Người dân Anh đặt hoa tưởng niệm Hoàng thân Philip bên ngoài Điện Buckingham

Thế giới 10/04/2021 - 21:03

Toàn Vương quốc Anh đang sống trong không khí tang thương sau khi Hoàng thân Philip, phu quân của Nữ hoàng Elizabeth II qua đời.

Sáng 9/4 (giờ London), Điện Buckingham thông báo tin buồn, Hoàng thân Philip đã từ trần, chỉ hai tháng trước khi phu quân của Nữ hoàng Elizabeth II bước sang tuổi 100.

Sau khi đón nhận tin buồn, người dân Anh đã đổ về khu vực trước Điện Buckingham và lâu đài Windsor để tưởng niệm Hoàng thân Philip. Không chỉ những người lớn tuổi, những em bé cũng theo cha mẹ đến đặt hoa để tỏ lòng thành kính với phu quân Nữ hoàng Anh.

Người dân Anh đặt hoa tưởng niệm Hoàng thân Philip bên ngoài Điện Buckingham - ảnh 1 Người dân Anh đặt hoa tưởng niệm Hoàng thân Philip bên ngoài Điện Buckingham - ảnh 2 Người dân Anh tập trung bên ngoài Điện Buckingham tưởng niệm Hoàng thân Philip.

Theo truyền thông Anh, cờ rủ sẽ được treo tại toàn bộ tòa nhà chính quyền cho đến sáng ngày hôm sau của ngày diễn ra lễ tang. Theo thông lệ, lễ tang của thành viên cấp cao trong hoàng gia được tổ chức 8 ngày từ lúc từ trần. Như vậy, lễ tang chính thức của Hoàng thân Philip sẽ bắt đầu từ ngày 17/4.

Trong ngày 10/4, các khẩu đội pháo binh trên khắp Vương quốc Anh, từ London, Edinburgh, Cardiff, Belfast cho đến lãnh thổ Gibraltar, sẽ bắn 41 phát pháo, mỗi phát cách nhau 1 phút để tưởng nhớ hoàng thân Philip.

Người dân Anh đặt hoa tưởng niệm Hoàng thân Philip bên ngoài Điện Buckingham - ảnh 3 Em bé theo bố mẹ tới đặt hoa tưởng niệm phu quân Nữ hoàng Elizabeth. Người dân Anh đặt hoa tưởng niệm Hoàng thân Philip bên ngoài Điện Buckingham - ảnh 4

Trước khi Nữ hoàng Elizabeth lên ngôi, Hoàng thân Philip có một sự nghiệp quân sự lẫy lừng. Sau đó, ông từ bỏ tất cả để bên cạnh vợ trong tất cả các công việc của Hoàng gia cũng như các sự kiện khác.

Nhà thờ Westminter Abbey, nơi Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II kết hôn, đã rung chuông 99 lần, đánh dấu 99 năm tuổi của ông.

Ngày 12/4 sau kỳ lễ phục sinh, sớm hơn một ngày so với lịch làm việc, Quốc hội Anh sẽ nhóm họp để các nghị sĩ chia buồn với mất mát này. Thủ tướng Boris Johnson sẽ chủ trì buổi tưởng niệm tại Hạ viện.

Người dân Anh đặt hoa tưởng niệm Hoàng thân Philip bên ngoài Điện Buckingham - ảnh 5 Các sự kiện thể thao cũng dành phút mặc niệm.

Các trận đấu bóng đá và sự kiện thể thao khác diễn ra trong những ngày này đều dành ra phút mặc niệm trước giờ thi đấu. Vận động viên được yêu cầu đeo băng tay đen để tang.

Những chiến dịch vận động chính trị bị dừng lại trong khi lãnh đạo phe ủng hộ Vương quốc Anh thống nhất tại Bắc Ireland cũng kêu gọi chấm dứt bạo lực sau nhiều ngày bạo động tại đây. Trên thế giới, nhiều lãnh đạo, cựu lãnh đạo các nước đã gửi lời chia buồn đối với người dân và hoàng gia Anh sau khi hoàng thân Philip từ trần.

Người dân Anh đặt hoa tưởng niệm Hoàng thân Philip bên ngoài Điện Buckingham - ảnh 6 Người dân Anh động viên nhau sau sự ra đi của Hoàng thân Philip.

Tang lễ của Hoàng thân Philip dự kiến sẽ được tổ chức bên trong lâu đài Windsor với số lượng người tham dự hạn chế, không quá 30 người, nhằm đảm bảo giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19.