp.

Đồng thời, cảnh sát cũng cho biết việc điều tra vẫn được tiến hành để xem liệu người đàn ông này có thêm đồng phạm khác không.

"Đây là một hành vi không thể chấp nhận được trong giai đoạn cả thế giới khủng hoảng vì dịch bệnh. Đặc biệt trong bối cảnh giấy vệ sinh đang trở thành mặt hàng cực kỳ khan hiếm tại Australia", Cục trưởng cảnh sát Syney David Elliott chia sẻ.

Trước đó, khi những thông tin về dịch cúm viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra khiến hàng chục ngàn người thiệt mạng trên toàn thế giới đã khiến hầu hết các quốc gia lâm vào hoảng loạn. Người dân bắt đầu gom hàng tích trữ do lo ngại ảnh hưởng của dịch bệnh sẽ khiến nguồn cung hàng hoá khan hiếm, thậm chí đóng băng.

Cũng như Nhật Bản và nhiều quốc gia khác tại Châu Âu, giấy vệ sinh trở thành mặt hàng được mọi người tích trữ và trở nên khan hiếm tại Úc. Nhiều người Úc đăng tải những hình ảnh cho thấy các kệ siêu thị trống rỗng và khách hàng chất đầy các cuộn giấy vệ sinh trên xe đẩy do lo ngại dịch COVID-19, bất kể Thủ tướng Úc Scott Morrison tuyên bố chính phủ đảm bảo không thiếu nhu yếu phẩm.

Ngồi tù vì ăn cắp 400 cuộn giấy vệ sinh giữa khủng hoảng Covid-19 - ảnh 1

Các quầy giấy vệ sinh luôn luôn trong tình trạng "cháy hàng" tại Úc

Hashtag #toiletnecrisis (khủng hoảng giấy vệ sinh) đang là xu hướng được nhiều người ở Úc quan tâm nhất trên Twitter.

Trước bối cảnh đó, hàng loạt chuỗi siêu thị lớn tại Úc như Coles, Woolworths… đã phải đưa ra các thông báo hạn chế số lượng mua với mỗi khách hàng trong một lần mua sắm. Thậm chí họ còn phải cử nhân viên bảo vệ đứng trông hàng ở các khu vực bán giấy vệ sinh để đảm bảo an ninh.

Trong một thông báo, chuỗi siêu thị lớn nhất nước Úc là Woolworths tuyên bố chỉ bán cho mỗi khách hàng 4 cuộn giấy vệ sinh, kể cả kênh bán hàng trực tuyến. Woolworths nhấn mạnh biện pháp này là nhằm đảm bảo mọi khách hàng đều có thể mua được giấy vệ sinh.

"Biện pháp hạn chế này còn giúp các nhà cung cấp tăng cường sản xuất để đáp ứng nhu cầu cao hơn bình thường vì nhiều người lo ngại dịch COVID-19", theo Woolworths.

Giám đốc chuỗi siêu thị Costco Wholesale cũng tuyên bố chỉ bán cho mỗi khách hàng 1 cuộn giấy vệ sinh.

Tuy nhiên, vì nguồn cung khan hiếm nên việc người dân tranh giành, thậm chí ẩu đả đánh nhau để mua được giấy vệ sinh cũng thường xuyên xảy ra tại "xứ sở chuột túi" trong thời gian gần đây.

Theo AFP, cảnh sát bang New South Wales, Australia ngày 8/3 đã buộc tội 2 phụ nữ ở Sydney sau khi hai người này đánh nhau để giành giật giấy vệ sinh tại một siêu thị.

Ngồi tù vì ăn cắp 400 cuộn giấy vệ sinh giữa khủng hoảng Covid-19 - ảnh 2

Hai phụ nữ Úc đã phải hầu toà vì tranh giành giấy vệ sinh

"Hai phụ nữ, gồm một người 23 tuổi, một người 60 tuổi, đã bị gọi ra tòa sau một vụ ẩu đả ở siêu thị", cảnh sát cho hay. Hai người phụ nữ này dự kiến sẽ ra tòa vào ngày 28/4.

Trước đó, một video được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy, hai phụ nữ này lời qua tiếng lại và bắt đầu ẩu đả vì một chiếc xe chất đầy giấy vệ sinh.

Một trong hai người hét lên: "Tôi chỉ muốn mua một bịch giấy". Người phụ nữ với chiếc xe đẩy chất đầy giấy vệ sinh đáp lại: "Không, một bịch cũng không được". Nhân viên siêu thị đã phải can thiệp để ngăn họ tiếp tục ẩu đả.

Dân Mỹ đổ xô mua vòi xịt vì giấy vệ sinh khan hiếm giữa mùa Covid-19, doanh số của nhiều nhà sản xuất tăng tới 300%
Ngồi tù vì ăn cắp 400 cuộn giấy vệ sinh giữa khủng hoảng Covid-19 - ảnh 3
Hà My