Người da màu bị cảnh sát bắn trước mặt 3 con

Thế giới 25/08/2020 - 09:26

Mỹ Jacob Blake, 29 tuổi, nhập viện trong tình trạng nghiêm trọng sau khi bị cảnh sát bang Wisconsin bắn nhiều phát vào lưng trước sự chứng kiến của 3 con.

Vụ nổ súng xảy ra vào khoảng 17h ngày 23/8 ở thành phố Kenosha, sau khi cảnh sát nhận được những cuộc gọi thông báo về một vụ tranh cãi trong gia đình. Theo người điều phối đường dây nóng 911, người gọi điện tới khiếu nại rằng Blake đã lấy chìa khóa của người này và từ chối trả lại.

Video cho thấy Blake bỏ đi còn các sĩ quan chĩa súng vào anh. Khi Blake lại gần một chiếc xe SUV và mở cửa để vào trong thì bị một cảnh sát túm lấy áo và bắn ít nhất 7 phát vào lưng.

Cảnh sát sau đó đã cấp cứu cho Blake trước khi chuyển anh đến một bệnh viện ở thành phố Milwaukee. Hai trong số sĩ quan liên quan đến sự việc đã bị đình chỉ công tác hôm 24/8.

Người da màu bị cảnh sát bắn trước mặt 3 con - ảnh 1
 
 
Người da màu bị cảnh sát bắn trước mặt 3 con

Jacob Blake bị cảnh sát bắn nhiều phát hôm 23/8. Video: YouTube/Discuss.

Một nhân chứng quay lại video vụ nổ súng kể rằng trước đó, một sĩ quan đã giữ đầu Blake, còn một người khác đấm vào xương sườn của anh. Một cảnh sát nữ còn bắn súng điện vào Blake. Nhân chứng thêm rằng Blake đã bị cảnh sát còng tay trước khi bắn và anh nghe thấy một sĩ quan yêu cầu Blake "bỏ dao xuống", dù không hề thấy nạn nhân cầm dao.

Theo thống đốc bang Wisconsin, ông Tony Evers, Blake đã bị "bắn nhiều lần vào lưng giữa ban ngày". Sự việc đang được Sở Tư pháp Wisconsin điều tra.

"Trong khi chúng tôi chưa có đầy đủ chi tiết, những gì chúng tôi biết được chắc chắn là anh ấy không phải người da màu đầu tiên bị bắn hay bị thương hay bị giết một cách không thương tiếc dưới tay của những cá nhân trong lực lượng hành pháp ở bang chúng ta hay đất nước chúng ta", ông Evers nói trong một thông cáo.

Luật sư về quyền dân sự Benjamin Crump cho biết Blake hiện trong tình trạng ổn định. Theo Crump, 3 con của Blake 3, 5 và 8 tuổi đang ở trong chiếc xe khi bố bị bắn. Gia đình anh đang ra ngoài nhân dịp sinh nhật một trong các con.

"Những đứa trẻ sẽ chịu đựng vấn đề về tâm lý suốt phần đời còn lại", Crump nói.

Người da màu bị cảnh sát bắn trước mặt 3 con - ảnh 2

Blake và một trong 3 con. Ảnh: Eurweb.

Crump thêm rằng Blake đang cố hòa giải một vụ tranh cãi giữa hai người khác thì cảnh sát đến hiện trường, rút vũ khí và bắn anh. "Chúng tôi sẽ tìm kiếm công lý cho Blake và gia đình anh ấy khi chúng tôi yêu cầu câu trả lời từ sở cảnh sát Kenosha", luật sư cho biết.

Video về vụ nổ súng lan truyền trên mạng xã hội từ cuối ngày 23/8, làm dấy lên những cuộc biểu tình giận dữ và khiến chính quyền thành phố Kenosha phải ban bố lệnh giới nghiêm khẩn cấp. Nhiều cơ sở kinh doanh trong khu vực đã bị cướp phá và khoảng 50 ôtô bị đốt cháy tại một bãi trông xe địa phương.

Hạt Kenosha hôm 24/8 áp đặt đêm giới nghiêm thứ hai liên tiếp với người dân. Thống đốc Evers đã triển khai 125 thành viên Vệ binh Quốc gia của bang để hỗ trợ lực lượng hành pháp "bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng" và duy trì an ninh chung.

Hồi tháng 5, nước Mỹ từng chứng kiến làn sóng biểu tình lan rộng sau khi George Floyd, một người da màu 46 tuổi, tử vong do bị cảnh sát ghì gáy suốt gần 9 phút ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota.

Anh Ngọc (Theo CBS News)