Ngừng bắn mong manh và hội ngộ bất thường hai ông Trump-Putin

Thế giới 08/07/2017 - 11:49

Ngừng bắn mong manh và hội ngộ bất thường hai ông Trump-Putin () - Trong cuộc gặp kéo dài đến 140 phút, Nga và Mỹ đã đạt thỏa thuận ngừng bắn ở Tây Nam Syria. ...

Ngừng bắn mong manh và hội ngộ bất thường hai ông Trump-Putin

() - Trong cuộc gặp kéo dài đến 140 phút, Nga và Mỹ đã đạt thỏa thuận ngừng bắn ở Tây Nam Syria.

  Lệnh ngừng bắn mong manh

  Hãng RT của Nga ngày 8/7 dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, lãnh đạo của Nga và Mỹ đã đạt thỏa thuận ngừng bắn ở Tây Nam Syria.

  Theo ông Lavrov, Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đã cũng nhất trí về một lệnh ngừng bắn ở Syria có hiệu lực từ trưa 9/7 (theo giờ Syria). Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết lệnh ngừng bắn sẽ bao gồm các khu vực của Daraa, Quneitra và Sweida.

  Ông Lavrov nói rằng, Nga và Mỹ hợp tác với Jordan để "đóng vai trò giám sát nhằm đảm bảo việc tuân thủ lệnh ngừng bắn của tất cả các bên".

  Về việc này, một quan chức cấp cao của Mỹ cũng xác nhận rằng, hai nước Mỹ, Nga và các nước trong khu vực đã đạt thỏa thuận ngừng bắn ở Tây Nam Syria.

  Jordan và Israel được cho là một phần quan trọng của thỏa thuận này. Các quan chức Mỹ đã không nói về các chi tiết của thỏa thuận hoặc  nó sẽ được thực hiện như thế nào.

  Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết ông sẽ cung cấp thêm chi tết về thỏa thuận này tại Hamburg.

  no image
  Lệnh ngừng bắn ở Syria có hiệu lực từ trưa 9/7

  Tất cả các thỏa thuận ngừng bắn ở phía Nam Syria đã thất bại trước đây, chủ yếu là do sự tồn tại của Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) và ảnh hưởng lớn của nó đối với FSA ở miền Nam Syria.

  Trước đó, quân đội Syria đã ra thông báo về việc kéo dài lệnh ngừng bắn tại miền Nam Syria cho đến hết ngày 8/7. Trước đó, quân đội Syria tuyên bố lệnh ngừng bắn được đưa ra có hiệu lực từ trưa 2/7 cho tới ngày 6/7 nhằm hỗ trợ cho "các nỗ lực hòa giải".

  Phạm vi của lệnh ngừng bắn mà chính quyền Damacus đưa ra mới đây đã được mở rộng ra ngoài thành phố Daraa tới toàn bộ miền nam Syria, bao gồm cả tỉnh chiến lược Quneitra, gần biên giới với Israel và tỉnh Sweida ở đông nam.

  Tuy nhiên, sau chưa đầy 12 giờ kể từ khi ký lệnh ngừng bắn, lực lượng Hồi giáo cực đoan đã xé bỏ thỏa thuận này và tiến hành pháo kích bằng tên lửa và súng cối vào các vị trí của quân đội Syria (SAA) sáng ngày 7/7.

  "Các nhóm vũ trang đã vi phạm lệnh ngừng bắn vào sáng nay, pháo kích bằng đạn súng cối và tên lửa, đánh vào lực lượng vũ trang Syria phía bắc thị trấn Al-Asfar và cao điểm Tal Salman trên vùng nông thôn Al-Sweida", Al Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết.

  Mặc dù phiến quân đang tấn công vào chiến tuyến bằng hỏa  lực, quân đội Syria vẫn chưa phản kích đáp trả và không tuyên bố về khả năng đáp trả cuộc pháo kích này.

  Thỏa thuận ngừng bắn mà Nga và Mỹ vừa đạt được đúng vào thời điểm khốc liệt nhất của cuộc chiến tại Syria. Lực lượng nào cũng muốn mở rộng phạm vi chiếm đóng của mình nhằm giành ưu thế trên bàn đàm phán. Do đó, giới phân tích dự báo, thỏa thuận này sẽ chỉ tồn tại sau hội nghị thượng đỉnh G-20 đang diễn ra tại Đức.

  Cuộc trò chuyện kéo dài bất thường

  Trong một diễn biến liên quan, ông Rex Tillerson tiết lộ rằng, Tổng thống Donald Trump đã mở đầu cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin bằng tuyên bố nêu quan ngại của người dân Mỹ về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

  Phát biểu sau cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Đức, ông Tillerson cho biết, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc trao đổi thẳng thắn và rất lâu về chủ đề này. Song Tổng thống Putin phủ nhận sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ cuối năm 2016.

  no image
  Cuộc gặp đầu tiên giữa tổng thống Nga – Mỹ kéo dài tới gần 140 phút

  Theo Reuters, ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson kể rằng, ông đã nhiều lần nhắc Tổng thống Donald Trump về chuyện thời gian nhưng không có tác dụng.

  "Rõ ràng 2 vị tổng thống tạo được phản ứng hóa học tích cực… Không ai trong số họ muốn ngừng cuộc nói chuyện", ông Tillerson nói với phóng viên.

  Cuộc gặp đầu tiên giữa tổng thống Nga – Mỹ kéo dài tới gần 140 phút, quá dài nếu so với kế hoạch ban đầu là 30-60 phút.

  "Nhiều lần tôi phải nhắc tổng thống. Những người khác cứ thập thò ở cửa. Họ thậm chí nhờ đệ nhất phu nhân vào xem có thể đưa chúng tôi ra khỏi phòng hay không. Nhưng bà ấy cũng không thành công", ông Tillerson kể.

  Rõ ràng, hai nhà lãnh đạo có quá nhiều điều cần nói với nhau, thời lượng 60 phút là không đủ. Song thời gian 140 phút lại quá đủ để giới truyền thông phương Tây tiếp tục thêu dệt về mối quan hệ giữa ông Trump và Tổng thống Putin.

  Hoàng Giang