Người đàn ông “truyền lửa” cho cả gia đình tham gia hiến máu tình nguyện

Việc làm 04/08/2020 - 09:09

Có mặt tại chương trình hiến máu “Giọt hồng tri ân”, ông Lê Trung Truyền, 61 tuổi, ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên gây ấn tượng bởi vai trò “thủ lĩnh” dẫn cả đại gia đình gồm 13 người vượt mưa đi hiến máu tại Hà Nội. Bản thân ông Truyền đã hiến máu tình nguyện gần 40 lần, duy trì suốt 12 năm qua.

Mặc dù đã quá tuổi hiến máu nhưng người đàn ông rắn rỏi, đầy nhiệt huyết với phong trào hiến máu tình nguyện vẫn hăng hái tham gia ngày hội hiến máu nằm trong “Hành trình đỏ” do Viện Huyết học-truyền máu Trung ương tổ chức. Không thể tham gia hiến máu nhưng ông Truyền vẫn dẫn dắt các con gái, con dâu, con trai cùng anh họ, cháu, thuê một chuyến xe đi lên Hà Nội hiến máu cứu người vào ngày 2-8.

Kể lại quá trình đến với phong trào hiến máu tình nguyện, ông Truyền cho biết: Năm 2007, trong một lần đi thăm người thân ốm ở BV Bạch Mai, ông thấy khoa Huyết học có kêu gọi hiến máu nhân đạo. “Lúc ấy chỉ có sinh viên bán máu lấy tiền. Mình thì không cần tiền mà chỉ nghĩ thôi thì có tấm lòng nên cứ thế vào hiến. Sau lần đầu tiên tôi bị “nghiện” cứ 3 tháng lại đi hiến”.

Người đàn ông “truyền lửa” cho cả gia đình tham gia hiến máu tình nguyện - ảnh 1
Hết tuổi hiến máu, ông Lê Văn Truyền vẫn dẫn cả gia đình lên Hà Nội tham gia hiến máu ngày 2-8. Ảnh: V.H

Ban đầu ông Truyền về nhà giấu vợ cùng các con chuyện mình đi hiến máu. Nhưng sau các con trai, con gái của ông biết lại theo bố đi hiến máu. Mặc cho mẹ/vợ ngăn cản, mấy bố con giải thích đầy đủ rồi lại cứ thế đi hiến tiếp. “Giờ thì bà ấy lại cổ vũ mỗi lần cả nhà rủ nhau đi hiến máu”-ông Truyền nói.

Cho đến nay, cả 10 người con cả trai, gái lẫn con rể của ông Truyền đều bị “nghiện” hiến máu như bố. Trong nhà, ông Truyền là người nắm rõ nhất lịch hiến máu của các con, cứ gần đủ ngày ông lại xem lịch và lên kế hoạch tìm điểm hiến máu gần nhất để gọi các con cùng nhau đi.

Đi cùng chuyến xe bố, anh Nguyễn Đức Phúc, 33 tuổi (con rể ông Truyền) không giấu sự phấn khởi khi cùng đại gia đình vượt mưa hiến máu. Anh Phúc cho biết, bản thân đã từng tham gia hiến máu khi đang là sinh viên và cũng tham gia lẻ một số lần ở BV Bộ Công an, BV Việt Đức.

Tuy nhiên, khi lấy vợ, anh Phúc tiếp nối được việc hiến máu nhờ bố vợ truyền cảm hứng nên anh đã hiến được 30 lần riêng tại Viện Huyết học-truyền máu Trung ương.

“Ông là người truyền cảm hứng cho cả nhà. Mỗi lần cả gia đình đi rất phấn khởi. Nhà em bây giờ nghiện món hiến máu này rồi. Bố là người chủ trì, cứ 84 ngày lại xem trước lịch và hô hào các con. Gọi điện hẹn nếu không có điểm gần thì kéo nhau sang Viện Huyết học”, anh Phúc hào hứng.

Tinh thần tình nguyện nhiệt tình của ông Truyền không chỉ lan tỏa đến các con mà cả những người anh em trong họ, thậm chí hàng xóm, người quen cũng biết đến và chủ động tham gia cùng “team” hiến máu của gia đình ông. Hiện lực lượng tham gia hiến máu đều đặn mà ông Truyền “lôi kéo” đã duy trì liên tục khoảng 24-25 người.

Tấm lòng thiện nguyện của ông Truyền và những người thân trong gia đình đã góp phần làm nên thành công cho Chương trình hiến máu “Giọt hồng tri ân”.

Đây là chương trình khép lại 58 ngày tổ chức Hành trình Đỏ lần thứ 8 tại 42 tỉnh, TP trên cả nước. Chương trình đã tổ chức được 302 điểm hiến máu với trên 101.600 đơn vị máu, vượt xa mục tiêu ban đầu là tiếp nhận 80.000 đơn vị máu.

Vân Hà