Người Armenia đốt nhà trước khi bàn giao đất đai cho Azerbaijan

Thế giới 15/11/2020 - 10:09

Vẫn mắc trên mình bộ đồ quân phục, Arsen - một người Armenia sống ở ngôi làng nhỏ Charektar, nhanh chóng phóng hỏa căn nhà của chính mình.

Người Armenia đốt nhà trước khi bàn giao đất đai cho Azerbaijan - ảnh 1

Khi ngọn lửa bùng lên từ phòng ăn, Arsen đã dùng một chiếc ghế gỗ để đập vỡ cửa sổ và vun thành đống ga trải giường để cố gắng lan tỏa ngọn lửa nhằm nhanh chóng thiêu rụi toàn bộ ngôi nhà một thàng lụp xụp.

"Người Azerbaijan sẽ sớm vào làng này. Nếu còn sống được ở đây, vậy thì hãy cứ tiến vào", Arsen vừa nói vừa nhìn vào ngọn lửa đang bùng lên trước mặt.

Người Armenia tại khu vực lân cận Nagorno-Karabakh đã nghĩ ra phương thức chống đối trong thời điểm chuẩn bị bàn giao đất đai cho quân đội Azerbaijan theo một thỏa thuận hòa bình do Nga làm trung gian, sau 6 tuần giao tranh ác liệt.

Nằm ẩn mình trong núi, Charektar là một ngôi làng nhỏ ở huyện Kalbajar của Azerbaijan, giáp với Nagorno-Karabakh.

Vùng đất này được quốc tế công nhận là một phần của Azerbaijan, nhưng đã bị người Armenia kiểm soát kể từ cuộc chiến tranh Nagorno-Karabakh vào những năm 1990. Bắt đầu từ Chủ nhật tuần này, quân đội Azerbaijan sẽ trở lại và giành quyền kiểm soát khu vực.

Arsen (35 tuổi), cho biết anh và những người Armenia khác không muốn để lại bất cứ thứ gì hữu ích cho đối phương. “Họ sẽ phải tự xây nhà từ đầu", Arsen nói.

Trước khi bỏ nhà ra đi, nhiều người làng Charektar đã cố tình đập phá, thiêu hủy nhiều cơ sở vật chất và nhà cửa nhằm thể hiện sự phẫn nộ trước thỏa thuận hòa bình.

Arsen cho biết anh biết về thỏa thuận hòa bình từ các tay súng đang chiến đấu cùng mình. “Họ gọi cho tôi và nói: hãy về nhà và lấy tất cả những gì anh có. Người Azerbaijan sẽ vào khu vực trước ngày 15/11".

Người đàn ông này dự định sẽ đưa vợ và 4 người con vào sâu trong lãnh thổ Armenia để định cư và đang tìm kiếm một căn hộ cho gia đình mình.

Khi được hỏi tại sao dân làng lại chọn cách đốt nhà cửa và bỏ đi, Arsen nói rằng mọi người đều sợ sẽ có xung đột nếu quân đội Azerbaijan tiến vào làng.

"Bạn đã bao giờ thấy người Armenia và người Azerbaijan sống cùng nhau chưa?" Arsen nói. “Chúng tôi phải để lại tất cả các bia mộ của những người thân của chúng tôi ở đây. Điều này còn hơn cả ác mộng".

Bắc Hiệp

Theo Reuters