Người bệnh tim cần hỏi bác sỹ khi dùng iPhone 12

Công nghệ 13/01/2021 - 11:16

Những người bị bệnh tim ở thể cần mang máy tạo nhịp tim cần hỏi ý kiến của bác sỹ trước khi dùng iPhone 12. Vì một nghiên cứu mới đây cho rằng iPhone 12 có thể làm hỏng thiết bị y tế.

Người bệnh tim cần hỏi bác sỹ khi dùng iPhone 12 - ảnh 1

Thông tin này được một nhóm các nhà nghiên cứu đăng trên tạp chí Heart Rhythm. Theo kết quả nghiên cứu này, iPhone 12 với mặt lưng chứa linh kiện từ tính cho sạc MagSafe có khả năng gây nhiễu loạn máy tạo nhịp tim hoặc máy khử rung tim cấy ghép (ICD) khi đưa lại gần vị trí tim của bệnh nhân.

Nghiên cứu chỉ ra: Khi các nhà nghiên cứu đến từ Viện Tim mạch Henry Ford đặt chiếc iPhone 12 lên trên vị trí tim của bệnh nhân, bên trong có lắp máy tạo nhịp tim Medtronic, thiết bị ngay lập tức ngừng hoạt động. Nguyên nhân là do iPhone 12 có cuộn nam châm hình tròn tích hợp ở mặt sau, cho phép máy hít vào miếng sạc MagSafe hoặc phụ kiện tương thích. Máy tạo nhịp tim lại có một công tắc, kết nối với bên ngoài thông qua từ trường.

Các nhà nghiên cứu khẳng định: “Khi đưa iPhone 12 gần với ICD trên vùng ngực trái, lập tức máy ngừng hoạt động. Việc này duy trì trong suốt thời gian thử nghiệm.Điều này đã được thử lại nhiều lần với các vị trí khác nhau".

Được biết, Apple thừa nhận đây là một rủi ro: “iPhone chứa nam châm cũng như các linh kiện và nguồn ra trường điện từ, có thể gây nhiễu thiết bị y tế, chẳng hạn như máy tạo nhịp tim và máy khử rung tim”. Tuy nhiên, hãng lại cho rằng iPhone 12 không có nguy cơ cao hơn các phiên bản trước đó.

“Tất cả các mẫu iPhone 12 đều chứa nhiều nam châm hơn so với iPhone đời cũ, nhưng chúng không tăng nguy cơ gây nhiễu từ tính cho các thiết bị y tế", tài liệu hỗ trợ khách hàng của Apple nêu.

Điều khiến người tiêu dùng lo lắng là iPhone 12 có nguy cơ ảnh hưởng đến các thiết bị y tế nhiều hơn smartphone khác hay không? Theo các tác giả của nghiên cứu, điện thoại không chứa mặt lưng từ tính như iPhone 12 ít có khả năng can thiệp vào ICD, tuy nhiên, các thiết bị đeo theo dõi sức khỏe cũng có thể vô hiệu hóa.

Các nhà khoa học cho rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu về việc này, và cần thử nghiệm nhiều loại điện thoại hơn và nhiều ICD hơn.

Trước khi có những nghiên cứu đa dạng hơn, người dùng máy điều hòa nhịp tim và sở hữu iPhone 12 hoặc bất kỳ thiết bị nào có nam châm cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe.

Lan Tường