Người coi sóc nhà thờ bị cắt cổ khi đang chuẩn bị thánh lễ ở Pháp

Việc làm 30/10/2020 - 16:41

Một trong ba nạn nhân của vụ tấn công ở Nice ngày 29/10 là người coi sóc Nhà thờ Đức Bà. Người này bị cắt cổ khi đang chuẩn bị cho thánh lễ.

Như mọi ngày, ông Vincent Loques, người coi sóc nhà thờ Đức Bà ở thành phố Nice, Pháp sẽ mở cửa nhà thờ vào khoảng 8h30. Thời điểm đó, xung quanh có rất ít người và còn hai giờ nữa mới đến lúc diễn ra thánh lễ đầu tiên trong ngày.

Tuy nhiên, ngay khi ông Loques bắt đầu công việc vào sáng 29/10, một người đàn ông Tunisia đã mang theo dao vào nhà thờ. Trong vòng 20 phút, người này cắt cổ ông Loques, 55 tuổi, chặt đầu một phụ nữ 60 tuổi và làm một phụ nữ 44 tuổi bị thương nặng, Reuters dẫn lời các công tố viên.

Trưởng nhóm công tố viên chống khủng bố Jean-Francois Ricard cho biết ông Loques và người phụ nữ lớn tuổi chết ngay tại chỗ. Người phụ nữ còn lại đã chạy được đến quán cà phê bên kia đường nhưng vẫn tử vong vì vết thương quá nặng.

Người coi sóc nhà thờ bị cắt cổ khi đang chuẩn bị thánh lễ ở Pháp - ảnh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thị trưởng thành phố Nice Christian Estrosi đến hiện trường vụ tấn công bằng dao tại Nhà thờ Đức Bà ở Nice, Pháp ngày 29/10. Ảnh: Reuters.

Thủ phạm đã bị cảnh sát bắn và đang được điều trị vết thương tại bệnh viện.

Nghi phạm được Pháp và Tunisia xác định là Brahim Aouissaoui, 21 tuổi. Theo hình ảnh trên CCTV, người này đến nhà ga Nice lúc 6h47 hôm diễn ra vụ tấn công.

Ông Ricard cho biết thủ phạm đã ở nhà ga trong 26 phút, lộn ngược áo khoác và thay giày ở đó.

Đến 8h13, người này đến nhà thờ Đức Bà cách đó 400 m.

Nghi phạm bước vào nhà thờ lúc 8h26 và sử dụng một con dao dài 30 cm để tấn công, ông Ricard cho biết.

Sau đó, khi cảnh sát khám nghiệm hiện trường, họ phát hiện nghi phạm mang theo thêm hai con dao chưa sử dụng, một bản sao của kinh Koran và hai chiếc điện thoại.

Michele Malé, một trong những giáo dân của nhà thờ Đức Bà, đã rơi nước mắt tại hiện trường sáng 29/10. “Chúng tôi vừa phát hiện ra trên TV rằng người coi sóc nhà thờ của chúng tôi đã bị giết”, bà Malé nói với các phóng viên. "Chúng tôi đang bị sốc".

Gil Florini, linh mục ở Nice, cho biết ông Loques có hai người con.

“Ông ấy đã làm rất tốt công việc coi sóc nhà thờ. Ông ấy là một người rất tốt bụng”, linh mục Florini nói.

Danh tính hai nạn nhân còn lại vẫn chưa được công bố.

Một phụ nữ bị chặt đầu trong Nhà thờ Đức Bà ở Pháp Thủ phạm được cho là hô lớn "Allahu Akbar" nhiều lần khi bị cảnh sát thành phố Nice khống chế. Đại diện chính quyền khẳng định đây là một vụ tấn công "khủng bố".

Như Trần