Người dân đến làm thủ tục đất đai không tăng đột biến

Nhà đất 24/02/2021 - 21:43

Theo quy định tại Nghị định số 79/2019/NĐ-CP ngày 26-10-2019 của Chính phủ quy định về việc thanh toán nợ tiền sử dụng đất, các hộ gia đình cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất trước ngày 1-3-2016 mà chưa thanh toán thì tiếp tục thanh toán tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận, hoặc theo số tiền ghi trên giấy chứng nhận đã được xác định theo quy định của pháp luật đến hết ngày 28-2-2021.

Người dân đến làm thủ tục đất đai không tăng đột biến - ảnh 1

Bộ phận "một cửa" UBND huyện Thanh Oai có ít công dân đến giao dịch làm thủ tục liên quan đến đất đai.

Từ ngày 1-3-2021, các hộ gia đình, cá nhân còn nợ tiền sử dụng đất mà chưa thanh toán, sẽ phải thanh toán số tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ.

Phóng viên Báo Hànôịmới đã khảo sát thực tế tại một số huyện, thị xã chiều 24-2, ghi nhận tại các bộ phận "một cửa" UBND hoặc Văn phòng đăng ký đất đai các huyện, thị xã cho thấy, không xảy ra tình trạng người dân đến đăng ký thủ tục về đất đai đông đúc, chen lấn. Tại các nơi giao dịch này đều bố trí dung dịch sát khuẩn tại cửa ra vào, bảng chữ nhắc công dân đến giao dịch phải đeo khẩu trang và đứng, ngồi giãn cách.

14h30 ngày 24-2, tại bộ phận "một cửa" Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh thị xã Sơn Tây, lượng công dân đến giao dịch thưa vắng. Ông Tô Xuân Hòa và bà Phùng Thị Thu Trang cho biết, gia đình ở xã Cổ Đông, hôm nay sắp xếp thời gian đến Văn phòng đăng ký đất đai để hoàn thiện thủ tục thanh toán tiền sử dụng đất. Bà Bùi Thị Minh Hiền, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh thị xã Sơn Tây cho biết, trong những ngày qua, lượng công dân trên địa bàn thị xã đến làm thủ tục liên quan đến đất đai không tăng. Riêng ngày 24-2, Văn phòng đăng ký đất đai thị xã tiếp nhận 2 hồ sơ thanh toán tiền sử dụng đất và một số hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tương tự, tại bộ phận "một cửa" của Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh huyện Thanh Oai, thời điểm 15h30, chỉ có vài công dân đến giao dịch và đều tuân thủ nghiêm những biện pháp phòng, chống dịch như: Ngồi giãn cách, đeo khẩu trang...

Người dân đến làm thủ tục đất đai không tăng đột biến - ảnh 2

Bộ phận tiếp nhận hồ sơ liên quan đến đất đai tại UBND huyện Chương Mỹ hướng dẫn công dân làm thủ tục theo quy định.

Còn tại bộ phận "một cửa" của UBND huyện Chương Mỹ, cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh huyện Chương Mỹ Nguyễn Thị Huyền cho biết, những ngày qua, lượng công dân đến giao dịch, làm thủ tục liên quan đến đất đai tại bộ phận "một cửa" không nhiều, không có tình trạng công dân chen chúc, hoặc ngồi đợi làm thủ tục đến khi quá giờ làm việc. Khách đến giao dịch được cán bộ bộ phận "một cửa" hướng dẫn ngồi giãn cách, từng người đợi đến lượt được gọi tên thì đến quầy giao dịch làm các thủ tục theo quy định. Đặc biệt, nhiều ngày nay, bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện chưa tiếp nhận giao dịch liên quan đến thanh toán tiền sử dụng đất.

Trung Nguyên