Ngư dân yên tâm vươn khơi đánh bắt, cần gì hậu cần nghề cá sẽ lo!

28/09/2018 - 08:51 - Nguồn: baohatinh.vn Yêu cầu xóa tin
Ngư dân yên tâm vươn khơi đánh bắt, cần gì hậu cần nghề cá sẽ lo!

Dịch vụ hậu cần nghề cá ở Thạch Kim (Lộc Hà - Hà Tĩnh) là "mắt xích" quan trọng tạo thành chuỗi liên kết từ khai thác đến tiêu thụ sản phẩm, giúp ngư dân an tâm bám biển, nâng cao năng suất, sản lượng.

Ngư dân yên tâm vươn khơi đánh bắt, cần gì hậu cần nghề cá sẽ lo!

Tàu dịch vụ xăng dầu tiếp nhiên liệu cho các tàu thuyền khai thác hải sản ngay trên biển

Tiếp sức trên biển

Thạch Kim có 109 tàu thuyền đánh bắt hải sản, trong đó, có 27 tàu đánh bắt xa bờ công suất trên 90 CV. Nhờ hạ tầng cảng cá Cửa Sót được đầu tư bài bản đã "hút" các tàu thuyền ở tỉnh khác về đây cập bến, kéo theo dịch vụ hậu cầu nghề cá phát triển, sôi động nhất tỉnh.

Con tàu dịch vụ xăng dầu của Công ty TNHH Đồng Tiến vừa cập cảng Cửa Sót sau một chuyến hành trình ra biển cung ứng nhiêu liệu cho các tàu đánh cá. Ông Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc công ty cho biết: Hàng ngày, tàu đi dọc khu vực vùng biển Cửa Sót hoặc đậu tại cảng để phục vụ xăng dầu cho bà con ngư dân. Nhiều lúc, các tàu thuyền đang khai thác trên biển may mắn gặp được luồng cá lớn, muốn bám biển "dài hơi" hơn thì tàu có mặt kịp thời tiếp thêm nhiên liệu. Ngoài lợi nhuận, chúng tôi cũng cảm thấy rất vui bởi đã "tiếp sức" cho ngư dân đánh bắt được nhiều cá, mực hơn.

Ngư dân yên tâm vươn khơi đánh bắt, cần gì hậu cần nghề cá sẽ lo!

Phục vụ nước khoáng khi có bà con ngư dân có nhu cầu

"Ngoài dịch vụ chính là cung ứng xăng dầu, chúng tôi còn cung cấp nước khoáng cho bà con ngư dân khi đang khai thác trên biển. Bên cạnh đó, tôi "khuyến mại" bằng bơm nước ngọt miễn phí cho các tàu thuyền để ngư dân có nước sinh hoạt ngay trên tàu" - ông Dũng thông tin thêm.

Ngư dân Nguyễn Anh Tuấn (xã Thạch Kim) bày tỏ niềm tin: Trên biển, chúng tôi không đơn độc. Trước mỗi chuyến ra khơi, chúng tôi thường chuẩn bị dầu, nước ngọt và các nhu yếu phẩm theo kế hoạch. Tuy nhiên, nhiều khi nguồn dự phòng hết vì gặp luồng cá hay những vấn đề khác. Lúc này, những chiếc tàu dịch vụ là cứu cánh, cho chúng tôi thêm "năng lượng" để bám biển.

Ngư dân yên tâm vươn khơi đánh bắt, cần gì hậu cần nghề cá sẽ lo!

Được tiếp sức trên biển, ngư dân an tâm bám biển, đánh bắt hải sản hiệu quả hơn.

Hỗ trợ trên bờ

Cùng với những dịch vụ tiếp sức trên biển, hậu cần nghề cá trên bờ cũng là động lực lớn để những con tàu mạnh mẽ vươn khơi. Sản phẩm hải sản của ngư dân Thạch Kim đều được tiêu thụ hết bởi trên địa bàn có tới 15 cơ sở thu mua chế biến hải sản đông lạnh với quy mô lớn. Hàng ngày, bình quân mỗi cơ sở thu mua 3 - 4 tấn hải sản các loại đem đi xuất khẩu.

Ngư dân yên tâm vươn khơi đánh bắt, cần gì hậu cần nghề cá sẽ lo!

Sản phẩm hải sản được các cơ sở đông lạnh thu mua sau khi tàu thuyền vừa cập cảng

Chị Trần Thị Tứ - Chủ cơ sở đông lạnh Toàn Tứ ở xóm Xuân Phượng, cho hay: Cơ sở của chị được đầu tư gần 6 tỷ đồng, trong đó có 5 kho cấp đông có công suất lớn. Mỗi ngày, chị thu mua từ 10 - 15 tấn cá, mực tươi các loại để chế biến và xuất khẩu. Vì vậy, bà con ngư dân ở đây không phải lo lắng về thị trường đầu ra, yên tâm bám biển khai thác. Những tháng gần đây, giá hải sản tăng cao so với năm trước từ 10 - 15% nên ngư dân rất phấn khởi.

