Người dân bất lực nhìn hàng chục tấn cam rụng tả tơi sau mưa lũ

Công nghệ 27/10/2020 - 19:50

Tại Hà Tĩnh, mưa lớn trong nhiều ngày qua khiến các vựa cam của người dân tại xã Thượng Lộc (huyện Can Lộc) thối rụng hàng loạt.

Người dân bất lực nhìn hàng chục tấn cam rụng tả tơi sau mưa lũ - ảnh 1

Người dân bất lực nhìn hàng chục tấn cam rụng tả tơi sau mưa lũ - ảnh 2

Sau mưa lũ bất thường nhiều ngày, tại các vựa trồng cam ở xã Thượng Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) khoảng 1 tuần nay xảy ra tình trạng cam thối rụng hàng loạt.

Người dân bất lực nhìn hàng chục tấn cam rụng tả tơi sau mưa lũ - ảnh 3

Gia đình bà Nguyễn Thị Phương (thôn Thanh Mỹ, xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc) trồng toàn bộ 350 gốc cam, chủ yếu cam chanh. Tuy nhiên, do mưa lũ trong thời gian dài đã khiến cam bị úng và rụng đầy gốc.

Người dân bất lực nhìn hàng chục tấn cam rụng tả tơi sau mưa lũ - ảnh 4

Theo bà Phương, trong nhiều ngày nay, đều phải ra vườn nhặt cam rụng. Đến thời điểm hiện tại đã thiệt hại gần 2 tấn cam. Nếu mưa lớn sẽ tiếp tục rụng thêm. “Ước tính năm nay thu hoạch trên 10 tấn nhưng hiện tại đã rụng trên 2 tấn, mất 20% diện tích, dự kiến chỉ còn khoảng 5 tấn nữa. Cam là loại cây không chịu úng được nên mưa lớn trong thời gian dài gây ra nấm, sâu bệnh”, bà Phương nói. Trong ảnh hàng tấn cam thối rữa được bà Phương nhặt đi đổ vùng khác để tránh lây lan.

Người dân bất lực nhìn hàng chục tấn cam rụng tả tơi sau mưa lũ - ảnh 5

Số lượng cam rụng được người dân thu gom, chôn lấp ra khu vực khác để tránh lây lan nấm mốc sang số quả còn lại trên cây. Đồng thời, không để cam thối gây nấm mốc, làm chua đất gây ảnh hưởng đến vụ năm sau.

Người dân bất lực nhìn hàng chục tấn cam rụng tả tơi sau mưa lũ - ảnh 6

Giá bán hiện tại đang giảm chưa có dấu hiệu tăng. Từ 25-35 ngàn đồng/kg. Như những năm trước cam Thượng Lộc bán giá từ 35-50 ngàn đồng/kg.

Người dân bất lực nhìn hàng chục tấn cam rụng tả tơi sau mưa lũ - ảnh 7

Những quả cam đã bị thối, hỏng vẫn đang còn ở trên cành cây. Nếu thời gian tới mưa lớn, cam sẽ tiếp tục rụng thêm.

Người dân bất lực nhìn hàng chục tấn cam rụng tả tơi sau mưa lũ - ảnh 8

Cam rụng đầy dưới gốc.

Người dân bất lực nhìn hàng chục tấn cam rụng tả tơi sau mưa lũ - ảnh 9

Tương tự, gia đình chị Võ Thị Loan (thôn Anh Hùng) cũng trồng hơn 1.500 gốc cam. Khoảng hơn 1 tuần nay xảy ra tình trạng rụng quả. Hiện tại đã rụng khoảng 10 tấn cam, số lượng này đã nhặt bỏ ra đi chôn lấp ở khu vực khác.

Người dân bất lực nhìn hàng chục tấn cam rụng tả tơi sau mưa lũ - ảnh 10

“Như ngày hôm qua nhặt hơn 2 tấn cam rụng đi bán. Tính sơ sơ hiện tại đã thiệt hại trên 250 triệu đồng. Ngày nào ra vườn cũng thấy rụng, nhưng bất lực vì có làm được gì đâu. Nếu mưa tiếp nữa thì cam còn rụng nhiều, dân nơi đây giờ chỉ cầu trời ngừng mưa”, bà Loan nói.

Người dân bất lực nhìn hàng chục tấn cam rụng tả tơi sau mưa lũ - ảnh 11

Bà Loan nói thêm, những mùa vụ trước thu hoạch 30 tấn cam, nhưng năm nay nếu may mắn thì chỉ đạt được 50%. Vì hiện tại đã rụng trên 40%.

Người dân bất lực nhìn hàng chục tấn cam rụng tả tơi sau mưa lũ - ảnh 12

Loại cam được trồng chủ yếu là: cam chanh, cam giòn, cẩm đường, cam v2. Hầu như cam nào cũng rụng, nhưng cam chanh rụng nhiều nhất.

Người dân bất lực nhìn hàng chục tấn cam rụng tả tơi sau mưa lũ - ảnh 13

Thông tin từ Phòng NN&PTNT huyện Can Lộc, trong số hơn 400 ha trồng cam trên toàn huyện, rất nhiều diện tích có hiện tượng thối rụng quả nhưng có khoảng 58 ha bị ảnh hưởng nặng, ước tính sản lượng thiệt hại hàng trăm tấn.

Người dân bất lực nhìn hàng chục tấn cam rụng tả tơi sau mưa lũ - ảnh 14

Ông Nguyễn Huy Trung - Cán bộ nông thôn mới xã Thượng Lộc cho biết, trong 10 ngày qua do áp thấp nhiệt đới và các cơn bão vào các tỉnh miền Trung gây mưa lớn làm ảnh hưởng đến năng suất của cam Thượng Lộc. Hiện các vườn cam của các hộ dân hiện tại đã rụng rất nhiều, nếu tiếp tục mưa thì thời gian tới sẽ tiếp tục rụng thêm.

Người dân bất lực nhìn hàng chục tấn cam rụng tả tơi sau mưa lũ - ảnh 15

“Có những hộ dân đã rụng hàng tấn cam. Giá bán hiện tại đang giảm chưa có dấu hiệu tăng. Riêng năm 2020 giảm so với các năm khác do điều kiện mưa lớn kéo dài, sâu bệnh. Cam rụng nhiều do nấm bệnh thường xuất hiện ở đầu quả và phần cuống dẫn đến thối và rụng. Ngoài ra một phần ảnh hưởng của con ruồi đục quả tấn công gây hỏng cam”, ông Trung cho hay.

Người dân bất lực nhìn hàng chục tấn cam rụng tả tơi sau mưa lũ - ảnh 16

Theo đánh giá của ngành chức năng, ngoài nguyên nhân thời tiết, việc cam rụng cũng do người dân không thực hiện kỹ thuật tỉa quả, để số lượng quá lớn trên cây. Mật độ cây trồng quá dày, chưa thực hiện kỹ thuật cắt tỉa, dẫn đến thiếu ánh sáng, tạo độ ẩm cao, thuận lợi cho nguồn nấm gây rụng quả phát triển mạnh.

Hoài Nam