Người dân bật khóc và sợ hãi sau vụ nổ kinh hoàng ở Beirut được ví như "ngày tận thế" cùng những lời chia sẻ đầy xót xa

Thế giới 05/08/2020 - 11:41

Chính quyền Lebanon tuyên bố Beirut là “thành phố bị thảm họa” sau hai vụ nổ lớn làm rung chuyển thành phố hôm 4/8, khiến ít nhất 78 người chết và 4.000 người bị thương.

Vào chiều ngày 4/8 (giờ địa phương), hai vụ nổ đã xảy ra, làm chấn động thủ đô của Liban, nó được ví như là một ngày tận thế với hậu quả khủng khiếp. Ít nhất 78 người đã thiệt mạng và hơn 4000 người bị thương.

Các tòa nhà cách xa vụ nổ 10km cũng bị hư hại nặng. Các mảnh vỡ lấp đầy đường, vụ nổ này tương đương với một trận động đất mạnh 3,3 độ richter.

"Tôi đang ở trong nhà thì toàn bộ khu phố tự dưng rung chuyển. Nó rất dữ dội. Tôi chưa bao giờ cảm thấy sợ hãi như thế này", Bane Fakih, một nhà làm phim sống phía Tây Beirut nói với CNN.

Người dân bật khóc và sợ hãi sau vụ nổ kinh hoàng ở Beirut được ví như

Người dân bật khóc và sợ hãi sau vụ nổ kinh hoàng ở Beirut được ví như

Vụ nổ kinh hoàng ở Beirut được ví là ngày tận thế.

Tiếng còi xe cứu thương vang lên liên tục, họ nhanh chóng đưa những người bị thương đi cấp cứu, nhiều người trong số đó được tìm thấy nằm trong đống đổ nát của các ngôi nhà.

"Cảng Beirut bị phá hủy hoàn toàn. Khung cảnh như là ngày tận thế. Mọi người đang rất hoảng sợ. Các dịch vụ cứu hộ đều bị quá tải", một người dân địa phương trả lời CNN.

Người đứng đầu Hội Chữ thập đỏ Lebanon nói: "Những gì chúng ta đang chứng kiến là một thảm họa rất lớn. Các nạn nhân bị thương và tử vong ở khắp mọi nơi".

Nhiều người dân đã không thể kiềm được nước mắt khi chứng kiến khung cảnh đổ nát và chết chóc của thành phố. "Tôi chưa bao giờ thấy Beirut như thế này trước đây. Beirut hôm nay không còn gì cả, mọi thứ thật tồi tệ. Nhiều ngôi nhà của bạn bè tôi đã bị phá hủy. Tôi phải đi giúp đỡ họ", một người dân cho hay.

Người dân bật khóc và sợ hãi sau vụ nổ kinh hoàng ở Beirut được ví như

Người dân bật khóc và sợ hãi sau vụ nổ kinh hoàng ở Beirut được ví như

Các con đường, nhà cửa đều bị phá hủy. Số thương vong đang không ngừng tăng lên.

Người dân bật khóc và sợ hãi sau vụ nổ kinh hoàng ở Beirut được ví như

Sau khi Tổng thống Liban Michel Aoun triệu tập cuộc họp khẩn cấp, Hội đồng Quốc phòng Lebanon đã tuyên bố Beirut là “thành phố bị thảm họa” và đề nghị nội các nước này tuyên bố hai tuần tình trạng khẩn cấp kể từ ngày vụ nổ xảy ra.

Các quan chức tại hội đồng cũng quyết định ba ngày để tang. Thống đốc Beirut, ông Marwan Abboud, bật khóc khi đi đến nơi xảy ra vụ nổ và kêu lên: "Thành phố Beirut đã bị hủy hoại". Nguyên nhân của thảm kịch được xác định là do một lô hàng ammonium nitrate, ước tính khoảng 2.750 tấn có mặt trong 6 năm tại một nhà kho ở Beirut, phát nổ. Chính quyền địa phương đang nỗ lực để xác định người chịu trách nhiệm chính trong vụ việc để xử phạt nghiêm khắc.

Nguồn: CNN, Daily Mail