Người dân được cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử

Đời sống 26/02/2021 - 19:38

Người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đều rất vui mừng khi đến cơ quan Công an nhận thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử đợt đầu tiên.

Thông tin từ congannhandan.com: Trong đợt này, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH - Bộ Công an chuyển cho Công an tỉnh Đắk Lắk hơn 3.000 thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử. Từ ngày 24/2, Công an tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức cấp phát cho công dân trên địa bàn tỉnh. 

Nhận được thẻ căn cước công dân mới có gắn chíp điện tử, tích hợp nhiều tiện ích, người dân rất vui mừng. Anh Lê Thành Đạt, ở thôn 1- xã Hòa Thuận - TP. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đắk Lắk, cho biết: "Khi thực hiện các thủ tục làm căn cước công dân thì rất nhanh gọn. căn cước công dân có mã QR tích hợp quét bằng Smartphone tra cứu được chứng minh nhân dân cũ của mình khi giao dịch các ngân hàng thì nó rất là tiện lợi. Các hồ sơ đơn cũng được giản hóa rất nhiều. Anh rất vui khi mình là một trong những người được nhận được căn cước công dân đầu tiên trong tỉnh Đắk Lắk".

Còn chị Trần Thị Tuyết, ở TP. Buôn Ma Thuột thì chia sẻ: "Tôi được làm căn cước công dânD rất là nhanh. Tôi lên đây thấy các cô, chú Công an phục vụ rất là nhiệt tình và thân thiện, hướng dẫn cụ thể. Tôi cảm thấy rất là vinh dự và tự hào vì đất nước của mình đã làm được cái CCCD như thế này. Trong thời gian này, như dịch COVID-19 chẳng hạn, mình đi đâu là quét cái mã của mình là biết mình đi đâu, ở đâu, phòng bệnh hơn chữa bệnh, người ta truy tìm rất là nhanh. Không những tôi mà những người dân ở đây cũng rất là vui mừng và hân hoan tỉnh mình đã làm được căn cước công dân cho người dân".

Hiện, Công an tỉnh Đắk Lắk đang tích cực đẩy nhanh tiến độ việc thu thập dữ liệu dân cư để tiếp tục làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cấp cho người dân trên địa bàn tỉnh trong những đợt tới.

Người dân được cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử - ảnh 1

Người dân ở tỉnh Đắk Lắk được cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử

Nguồn thông tin từ baotintuc.vn: Sáng 26/2, Công an huyện Cát Tiên tỉnh Lâm Đồng, tổ chức làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người dân trên địa bàn.

Chương trình cấp thẻ căn cước thực hiện lưu động tại tất cả 9 xã, thị trấn; dự kiến thực hiện liên tục (cả thứ 7 và chủ nhật) từ nay đến ngày 6/3.

Thời gian cụ thể: thị trấn Cát Tiên ngày 26/2, thị trấn Phước Cát ngày 27/2, xã Phước Cát 2 ngày 28/2, xã Đức Phổ ngày 1/3, xã Gia Viễn ngày 2/3, xã Nam Ninh ngày 3/3, xã Tiên Hoàng ngày 4/3, xã Đồng Nai Thượng ngày 5/3 và xã Quảng Ngãi ngày 6/3. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, đặc biệt các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các tổ lưu động của Công an huyện sẽ đến từng địa phương làm thẻ căn cước cho công dân.

Khi đi làm căn cước công dân, người dân cần mang theo các loại giấy tờ như Sổ hộ khẩu gia đình, Giấy chứng minh nhân dân, Căn cước công dân cũ, giấy tờ hợp pháp có liên quan để chứng minh nội dung thông tin của công dân.

Những trường hợp được làm thẻ căn cước công dân gồm: Công dân đủ 14 tuổi chưa được cấp Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân mã vạch; công dân đã được cấp Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân nhưng bị hư hỏng, mờ nhòe, rách nát không sử dụng được hoặc đã hết hạn sử dụng, bị mất; công dân đã được cấp Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân nhưng có sự thay đổi thông tin, các trường hợp là các mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng, chức sắc các tôn giáo, người có uy tín trong dân tộc, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị.