Người dân Thủ đô được lợi gì khi quy hoạch lại hai bờ sông Hồng?

Xã hội 12/07/2020 - 21:41

GiadinhNet – Nhiều ý kiến cho rằng, hai bờ sông Hồng đoạn chảy qua Hà Nội có diện mạo mới không những là lá phổi cho toàn thành phố, hơn 900.000 người dân dọc hai bên bờ sông sẽ được tạo sinh kế mới, mà đây cũng chính là hành lang thoát lũ tốt cho các cơn lũ lớn, nếu xảy ra.

Trong buổi làm việc với Bộ NN&PTNT mới đây, khi Hà Nội đề nghị Bộ này phối hợp, thẩm định để trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch phân lũ, để tiến tới, thành phố triển khai quy hoạch đô thị sinh thái hai bên bờ sông Hồng, nhiều người dân Thủ đô đã đồng tình với quy hoạch của thành phố và mong chờ một diện mạo mới của sông Hồng trong tương lai.

Bởi khi hai bờ sông Hồng có diện mạo mới, đồng nghĩa có khoảng 900.000 người dân dọc hai bên bờ sông sẽ được tạo sinh kế mới.


Trao đổi với PV, anh Nguyễn Đăng Thành (34 tuổi, ở Phú Thượng, Tây Hồ) cho biết: "Nếu bờ kè được xây dựng ở hai bên sông và các bãi giữa sông Hồng được "biến" thành những công viên cây xanh, thì đây không những là lá phổi cho toàn thành phố, mà người dân Thủ đô cũng được hưởng những "đặc ân" từ cây xanh mang lại, tạo điểm nhấn cho cảnh quan, du lịch... Hơn nữa, đây cũng chính là hành lang thoát lũ tốt cho các cơn lũ lớn, nếu xảy ra.

Hy vọng Hà Nội sẽ vượt qua được vấn đề kinh phí và thử thách của tự nhiên để biến dòng sông trở thành một phần không thể thiếu của mỹ quan thành phố. Bởi sông Hồng vẫn luôn là một ưu thế lớn của tự nhiên dành cho diện mạo Thủ đô".

Ông Vũ Văn Phiên (65 tuổi, ở Nhân Chính, Thanh Xuân) cho biết: "Tôi mong lắm quy này được thực hiện càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, tôi cũng đề xuất thêm là song song với việc quy hoạch, thành phố nên thực hiện các phương án khơi thông dòng chảy sông Hồng, đoạn qua Hà Nội.

Bởi hiện nay, khu vực chân cầu Long Biên, Nhật Tân đều có các bãi bồi ồn ứ. Ngoài ra những nhánh phụ của sông Hồng khi qua cầu Long Biên cũng đã trở thành vũng nước tù đọng, ngập ngụa rác thải gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nguồn nước của sông. Trong khi đó, khu vực phía Bắc và Nam sông Hồng đoạn qua Hà Nội, nạn cát tặc chưa được ngăn chặn sẽ làm cho đáy sông ở hai đầu lõm xuống".

"Bởi vậy, ý kiến của tôi là song song với thực hiện quy hoạch ven sông, thành phố rất nên khai thông chỉnh trị dòng chảy thông thoáng, giữ gìn an toàn nguồn nước sông, không để dòng sông bị thu hẹp do các bãi cát bồi lắng. Và khi thực hiện quy hoạch quan tâm luôn đến việc gom nước thải khu dân cư đi theo đường riêng dẫn đến khu xử lý tập trung, không để nước thải đổ ra sông Hồng", ông Phiên cho hay.

Từ hy vọng hai bờ sông Hồng sẽ có diện mạo mới, bà Nguyễn Thị Dung (55 tuổi, ở Lĩnh Nam, Thanh Trì) cho biết, hình ảnh quen thuộc nhiều năm nay ở hai bờ sông Hồng là cây cối, cỏ dại, lều tạm… tạo nên một cảnh quan nhếch nhác, nhem nhuốc. Mặc dù địa chất ở sông Hồng khá phức tạp, khó có thể làm nên những hình ảnh như ven sông Sài Gòn thứ 2 nhưng nếu đã quyết tâm thì không gì là không thể.

Bởi khi sông Hồng có diện mạo mới, Hà Nội không những là một Thủ đô đáng sống với hệ thống tưới tiêu đồng bộ, môi trường sinh thái, cảnh quan đi kèm với phát triển du lịch, mà người dân sinh sống hai bên sông cũng sẽ được tạo sinh kế mới.

Bảo Loan