"Ngựa thồ" C-17 đoàn Tổng thống Donald Trump tới Nội Bài trong tuần này

Xã hội 19/02/2019 - 08:07

Một số máy bay vận tải hạng nặng Boeing C-17 dự kiến cuối tuần này sẽ hạ cánh tại Nội Bài chở theo phương tiện, đồ dùng của Tổng thống Mỹ Donald Trump và đoàn tùy tùng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo ông sẽ gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội trong hai ngày 27 và 28-2 tại Hà Nội. Hiện công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 tại Hà Nội đang được gấp rút tiến hành. Trong đó, sân bay quốc tế Nội Bài là một trong những địa bàn quan trọng đặc biệt, được Công an TP Hà Nội tổ chức tuần tra kiểm soát 24/24 giờ.

Mật vụ Mỹ đứng lên cầu thang máy bay dùng ống nhòm quan sát xa khi chiếc Không lực Một chở Tổng thống Donald Trump hạ cánh tại sân bay Nội Bài ngày 11-11-2017 - Ảnh: Hưởng Thanh

Trong thời gian đón các đoàn của Tổng thống Mỹ, Chủ tịch Triều Tiên, sân bay Nội Bài được tăng cường an ninh cấp độ 1 (cấp độ an ninh hàng không cao nhất). Hơn 800 nhân viên an ninh, cơ động của sân bay ứng trực, rà soát trong và ngoài sân bay.

Tuần qua, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Mỹ đã làm việc với nhà chức trách sân bay Nội Bài để bàn công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho đoàn Tổng thống Mỹ, đồng thời đã khảo sát nhà khách VIP A cùng nhiều vị trí trong và ngoài sân bay. Phía cơ quan ngoại giao Triều Tiên cũng đã khảo sát các vị trí tại sân bay nhưng chưa bàn bạc cụ thể với nhà chức trách tại đây.

Sân bay quốc tế Nội Bài được yêu cầu chuẩn bị ít nhất 5 vị trí đỗ máy bay chuyên cơ, trong đó sẽ có 2 vị trí đỗ máy bay cho 2 chiếc Air Force One của Tổng thống Mỹ.

"Ngựa thồ" C-17 chở các thiết bị đảm bảo cho chuyến công du của Tổng thống Donald Trump hạ cánh xuống Nội Bài ngày 11-11-2017 - Ảnh: Hưởng Thanh

Dự kiến cuối tuần này, một số máy bay vận tải hạng nặng Boeing C-17 Globemaster III sẽ hạ cánh tại Nội Bài. Máy bay "ngựa thồ" này chuyên chở phương tiện, đồ dùng của Tổng thống Mỹ và đoàn tùy tùng. Trong đó có 2 chiếc Cadillac One, biệt danh "The Beast" (quái thú) chuyên dùng của Tổng thống Mỹ và 1 chiếc trực thăng Marine One.

Được biết phía Mỹ sẽ chịu trách nhiệm chính về an ninh bên trong sân bay khu vực đón Tổng thống, còn lực lượng an ninh sân bay kết hợp với Công an Hà Nội kiểm tra, giám sát phía bên ngoài.

Tuần qua, các đoàn tiền trạm của Mỹ và Triều Tiên đã tới Hà Nội, thảo luận về công tác tổ chức hậu cần cho hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên lần thứ 2. Trao đổi với Báo Người Lao Động, nhà chức trách hàng không khẳng định công tác bảo đảm an ninh đang được triển khai đồng bộ, nhằm bảo đảm an toàn, an ninh cho sự kiện quan trọng này.
D.Ngọc - M.Châu