Người có các vấn đề này cần đề phòng ung thư xương

Sức khoẻ 24/10/2020 - 23:30

Ung thư xương là một trong số những bệnh ung thư rất khó phát hiện ở giai đoạn sớm. Người bệnh có thể thấy đau xương mạn tính, đau lưng...

Yếu tố nguy cơ là bất cứ điều gì ảnh hưởng đến khả năng mắc bệnh như ung thư. Mỗi bệnh ung thư khác nhau có các nguy cơ khác nhau. Ví dụ, để da tiếp xúc với ánh nắng mạnh là một yếu tố nguy cơ gây ung thư da. Hút thuốc là một yếu tố nguy cơ gây ung thư phổi, miệng, thanh quản, bàng quang, thận và một số cơ quan khác. Nhưng có một hoặc thậm chí một số yếu tố nguy cơ, không có nghĩa là bạn sẽ mắc bệnh. 

Hầu hết những người bị ung thư xương không có bất kỳ yếu tố nguy cơ rõ ràng nào.

Rối loạn di truyền

Một số rất nhỏ những trường hợp mắc ung thư xương (đặc biệt là u xương) có vẻ như là do di truyền và gây ra bởi các khiếm khuyết (đột biến) trong một số gen nhất định. U nguyên bào võng mạc là một bệnh ung thư mắt hiếm gặp ở trẻ em có thể di truyền. Dạng di truyền của u nguyên bào võng mạc là do đột biến của gen RB1. Những người có đột biến này cũng có nguy cơ cao phát triển các sarcoma xương hoặc mô mềm. 

Ngoài ra, nếu xạ trị được sử dụng để điều trị u nguyên bào võng mạc, nguy cơ hình thành u xương ở xương quanh mắt thậm chí còn cao hơn.

Người có các vấn đề này cần đề phòng ung thư xương - ảnh 1

Chondrosarcomas

Hội chứng đa u tủy xương là một tình trạng di truyền gây ra nhiều vết sưng trên xương. Những vết sưng này được làm chủ yếu bằng sụn. Chúng có thể gây đau đớn và biến dạng và / hoặc gãy xương. 

Rối loạn này là do đột biến ở bất kỳ một trong 3 gen EXT1, EXT2 hoặc EXT3. Những bệnh nhân có tình trạng này có nguy cơ mắc bệnh chondrosarcoma.

U sụn là một khối u sụn lành tính phát triển vào xương. Những người mắc nhiều khối u này có nguy cơ phát triển ung thư chondrosarcomas.

Chordomas- u nguyên sống

Đây là một loại ung thư xương hiếm gặp. Loại ung thư này dường như có yếu tố gia đình. Các gen chịu trách nhiệm vẫn chưa được tìm thấy, nhưng u chordomas gia đình có liên quan đến những thay đổi trên nhiễm sắc thể số 7.

Bệnh Paget xương

Bệnh Paget là một tình trạng lành tính (không phải ung thư) nhưng tiền ung thư ảnh hưởng đến một hoặc nhiều xương. Nó dẫn đến việc hình thành các mô xương bất thường và chủ yếu xảy ra ở những người trên 50 tuổi. Chúng yếu hơn xương bình thường và dễ bị gãy. 

Ung thư xương phát triển ở khoảng 1% những người bị bệnh Paget, thường là khi nhiều xương bị ảnh hưởng.

Bức xạ

Xương tiếp xúc với bức xạ ion hóa cũng có thể có nguy cơ phát triển ung thư xương cao hơn. Chụp X-quang xương điển hình không nguy hiểm, nhưng tiếp xúc với liều lượng bức xạ lớn sẽ gây ra rủi ro. Ví dụ, xạ trị để điều trị ung thư có thể gây ra một khối ung thư mới phát triển ở một trong những xương trong khu vực điều trị. 

Tiếp xúc với các chất phóng xạ như radium và stronti cũng có thể gây ung thư xương vì các khoáng chất này tích tụ trong xương.

Bức xạ không ion hóa, như vi sóng, trường điện từ từ đường dây điện, điện thoại di động và thiết bị gia dụng không làm tăng nguy cơ ung thư xương.

Ghép tế bào gốc

U xương đã được báo cáo ở một số bệnh nhân đã trải qua cấy ghép tủy xương (tế bào gốc).

Hà An
Theo Cancer