Ngư dân Bạc Liêu yêu cầu Cà Mau dời vị trí 4 trụ điện gió

Thư giãn 17/05/2020 - 15:27

Nhiều ngư dân huyện Đông Hải (Bạc Liêu) cho rằng nếu doanh nghiệp dựng 4 trụ để gắn tua bin điện gió ở cửa biển Gành Hào sẽ ảnh hưởng đến luồng lạch của tàu thuyền.

Ngày 16/5, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử dẫn đầu đoàn khảo sát luồng lạch của tàu thuyền liên quan đến vị trí dựng các trụ gắn tua bin điện gió của Công ty Cổ phần Đầu tư năng lượng tái tạo Cà Mau. Cùng đi có đại diện các ngành liên quan của tỉnh Bạc Liêu, chủ đầu tư, đơn vị thiết kế, thi công và ngư dân thị trấn Gành Hào.

Ngư dân Đặng Văn Hòa (65 tuổi) đại diện cho người dân Gành Hào kiến nghị chủ đầu tư di dời 4 trụ điện gió từ 3-6 ra khỏi vị trí đang chuẩn bị thi công như hiện nay.

Theo ông Hòa, 4 vị trí này ảnh hưởng đến luồng lạch của tàu cá khi ra vào cửa biển Gành Hào. Đặc biệt là khi thời tiết xấu, tàu thuyền rất dễ va vào các trụ tua bin điện gió nếu nhà đầu tư không di dời.

Ngư dân Bạc Liêu yêu cầu Cà Mau dời vị trí 4 trụ điện gió - ảnh 1

Một vị trí xây dựng trụ tua bin điện gió bị ngư dân phản ứng. Ảnh: Nhật Tân.

Ý kiến của ngư dân được ông Lê Văn Sử ghi nhận tại buổi khảo sát. Ông Sử cho biết sẽ yêu cầu cơ quan chuyên môn của Cà Mau và Bạc Liêu rà soát lại để có kết luận tại cuộc họp ngày 20/5.

Theo Chủ tịch UBND huyện Đông Hải Bùi Minh Túy, nếu căn cứ theo thiết kế bản vẽ thì trụ số 4 nằm giữa luồng lạch của tàu thuyền ra vào cửa biển Gành Hào, gây nguy hiểm đến việc di chuyển của các phương tiện thủy khi có sóng to, gió lớn. Vì vậy, UBND huyện Đông Hải kiến nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh cần làm việc với với chủ đầu tư và cơ quan chức năng của tỉnh Cà Mau để xem xét điều chỉnh lại vị trí các trụ tuabin gió cho phù hợp.

Ông Túy cũng cho rằng việc phân chia ranh giới giữa 2 tỉnh là chưa cụ thể, dù phía Cà Mau xác định các trụ tua bin gió nằm trong ranh giới thuộc tỉnh Cà Mau và cách ranh giới tỉnh Bạc Liêu khoảng 1 km.

"UBND tỉnh Bạc Liêu cần chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với tỉnh Cà Mau xác định lại ranh giới giữa hai tỉnh vì một số vị trí dựng trụ tua bin điện gió đã chắn ngang cửa biển Gành Hào, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phương tiện ra vào cửa biển", ông Túy nói.

Ngư dân Bạc Liêu yêu cầu Cà Mau dời vị trí 4 trụ điện gió - ảnh 2

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử khẳng định vị trí các trụ tua bin điện gió đều nằm trên vùng biển của tỉnh Cà Mau và mỗi trụ cách nhau đến 450 m. Ảnh: Nhật Tân.

Trao đổi với Zing sáng 17/5, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử khẳng định vị trí các trụ tua bin điện gió của dự án điện gió Tân Thuận nằm trong vùng biển của tỉnh ở Cà Mau. Đối với luồng lạch mà người dân phản ánh, các ngành chức năng đang đo đạc, xử lý số liệu và đối chiếu với các văn bản của pháp luật thì mới kết luận được có ảnh hưởng đến việc ra vào của tàu thuyền hay không.

"Khoảng cách giữa các trụ điện gió là 450 m. Tuy nhiên, người dân kiến nghị thì mình lắng nghe và khảo sát thực tế rồi kết luận", ông Sử nói và cho biết cửa biển Gành Hào bên phía tỉnh Bạc Liêu vẫn còn rộng để tàu thuyền ra vào.

Gần nửa năm trước, Công ty Cổ phần Đầu tư năng lượng tái tạo Cà Mau khởi công dự án điện gió Tân Thuận ở xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi, Cà Mau. Dự án này có công suất 75 MW, gồm 18 trụ tua bin gió với tổng vốn đầu tư khoảng trên 2.950 tỷ đồng.

Ngư dân Bạc Liêu yêu cầu Cà Mau dời vị trí 4 trụ điện gió - ảnh 3

Cửa biển Gành Hào (chấm xanh) giáp ranh hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu. Ảnh: Google Maps.

Trụ điện gió ở Bình Thuận bốc cháy, nổ tung

Turbine điện gió của Công ty Phong điện Bình Thạnh (Tuy Phong, Bình Thuận) đang hoạt động bỗng bốc cháy sau đó nổ tung.