Ngư dân yên tâm vươn khơi đánh bắt, cần gì hậu cần nghề cá sẽ lo!

Các loại hải sản có giá trị được chế biến đem đi xuất khẩu, mang lại giá trị kinh tế cao

Ngoài 3 công ty, DN dịch vụ xăng dầu, các cơ sở thu mua chế biến hải sản, trên địa bàn xã Thạch Kim còn có HTX chế biến xuất nhập khẩu thủy hải sản Thiên Phú, HTX đóng tàu Hải Hà; nhiều cơ sở cung cấp đá lạnh và ngư lưới cụ cho bà con ngư dân. Hầu hết ngư dân đều ở đây đều hài lòng với các dịch vụ hậu cần nghề cá, tạo điều kiện thuận lợi, giảm chi phí, nâng giá trị sản xuất trong đánh bắt hải sản.

Ngư dân yên tâm vươn khơi đánh bắt, cần gì hậu cần nghề cá sẽ lo!

Dịch vụ hậu cần nghề cá phát triển, góp phần nâng cao sản lượng khai thác cho địa phương

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Kim Biện Ngọc Cường, dịch vụ hậu cần nghề cá ở Thạch Kim luôn duy trì và phát triển tốt, mang lại nguồn thu nhập khá cao. Đây chính là động lực quan trọng, tạo tiền đề để kinh tế biển ngày càng phát triển bền vững.

Không những thế, dịch vụ hậu cần nghề cá còn giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động địa phương. Qua đó, góp phần nâng cao sản lượng khai thác hải sản bình quân hàng năm của xã đạt trên 2.000 tấn với nhiều loại hải sản có giá trị kinh tế cao như: cá thu, cá nục, cá trồi, cá chụa và các loại mực, tôm, ốc hương... Đời sống ngư dân Thạch Kim ngày càng được cải thiện, kinh tế - xã hội địa phương vùng biển thêm nhiều khởi sắc.

Hữu Trung - Thăng Long

 • Người Nhật mách nước để người Việt bán hàng đắt khách Người Nhật mách nước để người Việt bán hàng đắt khách

  Một doanh nghiệp Việt mất đơn hàng 9 tỉ đồng từ đối tác Nhật chỉ vì tư duy dễ dãi.

 • 9 câu hỏi cần lưu ý trước khi vay vốn doanh nghiệp 9 câu hỏi cần lưu ý trước khi vay vốn doanh nghiệp

  Một lúc nào đó, gần như tất cả các chủ doanh nghiệp nhỏ đều cân nhắc có nên vay tiền không. Nếu bạn không có đủ tiền để nắm bắt cơ hội cần thiết cho công ty của mình, vay vốn có thể là giải pháp. Nhưng bạn nên tính đến khả năng gánh thêm nợ. Để vay vốn thành công, chủ doanh nghiệp nên xem xét trước 9 câu hỏi dưới đây: ...

 • Ôm tiền tích cóp 40 năm đánh quả liều: Bà giáo già nhận cái kết cuối đời khó tin Ôm tiền tích cóp 40 năm đánh quả liều: Bà giáo già nhận cái kết cuối đời khó tin

  Cách đây 2 năm, vợ chồng tôi dồn hết tiền tiết kiệm cả đời để mua mảnh đất 70m2 với ý định để xây nhà ở. Mua được gần một năm, mảnh đất đó tăng giá gấp 2,5 lần, vợ chồng tôi liền bán luôn thu khoản lãi 3,3 tỷ đồng. Vợ chồng tôi đều là giáo viên về hưu, hiện đang sống trong căn chung cư rộng hơn 100 mét vuông và có gần 5 tỷ đồng gửi ngân hàng làm tiền dưỡng già. Song, có được khoản tiền lớn này tất cả là nhờ vụ đánh liều mua đất của hai vợ chồng cách đây 2 năm. Thực ra, gần 40 năm làm ...

 • ABBANK ra mắt thẻ ABBANK Visa Contactless ABBANK ra mắt thẻ ABBANK Visa Contactless

  Ngày 12/12, ABBANK ra mắt sản phẩm thẻ ABBANK Visa Contactless với nhiều ưu điểm kết hợp giữa dòng thẻ thanh toán quốc tế (Visa credit) và công nghệ không tiếp xúc ưu việt (contactless).

 • Việt Nam sắp có resort dưỡng lão đầu tiên theo phong cách Nhật Việt Nam sắp có resort dưỡng lão đầu tiên theo phong cách Nhật

  Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Tuấn Minh vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với các đối tác Nhật Bản để phát triển dự án Tuấn Minh Paradise Resort theo mô hình resort dưỡng lão tại huyện Lương Sơn, Hòa Bình. Ông Vương Tân Thiên Dương, Giám đốc phân tích đầu tư Tuấn Minh Group trích dẫn số liệu của cơ quan quản lý cho thấy Việt Nam có tốc độ già hóa nhanh trên thế giới. Hiện dân số trên 60 tuổi chiếm khoảng 11%, tương đương 10 triệu người. Dự báo đến năm 2030, tỷ trọng người cao tuổi Việt Nam ...