Người đàn ông đi ''giày sắt'' nặng 150kg luyện sức khỏe

Đời sống 18/02/2021 - 07:22

Một người đàn ông Trung Quốc đã trở thành hiện tượng mạng xã hội nhờ phương pháp rèn luyện sức khỏe độc nhất vô nhị: bước đi với 150kg thép đeo vào bàn chân.

Người đàn ông đi ''giày sắt'' nặng 150kg luyện sức khỏe - ảnh 1

Cận cảnh đôi "giày sắt" nặng 150 kg của ông Zhang Enshun. Ảnh: O.C

Theo trang Oddity Central, ông Zhang Enshun, sống tại thành phố Ngọc Lâm ở Quảng Tây, Trung Quốc, đã luyện đi “giày sắt” được hơn 5 tháng và đạt được tiến bộ rõ rệt.

Sau khi đọc tin về một số người tập thể dục bằng cách đeo tạ nặng vào chân khi đi bộ và nghe họ kể về những lợi ích từ phương pháp tập luyện này, ông Zhang quyết định thử sức.

Ông khởi đầu bằng việc đeo một chiếc đĩa thép nặng 18,75 kg vào mỗi bên chân rồi tập đi từng bước. Cho đến nay, ông có thể đi lại 200 – 300 mét hàng ngày với bốn chiếc đĩa mỗi chân, tổng trọng lượng lên đến 150 kg. “Trọng lượng của giày sắt nặng gấp đôi trọng lượng cơ thể tôi, nhưng tôi có thể đi được hơn 50 mét trong vòng 20 phút”, người đàn ông 42 tuổi nói.

Trước khi tập luyện, ông Zhang phải dành thời gian để thắt chặt các khối kim loại vào bàn chân. Trong lúc bước đi trên đôi giày đặc biệt, ông còn tập thêm cả thái cực quyền.

Ông vừa chia sẻ với các tờ báo địa phương rằng bản thân đã đạt được tiến triển rõ rệt sau 5 tháng. Ngoài việc tăng gấp 4 lần trọng lượng thép mỗi chân, ông cũng có thể nâng bàn chân cao 2 cm khỏi mặt đất và tiến được 20 cm mỗi bước.

Người đàn ông đi ''giày sắt'' nặng 150kg luyện sức khỏe - ảnh 2

Phương pháp tập luyện của ông Zhang khiến người khác hiếu kì. Ảnh: O.C

Ông Zhang Enchun tuyên bố ngoài việc tăng độ dẻo dai cho cơ bắp và xương chân, tập “giày sắt” còn giúp ông cải thiện lưu thông máu và giữ cho các khớp được khỏe mạnh. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng kiểu tập luyện như trên có những rủi ro nhất định.

Bác sĩ Liang Zhou tại Bệnh viện Chỉnh hình phương Tây và cổ truyền Trung Quốc ở Ngọc Lâm phát biểu với kênh HK01 News rằng cấu trúc xương của mỗi người là khác nhau nên áp lực mà xương và khớp của một người có thể chịu được là hạn chế. Do vậy, việc tăng trọng lượng “giày sắt” quá nhiều có thể gây thương tích nghiêm trọng. Bác sĩ Liang khuyên bất cứ ai muốn thực hiện bài tập này cần hết sức thận trọng.

Zhang Enshun chỉ là một trong số những người nổi tiếng trên mạng Internet ở Trung Quốc nhờ tập luyện “giày sắt”. Năm 2012, một người đàn ông tên là Wu Kong đã lập kỷ lục quốc gia về việc đi đôi giày sắt nặng đến 400 kg.

Hoàng Trang/Báo Tin tức