Người dân Quảng Ninh có thể yên tâm đón Tết trong trạng thái bình thường

Xã hội 07/02/2021 - 22:02

Hôm nay (7/2), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh.

Đánh giá về công tác phòng chống dịch của tỉnh Quảng Ninh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, Quảng Ninh luôn là địa phương triển khai các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 rất tốt với nhiều cách làm hay, sáng tạo, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nêu cao tinh thần trách nhiệm, sự chung sức đồng lòng của nhân dân.

Người dân Quảng Ninh có thể yên tâm đón Tết trong trạng thái bình thường - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm việc với tỉnh Quảng Ninh.

Ngay sau khi xuất hiện ca bệnh nhiễm Covid-19 vào ngày 27/1 vừa qua, Quảng Ninh đã hành động ngay với các biện pháp truy vết thần tốc, khoanh vùng triệt để các ổ dịch, nâng cao năng lực xét nghiệm nhanh, trả kết quả sớm; đồng thời bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Tỉnh thực hiện ngay lệnh phong tỏa tạm thời các khu phố, phường, xã nơi có F0, thực hiện giãn cách xã hội tối đa đối với toàn bộ TX Đông Triều và huyện Vân Đồn, triển khai xét nghiệm diện rộng có trọng tâm. Tính đến sáng ngày 7/2, đã có hơn 53,8 nghìn trường hợp được xét nghiệm, trong đó có 47 mẫu dương tính; truy vết hơn 104 nghìn trường hợp. Chỉ trong thời gian rất ngắn, Quảng Ninh đã cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh.

Người dân Quảng Ninh có thể yên tâm đón Tết trong trạng thái bình thường - ảnh 2

Bộ Y tế trao tặng các trang thiết bị y tế phòng chống dịch cho tỉnh Quảng Ninh.

Ông Nguyễn Thanh Long khẳng định, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhân dân Quảng Ninh có thể yên tâm đón Tết trong trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo các biện pháp chống dịch, tuân thủ khuyến cáo 5K, hạn chế ra khỏi nhà, tụ tập đông người. Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý Quảng Ninh vẫn thường trực đối diện với các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh do là địa bàn tuyến đầu, trọng điểm. Tỉnh cần tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Bộ Y tế về “tốc độ khoanh vùng nhanh, truy vết thần tốc, xét nghiệm rất rộng, toàn bộ, phong tỏa trên diện hẹp”; đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu theo hộ gia đình, theo cơ quan; khuyến cáo với công nhân, người lao động của ngành than và các khu công nghiệp nên ở lại ăn tết, tránh các nguy cơ về dịch bệnh. Những trường hợp nào về quê, phải có thông báo với chính quyền địa phương nơi đến để theo dõi, giám sát y tế. Đồng thời, tạo mọi điều kiện lưu thông hàng hóa một cách an toàn; tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức phòng chống dịch của người dân, phải xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký khẳng định, với phương châm an ninh chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở trong đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống, Quảng Ninh đề cao trách nhiệm người đứng đầu và huy động sức mạnh tổng hợp theo phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”.

cũng đã thực hiện Bản đồ cập nhật trực tuyến tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Quảng Ninh, đồng thời có biện pháp hạn chế thấp nhất tác động tiêu cực tới đời sống dân sinh và sản xuất, kinh doanh hàng hóa. Dịp Tết này, Quảng Ninh đã và đang tập trung quan tâm, chăm lo Tết cho nhân dân, lực lượng chống dịch tuyến đầu cũng như người đang cách ly, điều trị liên quan đến Covid-19, động viên công nhân ở lại đón Tết trên địa bàn. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng đề nghị Bộ Y tế quan tâm xem xét ưu tiên cho tỉnh Quảng Ninh được tổ chức mua vắc xin phòng ngừa Covid-19 để triển khai ngay công tác tiêm phòng cho toàn dân, trước mắt là các lực lượng phòng chống dịch.

Nhân dịp này, Bộ Y tế đã trao tặng Quảng Ninh 55 máy thở; 1 máy xét nghiệm RT-PCR; 1 máy Xquang di động; 2.000 sinh phẩm xét nghiệm cùng khẩu trang y tế, khẩu trang N95, trang phục phòng chống dịch; kiểm tra và tặng quà cho đội ngũ cán bộ, y bác sĩ tại Bệnh viện số 2, CDC Quảng Ninh, lực lượng chốt chặn tại khu vực phong tỏa phường Hồng Hà (TP Hạ Long)./.

PV/VOV-Đông Bắc