Người Arab và Do Thái đụng độ nhau ở Israel

Thế giới 15/05/2021 - 22:15

Thành phố Lod ở trung tâm Israel đã trở thành tâm điểm bạo lực giữa các nhóm Do Thái cực hữu và thanh niên Arab, trong bối cảnh xung đột Israel - Hamas leo thang.

Đường phố Lod hiện tràn ngập gạch đá và xác ôtô bị thiêu trụi. Hầu hết mọi người đều ở nhà, trong khi cảnh sát vũ trang chống bạo động đi lại trên vỉa hè, Guardian mô tả trong bài viết ngày 15/5.

Yair Revivo, Thị trưởng Lod, mô tả các sự kiện đang xảy ra là “cuộc nội chiến”. Nhà chức trách ở đây đã ban bố tình trạng khẩn cấp và áp lệnh giới nghiêm buổi tối.

Người Arab và Do Thái đụng độ nhau ở Israel - ảnh 1

Hiện trường sau vụ đụng độ giữa nhóm Do Thái cực đoan và thanh niên Israel gốc Arab. Ảnh: Getty.

Tuần này, những người Israel Do Thái cực hữu bắt đầu đặt chân vào các khu vực nơi người Arab và người Do Thái cùng sinh sống, trong đó có Lod. Những người này thường mang súng ngắn và hoạt động trước mặt cảnh sát.

Trong những thông điệp được chia sẻ vào một nhóm Do Thái thượng đẳng trên mạng, người Do Thái được kêu gọi tràn vào Lod. “Đừng tới nếu không có đồ bảo hộ cá nhân”, một bài đăng nói.

Các cuộc tấn công leo thang sau khi Amir Ohana, Bộ trưởng An ninh Israel, ngày 12/5 tuyên bố “những người dân tuân thủ pháp luật và mang súng” là sự hỗ trợ với cảnh sát. Tuyên bố được đưa ra sau khi một tay súng Do Thái bị cáo buộc bắn chết một người Arab tại Lod. Tuy không đưa ra chứng cứ, Bộ trưởng Ohana cho rằng vụ nổ súng là tự vệ.

Thanh thiếu niên Arab tại Israel cũng có hành động bạo lực với cộng đồng người Do Thái. Ít nhất 5 giáo đường Do Thái đã bị phóng hỏa trong tuần này.

“Tôi cũng có bạn bè người Arab (nhưng) những người 20-30 tuổi ngày càng cực đoan”, Eytan Schnur, 37 tuổi, một người kinh doanh kim cương sống tại Lod, trả lời Guardian.

“Những băng đảng thanh niên Arab đi từng con phố, đốt phá cửa hiệu, đập cửa kính… Các gia đình Do Thái co cụm trong nhà không dám ra ngoài… Không hề có bóng dáng cảnh sát”, Shiloh Fried, một cư dân tại Lod, kể lại với Channel 12.

Người Arab và Do Thái đụng độ nhau ở Israel - ảnh 2

Lực lượng Israel bắt một nhóm người Ả Rập tại Israel trong thành phố Lod, nơi người Ả Rập và Do Thái cùng chung sống. Ảnh: Getty.

Cộng đồng người Arab tại Lod là hậu duệ của những người Palestine ở lại sau cuộc chiến năm 1948 liên quan đến sự kiện thành lập nhà nước Israel. Samah Al-Kada’im, 28 tuổi, cho biết tuần này, cộng đồng người Arab tại Lod đã gửi cho nhau tin tức về các vụ tấn công.

“Chúng tôi nhận tin có những xe bus chở đầy người Do Thái sắp tới đốt nhà chúng tôi”, Al-Kada’im nói. Trước tin nhắn này, đàn ông trong cộng đồng đã phải đến canh gác cho các gia đình, theo Al-Kada’im.

Cảnh sát cho biết đang cố gắng để “ngăn biểu tình và gây rối”. Nhưng khi được hỏi có thấy đang được cảnh sát bảo vệ hay không, Al-Kada’im cho biết tối hôm kia, cảnh sát đã đứng vỗ tay trong lúc những người cực hữu bước vào khu phố và vẫy cờ Israel.

Quốc Đạt