Người dân nói gì về đoàn tàu tuyến metro Nhổn-Ga Hà Nội?

Xe 24/01/2021 - 09:28

ANTD.VN - Hàng nghìn người dân Thủ đô đã đến tham quan đoàn tàu đầu tiên tuyến đường sắt đô thị Nhổn- Ga Hà Nội, điều người dân mong chờ là tuyến metro này sớm đưa vào vận hành thương mại.

Từ 9 giờ sáng ngày 23/1, Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội (MRB Hà Nội) bắt đầu mở cửa đón người dân đến tham quan đoàn tàu đầu tiên tuyến đường sắt Nhổn- Ga Hà Nội tại nhà ga S1, đối diện trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, trên đường Hồ Tùng Mậu, quận Bắc Từ Liêm.

Trong 2 ngày, 23 và 24/1, đã thu hút hàng nghìn người dân đến tham quan nội thất và ngoại thất đoàn tàu đầu tiên này. Đặc biệt, theo ghi nhận, đông đảo người dân đến tham quan hài lòng về nội và ngoại thất của đoàn tàu tuyến này. Nhiều người dân phấn khởi chụp ảnh, lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ này.

Người dân nói gì về đoàn tàu tuyến metro Nhổn-Ga Hà Nội? - ảnh 1

Từ sáng sớm ngày 23/1, đông đảo người dân đã có mặt tại nhà ga S1, tuyến metro Nhổn-Ga Hà Nội để vào tham quan đoàn tàu

Ông Nguyễn Đăng Thạch, Tổ dân phố Nguyên Xá 2, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm chia sẻ, từ sáng 23/1, tôi đã có mặt tại nhà ga S1 để tham quan đoàn tàu, về cơ bản, đoàn tàu quá đẹp, màu sắc hài hoà. Người dân rất mong dự án đi vào hoạt động để phục vụ nhân dân.

Tương tự, anh Đặng Hoàng Nam ở phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm cho biết: “Người dân chúng tôi rất háo hức chờ đón dự án đường sắt đô thị này đi vào hoạt động, vì vậy bất kỳ sự kiện nào của tuyến đường sắt này cũng nhận được sự quan tâm của chúng tôi.

Tôi đưa bố tôi qua đây tham quan đoàn tàu, tham qua nhà ga S1. Đoàn tàu rất đẹp và phù hợp từ màu sắc đến thiết kế, giờ chỉ còn mong ngày tuyến đường sắt vận hành thương mại”.

Người dân nói gì về đoàn tàu tuyến metro Nhổn-Ga Hà Nội? - ảnh 2

Người dân tham quan đánh giá, đoàn tàu metro Nhổn- Ga Hà Nội rất đẹp

Trước đó, vào tháng 10/2020, đoàn tàu đầu tiên tuyến metro Nhổn- Ga Hà Nội đã được đưa về Việt Nam. Ông Đoàn Việt Dũng - Đại diện nhà thầu Alstom - cung cấp đoàn tàu cho dự án metro Nhổn - Ga Hà Nội cho hay: “Thời gian qua, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên việc sản xuất, lắp ráp gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, chúng tôi cam kết tháng 7 tới sẽ đưa toàn bộ 10 đoàn tàu về Việt Nam để chuẩn bị cho khai thác thương mại vào đầu năm 2022”.

Người dân nói gì về đoàn tàu tuyến metro Nhổn-Ga Hà Nội? - ảnh 3

Người dân rất háo hức với đoàn tàu tuyến metro Nhổn-Ga Hà Nội và không quên lưu lại kỷ niệm

Mỗi đoàn tàu tuyến metro Nhổn-Ga Hà Nội gồm 4 toa, với chiều dài 80m (tương lai có thể nối thêm 1 toa) với sức chở 944 khách, vận tốc thiết kế tối đa 80km/h và khai thác thương mại trung bình 35km/h, với 3 toa/4 toa sử dụng động cơ xoay chiều 3 pha, giá chuyển hướng lò xo không khí lắp đặt để tăng cao độ tin cậy khi vận hành. Màu sắc bên ngoài và trong tàu kết hợp các gam màu xanh lá của cây và màu đỏ hồng của quả thanh long.

Người dân nói gì về đoàn tàu tuyến metro Nhổn-Ga Hà Nội? - ảnh 4

Nhiều gia đình đưa cả trẻ nhỏ đi cùng

Đoàn tàu có khả năng chuyên chở 944 -1.124 người/đoàn tàu, với mật độ khoảng từ 6 - 8 người/m2 và khai thác với tốc độ thương mại 35km/h, tốc độ thiết kế 80km/h.

Theo MRB Hà Nội, thiết kế nội - ngoại thất tàu được đề xuất có tên là “Hành trình Xanh” mang ý nghĩa quan trọng về hình ảnh của Thủ đô Hà Nội, vừa thể hiện vẻ đẹp hiện đại, năng động, vừa cho thấy bản sắc văn hóa Thủ đô ngàn năm văn hiến và dân tộc Việt Nam.

Người dân nói gì về đoàn tàu tuyến metro Nhổn-Ga Hà Nội? - ảnh 5

Nhiều bạn trẻ không ngần ngại ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ này cùng đoàn tàu tuyến metro Nhổn- Ga Hà Nội

Thiết kế nội và ngoại thất tàu được các kiến trúc sư nghiên cứu kỹ lưỡng, phối hợp và cân bằng giữa phong cách thiết kế Pháp với sự am hiểu về văn hóa Việt Nam cũng như những yêu cầu về khí động học của phương tiện giao thông đô thị.

Đoàn tàu Nhổn - ga Hà Nội được thiết kế theo công nghệ mới nhất, tiêu chuẩn châu Âu và quốc tế, trang bị đầy đủ các tiện nghi hiện đại như: Hệ thống điều hòa không khí, thông gió; Hệ thống loa, màn hình LCD bên sườn toa tàu và cạnh cửa ra vào phục vụ cho thông tin tuyến và quảng cáo thương mại, hệ thống chiếu sáng bằng đèn LED, tự động điều chỉnh độ sáng đối với đoạn trên cao và đoạn đi ngầm...

Mỗi toa có sức chở 230 khách, được bố trí vị trí dành riêng cho người khuyết tật (xe lăn),người cao tuổi và phụ nữ có thai.