Ngừng cấp quyền công dân cho trẻ em sinh ra ở Mỹ: Căng thẳng trong chính sách nhập cư

01/11/2018 - 04:47 - Nguồn: daidoanket.vn Yêu cầu xóa tin

Ngừng cấp quyền công dân cho trẻ em sinh ra ở Mỹ: Căng thẳng trong chính sách nhập cư

Bức tường chắn tại biên giới Mỹ - Mexico trong kế hoạch ngăn chặn người di cư vào Mỹ. Nguồn: Reuters.

Ông Donald Trump trong cuộc phỏng vấn với Hãng Axios, đã tuyên bố rằng ông có thể chấm dứt cấp quyền công dân cho những đứa trẻ di cư được sinh ra trên đất Mỹ. Bước đi như vậy, nếu chính thức có hiệu lực, có thể đi ngược lại Hiến pháp Mỹ, từng được sửa đổi cách đây 150 năm, trong đó có đoạn: “Những người được sinh ra hoặc nhập tịch ở Mỹ đều là công dân của Mỹ”.

Ông Trump không nói rõ thời điểm mà ông sẽ ký chỉ thị này. Nhưng dù cho Tổng thống Mỹ có thực hiện chỉ thị này hay không, thì đây cũng sẽ trở thành một vấn đề gây căng thẳng cho chính sách nhập cư của nước Mỹ, và là điều tạo dấu ấn cho cử tri Mỹ khi họ đi bầu cử vào tuần tới.

Trước đó một ngày, Tổng thống Trump còn tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với Hãng Fox News rằng ông sẽ cho xây dựng những thành phố toàn lều trại để chứa người di cư băng qua Mexico để đến biên giới phía Nam nước Mỹ. Chính quyền Trump còn tuyên bố sẽ triển khai 5.200 binh sỹ để bảo vệ đường biên giới, trong lúc mà đoàn người di cư đang tiến tới nước này.

Tổng thống Trump từng cảnh báo về một “cuộc xâm lăng” của người nhập cư trái phép tới Mỹ, nếu như một bức tường chắn không được xây dựng. “Điều này thật nực cười và nó cần phải chấm dứt” - ông Trump nói.

Tuy nhiên, một số quốc gia khác trên thế giới - trong đó có Canada - cũng áp dụng chính sách trao quyền công dân cho trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ của họ. Bởi vậy mà ngay sau khi ông Trump đưa ra tuyên bố trên, một số chính trị gia ủng hộ ông đã phải lên tiếng rằng có nhiều khả năng chỉ thị đó sẽ không thành hiện thực.

“Chúng ta rõ ràng không thể làm điều đó. Chúng ta không thể chấm dứt quyền công dân đối với trẻ em sinh ra trên đất Mỹ chỉ bằng một chỉ thị”- Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nói, thêm rằng việc thay đổi Điều sửa đổi 14, được thông qua vào năm 1868, sẽ phải trải qua một tiến trình “rất, rất dài”.

Giới chuyên gia cũng cho rằng, chỉ thị của ông Trump sẽ vấp phải nhiều phản ứng tại tòa án. Một số các chỉ thị của ông liên quan tới chính sách nhập cư - trong đó có lệnh cấm công dân một số nước Hồi giáo lớn tới Mỹ - đã bị thách thức trước tòa án và gây ra tình trạng hỗn loạn.
Trong hôm 31/10, Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) đã lên tiếng chỉ trích đề xuất mà Tổng thống Trump đưa ra.

“Tổng thống không thể xóa bỏ Hiến pháp chỉ bằng một chỉ thị, và Điều sửa đổi số 14 cũng nêu rất rõ ràng”- Omar Jadwat, Giám đốc của Dự án quyền của người nhập cư, thuộc ACLU, nói - “Đây rõ ràng là hành động đi ngược lại Hiến pháp, và reo rắc sự chia rẽ ngay trước khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ được tổ chức”.

Phản ứng cũng đến từ phía chính trị gia đảng Dân chủ. Trong hôm 31/10, Thượng nghị sỹ Mark Warner của bang Virginia nói rằng Tổng thống Trump “có quyền tranh luận về vấn đề này” nếu ông muốn, nhưng “việc ông ấy vi phạm Hiến pháp chỉ bằng một chỉ thị là điều mà giới học giả cho là khó xảy ra”.

“Đây chỉ là một nỗ lực của ông Trump, người muốn làm bất cứ điều gì để reo rắc nỗi sợ hãi cho người nhập cư, và sử dụng điều đó như công cụ chính trị ngay trước kỳ bầu cử” - ông Warner nói - “Đây chỉ là một tuyên bố của ông Trump. Hiến pháp của chúng ta nêu rõ rằng, không có ai, kể cả Tổng thống Mỹ, có thể vượt lên trên pháp luật”.

Hiện phía Nhà Trắng chưa đưa ra thêm chi tiết nào về sắc lệnh chỉ thị mà ông Trump đề cập tới. Trong khi đó, Tổng thống Trump vẫn đưa ra tuyên bố rất cứng rắn.

“Tôi luôn được bảo rằng phải cần sửa đổi Hiến pháp để thực hiện điều đó. Đoán xem? Tôi không cần”- ông Trump nói - “Tôi hoàn toàn có thể làm điều đó chỉ bằng một hành động của Quốc hội. Vậy mà họ lại nói rằng tôi có thể làm điều đó chỉ bằng một chỉ thị”.

Ông Donald Trump không cung cấp thêm chi tiết về kế hoạch này, nhưng nói rằng “nó đang được thực hiện. Và nó sẽ xảy ra”.

    Khánh Duy