Ngư dân thành triệu phú sau một đêm nhờ bãi nôn cá voi

Xã hội 03/12/2020 - 10:57

imgtag-cfcd208495d565ef66e7dff9f98764da Ông Naris hiện cất giữ cẩn thận bãi nôn cá voi trong nhà mình, chờ người trả giá cao. Ảnh: Viral Press. Ông Naris Suwannasang, 60 tuổi, ...

Ngư dân thành triệu phú sau một đêm nhờ bãi nôn cá voi - ảnh 1

Ông Naris hiện cất giữ cẩn thận bãi nôn cá voi trong nhà mình, chờ người trả giá cao. Ảnh: Viral Press.

Ông Naris Suwannasang, 60 tuổi, phát hiện bãi nôn của con cá voi sau khi nhìn thấy một khối gì đó màu xám nhạt có chất giống như thạch dạt vào bãi biển gần nhà ở Nakhon Si Thammarat, phía nam Thái Lan.

Naris gọi hai người em họ đến giúp mang khối kỳ lạ trên về nhà để kiểm tra. Nghi ngờ mình vừa tìm được một khối long diên hương, ngư dân nghèo châm lửa đốt thử một mẩu nhỏ và xác nhận những phỏng đoán của mình hoàn toàn đúng.

Cục nôn cá voi, còn gọi là long diên hương, được tạo ra bên trong ruột của cá voi nhà táng. Nó vốn được coi là báu vật của biển, bởi từ đó, người ta có thể chế ra một loại cồn không mùi (ambrein), giúp một số loại nước hoa lưu hương lâu hơn.

Điều mà Naris không biết khi đó là thứ mà ông vừa tìm thấy có thể là cục nôn lớn nhất từ trước tới nay. Giá của một cục long diên hương có thể khoảng 2,4 triệu bảng Anh (3,2 triệu USD).

"Tôi định đến sở cảnh sát để được họ ghi nhận việc mình đã tìm thấy bãi nôn quý giá này cũng như nhờ họ bảo vệ, bởi tôi sợ ai đó sẽ đến nhà ăn trộm nó", ông Naris nói.

Người đàn ông này cho hay một doanh nhân địa phương đã liên lạc, đề nghị mua với giá 960.000 baht (hơn 32.000 USD) một kg cho khối long diên hương mà Naris tìm thấy.

Hiện tại, dựa vào nghề đánh bắt cá, Naris có thu nhập ít ỏi chỉ khoảng 670 USD một tháng, vì thế bãi nôn có giá trị lớn trên có thể giúp ông trở thành triệu phú chỉ sau một đêm. Ông đang chờ đợi xem bãi nôn có đạt tiêu chuẩn về chất lượng để đòi giá cao nhất hay không.

"Vị doanh nhân nói sẽ đến để kiểm tra chất lượng của bãi nôn và cái giá mà ông ấy đề nghị đã khiến tôi sốc. Tôi có thể được trả 960.000 baht cho mỗi kg nếu như cục nôn này đạt chất lượng tốt nhất", Naris vui mừng nói.

Hướng Dương (Theo Daily Star)