Người biểu tình chiếm giữ một khu phố, ông Trump phẫn nộ

Thế giới 12/06/2020 - 00:55

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ can thiệp nếu giới chức thành phố Seattle, bang Washington không "giành lại" quyền kiểm soát một khu phố bị người biểu tình chiếm giữ thành khu tự quản.

Người biểu tình chiếm giữ một khu phố, ông Trump phẫn nộ - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Nhà Trắng)

Theo New York Post, một số người biểu tình đã chiếm quyền kiểm soát một đồn cảnh sát và dùng rào chắn để quây một khu phố ở trung tâm thành phố Seattle (bang Washington) thành "khu vực tự quản Capitol Hill" hay còn gọi là CHAZ hôm 8/6.

Phản ứng về diễn biến này, Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 10/6 đã lên tiếng chỉ trích Thống đốc Washington Jay Inslee và Thị trưởng thành phố Seattle Jenny Durkan vì đã đề người biểu tình chiếm giữ khu vực này.

"Hãy giành lại thành phố của các vị ngay lập tức. Nếu quý vị không làm điều đó, tôi sẽ làm. Đây không phải trò đùa. Những thành phần vô chính phủ cần phải được ngăn chặn ngay lập tức", ông Trump viết trên Twitter. Khoảng nửa tiếng sau, chủ nhân Nhà Trắng tiếp tục đăng một dòng trạng thái mới trên Twiter, gọi những người biểu tình lập khu tự quản ở Seattle là "khủng bố trong nước".

Người biểu tình chiếm giữ một khu phố, ông Trump phẫn nộ - ảnh 2 Ông Trump hối thúc chính quyền Seattle giành lại quyền kiểm soát thành phố. (Ảnh: Twitter)

Ông Trump từng đưa ra cảnh báo tương tự với các thống đốc và thị trưởng khi các cuộc biểu tình sắc tộc nổ ra và lan rộng ở nước Mỹ sau cái chết của công dân da màu George Floyd hôm 25/5. Ông Trump nói, nếu các thống đốc và thị trưởng không hành động để ngăn các cuộc biểu tình bạo lực, chính phủ của ông sẵn sàng huy động quân đội để ngăn làn sóng bạo lực.

New York Post cho biết, trước sức ép từ những lời kêu gọi từ chức, Thị trưởng Seattle Durkan đã yêu cầu các nhân viên tại sở cảnh sát Seattle ở tòa nhà East Precinct rời đi hôm 8/6 nhằm xoa dịu căng thẳng giữa người biểu tình và lực lượng hành pháp. Ngay sau khi cảnh sát rời đi, người biểu tình đã chiếm giữ sở cảnh sát với một biểu ngữ có nội dung: "Nơi đây hiện thuộc sở hữu của người dân Seattle". Những người ủng hộ mô tả bầu không khí bên trong khu vực này là “yên bình, giống như một buổi hòa nhạc”.

Hôm 9/6, những người biểu tình này đăng tải một lá thư đưa ra các yêu cầu với chính quyền địa phương, bao gồm giải tán lực lượng cảnh sát, chấm dứt việc sử dụng các công cụ như súng, lá chắn bạo loạn.

Minh Phương
Theo New York Post