Người dân băn khoăn về phương án giải tỏa

Nhà đất 08/04/2021 - 19:20

Các hộ dân ở ấp Lộc Hòa (xã Bình Giã, huyện Châu Đức) cho biết, người dân rất ủng hộ chủ trương mở rộng con đường vào Trung tâm Y tế huyện Châu Đức. Thế nhưng, việc họ không đồng tình là chủ đầu tư chỉ thu hồi đất một bên khi làm đường.

Người dân băn khoăn về phương án giải tỏa - ảnh 1

Việc thu hồi đất một phía khiến cho nhiều hộ dân ở ấp Lộc Hòa (xã Bình Giã, huyện Châu Đức) gần như bị giải tỏa trắng.

Làm việc với phóng viên, các hộ dân tại ấp Lộc Hòa trình bày, cuối năm 2019, UBND xã Bình Giã tổ chức cuộc họp thông báo và lấy ý kiến người dân về việc triển khai xây dựng dự án “Cải tạo đường vào Trung tâm Y tế huyện Châu Đức”. Tại cuộc họp này, chính quyền địa phương thông báo sẽ nâng cấp, cải tạo con đường vào Trung tâm Y tế huyện Châu Đức trên con đường đất cũ hiện hữu. Phần cải tạo mở rộng sẽ mở đều ra hai bên theo tim đường đất cũ. Nhận thấy phương án hợp lý, hầu hết người dân đều đồng ý.

Tuy nhiên, đến ngày 26/6/2020, UBND xã Bình Giã tiếp tục tổ chức họp những người dân có đất bị thu hồi làm công trình này. Tại cuộc họp, các ban, ngành của UBND huyện Châu Đức lại thông báo việc cải tạo, xây dựng dự án đường vào Trung tâm Y tế huyện Châu Đức chỉ mở rộng từ tim đường cũ sang một bên. Như vậy, các hộ dân gồm: Nguyễn Bảo Trùng Dương, Nguyễn Bảo Hương Duyên, Nguyễn Bảo Thiên Kim, Nguyễn Ngọc Tuyến, Đậu Quang Minh và Hoàng Ngọc Thanh có diện tích đất gần như bị giải tỏa trắng, không còn đủ để xây nhà. Do vậy, nhiều người không đồng tình. Bởi theo họ nếu đã mở rộng đường thì phải thu hồi đất đều ra hai bên, chia theo tim đường hiện hữu.

Đơn cử như gia đình anh Nguyễn Trùng Bảo Dương (ấp Lộc Hòa, xã Bình Giã, huyện Châu Đức) có diện tích đất 1.139m2, chiều rộng 14m và dài 80m. Nếu chỉ thu hồi đất 1 phía thì diện tích đất gia đình anh bị thu hồi hơn 1.000m2, trong đó tới 13m ngang. Số diện tích đất còn lại chỉ còn 1-2m ngang, không đủ để xây nhà, trong khi đó gia đình không còn nơi ở. Chi phí bồi thường giải tỏa đất không đủ để gia đình mua nơi khác. “Mong muốn của tôi và các hộ dân là thu hồi đất chia đều ra hai bên. Mỗi người dân bị thu hồi đất một ít. Như vậy phần diện tích còn lại vẫn đủ cho chúng tôi xây nhà và ổn định cuộc sống”, anh Bảo Dương kiến nghị.

Tương tự, ông Nguyễn Trí Đức (ấp Lộc Hòa, xã Bình Giã, huyện Châu Đức) cũng cho biết, diện tích đất của con trai ông là anh Nguyễn Ngọc Tuyến hơn 1.200m2 tại ấp Lộc Hòa sẽ bị giải tỏa trắng khi dự án tuyến đường vào Trung tâm Y tế huyện Châu Đức được triển khai thực hiện. Việc thu hồi đất này sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của gia đình ông, vì không còn đất để ở. Theo ông, việc nhà nước mở rộng đường vào Trung tâm Y tế huyện Châu Đức người dân rất ủng hộ. “Tuy nhiên, mong muốn hai bên chia đều theo tim đường”, ông Đức bày tỏ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án “Cải tạo đường vào Trung tâm Y tế huyện Châu Đức” do BQL dự án huyện Châu Đức làm chủ đầu tư. Theo đó, dự án đã được HĐND huyện đồng ý chủ trương đầu tư vào tháng 7/2019. Ngày 22/10/2019, UBND huyện ban hành quyết định 5338 về việc phê duyệt dự án. Dự án cũng đã được Sở TN-MT thẩm định nhu cầu sử dụng đất và giao đất thực hiện dự án. Theo đó, chiều dài tuyến đường gần 2km, bề rộng từ 14-20m. Tổng diện tích sử dụng đất gần 3,5ha. Tổng mức đầu tư gần 54 tỷ đồng. Việc triển khai thực hiện con đường sẽ thu hồi đất của 72 hộ dân và tổ chức. Riêng xã Bình Giã có 32 hộ dân bị thu hồi đất.

Theo ông Hoàng Ân, cán bộ kỹ thuật Ban Quản lý dự án huyện Châu Đức, hiện giá bồi thường cho các hộ dân có đất thu hồi làm đường vào Trung tâm Y tế huyện Châu Đức được thực hiện theo Quyết định số 2363, ngày 14/8/2020 của UBND tỉnh. Cụ thể, đất ở tùy các vị trí có mức giá bồi thường từ 1,2-8,5 triệu đồng. Đất nông nghiệp từ 401 ngàn đồng đến hơn 1,2 triệu đồng.

Các hộ dân cho biết, mức giá bồi thường trên thấp, do đó họ không đồng tình. “Đất của tôi ngang 9m sâu 40m, tổng cộng 370m2 mà chỉ bồi thường 370 triệu đồng, thêm tiền hỗ trợ thuê nhà và một số tài sản khác hơn 1 tỷ đồng. Cùng vị trí khu vực đất, cùng diện tích, nhưng tiền bồi thường không đủ để chúng tôi mua đất ở nơi khác ngoài quy hoạch”, anh Nguyễn Đức Hải (ấp Lộc Hòa, xã Bình Giã, huyện Châu Đức) cho biết.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Nguyên Dinh, Chủ tịch UBND huyện Châu Đức cho biết, việc triển khai thực hiện dự án “Cải tạo đường vào Trung tâm Y tế huyện Châu Đức” phải thu hồi đất một phía là để bảo đảm về mặt kỹ thuật theo thiết kế của con đường và phù hợp với quy hoạch đô thị của địa phương. Trước những phản ánh và kiến nghị của người dân ấp Lộc Hòa, lãnh đạo UBND huyện sẽ tổ chức gặp gỡ các hộ dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân và tuyên truyền, giải thích cho người dân về chủ trương, chính sách của Nhà nước khi triển khai thực hiện cải tạo tuyến đường vào Trung tâm Y tế huyện Châu Đức.

Bài, ảnh: TRÚC GIANG