Người dân Palestine ăn mừng sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực

Thế giới 21/05/2021 - 16:01

Sáng sớm 21/5 hàng trăm người Palestine ở Bờ Tây và Dải Gaza đã đổ ra đường ăn mừng sau khi các bên đạt được lệnh ngừng bắn với vai trò trung gian của Ai Cập, qua đó chấm dứt leo thang kéo dài 11 ngày.

Trong những khoảnh khắc đầu tiên khi thỏa thuận ngừng bắn chính thức có hiệu lực, người dân Palestine ở Bờ Tây đã đổ xô đến khu vực Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa để ăn mừng. Họ hô vang khẩu hiệu Thánh Ala vĩ đại, giương cao quốc kỳ của Palestine và thắp sáng khẩu hiệu “Palestine đấu tranh và đang chiến thắng”.

Người dân Palestine ăn mừng sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực - ảnh 1

Người dân Palestine ăn mừng sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Ảnh: AFP

Còn tại Dải Gaza, không khí ăn mừng cuồng nhiệt của ngày lễ xả chay (Eid al-Fitr) dường như bây giờ mới bắt đầu, sau khi người dân ở đây trải qua những ngày cuối của tháng Ramadan trong chiến tranh và bom đạn. Hàng trăm người đã đổ ra các đường phố để ăn mừng lệnh ngừng bắn giữa Hamas với Israel sau 11 ngày leo thang, trong khi các loa phát thanh ca ngợi điều mà người dân coi như là một chiến thắng.

Lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas chính thức có hiệu lực từ 2 giờ sáng theo giờ địa phương, sau những nỗ lực trung gian của Ai Cập và sự ủng hộ của Mỹ. Theo thỏa thuận này, hai bên sẽ tạm thời đình chiến cho đến khi đạt được các điều khoản của một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài trong vòng 3 ngày tới. Thỏa thuận sẽ có hiệu lực trên toàn bộ các vùng đất của Palestine, đồng thời việc di dời người dân ở khu vực Sheikh Jarrah cũng đã dừng lại.

Các quan chức y tế Gaza cho biết 232 người Palestine, trong đó có 65 trẻ em, đã thiệt mạng và hơn 1.900 người bị thương trong các cuộc không kích. Trong khi chính quyền Israel cho biết, số người thiệt mạng là 12 người và hàng trăm người bị thương trong các vụ tấn công tên lửa từ dải Gaza.

Người dân Palestine ăn mừng sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực - ảnh 2

Ảnh: AFP

Sau khi tiếp nhận thông tin Israel và Palestine đạt được thỏa thuận ngừng bắn, Nhật Bản và Hàn Quốc ngay lập tức đã tỏ ý hoan nghênh.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Kato Katsunobu nhấn mạnh Nhật Bản sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực bao gồm hoạt động hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp đối với khu vực. Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng sẽ tăng cường hợp tác với cộng đồng quốc tế để có thể đóng góp vào việc ổn định lâu dài ở Dải Gaza và thực hiện bền vững thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng hoan nghênh việc Israel và Palestine đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Seoul đánh giá cao các nước liên quan như Mỹ, Ai Cập đã đóng vai trò quan trọng trong quá trình này.

Chính phủ Hàn Quốc hy vọng thỏa thuận đình chiến sẽ được thực thi một cách nghiêm túc, Israel và Palestine sẽ sớm nối lại đàm phán nhằm thiết lập hòa bình lâu dài giữa hai bên.

Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia quyến của những người dân thường thiệt hại trong các đợt xung đột quân sự vừa qua, đồng thời cho biết sẽ đóng góp cần thiết để cải thiện tình hình nhân đạo, giảm nhẹ nỗi đau cho người dân sống trên dải Gaza./.

Tuấn Nguyễn/VOV-Cairo, Bùi Hùng/VOV-Tokyo