Người dân ven biển hối hả phòng chống bão số 9

Xã hội 26/10/2020 - 21:42

Bão số 9 dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh miền Trung với sức tàn phá khủng khiếp. Người dân ven biển Quảng Ngãi đang “chạy đua” chằng chống, gia cố nhà cửa trước khi bão đổ bộ.

Người dân hối hả gia cố nhà cửa chống bão

Từ trưa ngày 26/10, công tác phòng chống bão số 9 tại Quảng Ngãi đã được “kích hoạt”. Người dân ven biển đã chủ động chằng chống, gia cố nhà cửa trước khi bão đổ bộ.

Người dân ven biển hối hả phòng chống bão số 9 - ảnh 1

Các xã Bình Hải, Bình Thuận (huyện Bình Sơn) là địa bàn được dự báo có thể bị ảnh hưởng nặng nhất của bão số 9. Do đó, người dân địa phương đã chủ động gia cố nhà cửa chống bão.

Người dân ven biển hối hả phòng chống bão số 9 - ảnh 2

Tại thôn Phước Thiện (xã Bình Hải, huyện Bình Sơn), triều cường gây xói lở ăn sâu vào đất liền. Hàng chục ngôi nhà nằm bên mép sóng có nguy cơ bị cuốn trôi nếu bão số 9 đổ bộ. Người dân phải dùng bao cát, lưới thép làm bờ kè bảo vệ nhà cửa. “Chỗ này triều cường gây xói lở rất nặng, bây giờ mà bão vào nữa thì lo lắm. Từ sáng nay mọi người đã cùng nhau gia cố lại kè để bảo vệ móng nhà”, ông Võ Văn Tất cho biết.

Người dân ven biển hối hả phòng chống bão số 9 - ảnh 3 Người dân ven biển hối hả phòng chống bão số 9 - ảnh 4

Theo ông Ngô Văn Dụng – Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, nếu bão số 9 ở cấp độ 4 thì toàn huyện phải di dời trên 5.000 hộ dân với trên 20.000 nhân khẩu. “Công tác di dời dân sẽ được triển khai vào sáng ngày mai, đặc biệt ưu tiên cho khu vực bị ảnh hưởng bởi triều cường. Huyện sẽ hoàn thành việc di dời dân trước 17h ngày 27/10 theo chỉ đạo của UBND tỉnh”, ông Dụng thông tin.

Người dân ven biển hối hả phòng chống bão số 9 - ảnh 5

Người dân ven biển Quảng Ngãi hối hả gia cố nhà cửa để bảo vệ tài sản trước khi di dời đến nơi tránh bão an toàn.

Người dân ven biển hối hả phòng chống bão số 9 - ảnh 6

Chiều ngày 26/10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã chủ trì cuộc họp khẩn triển khai công tác ứng phó bão số 9. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố và cơ quan, đơn vị phải xác định ưu tiên số một hiện nay là công tác phòng, chống bão số 9. Các địa phương, đơn vị phải triển khai phương án phòng, chống bão bằng kế hoạch, công việc hết sức cụ thể, chi tiết. Đồng thời, hoãn tất cả các cuộc họp bắt đầu từ sáng mai (27/10) để tập trung cho công tác chỉ đạo phòng, chống bão số 9.

Phú Yên: Cương quyết không cho người ở lại các khu vực nuôi trồng thủy sản

Phú Yên di tản người dân khỏi các khu lồng bè trên biển để tránh bão

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 9, chiều ngày 26/10, đoàn công tác phòng chống bão lũ do ông Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tại khu vực Vịnh Xuân Đài (TX. Sông Cầu).

Người dân ven biển hối hả phòng chống bão số 9 - ảnh 7

Ông Phạm Đại Dương kiểm tra công tác phòng chống bão số 9 tại TX. Sông Cầu

Đây là nơi tập trung hơn 1.800 bè nuôi trồng thủy sản. Mỗi bè có từ 3 đến 5 người canh giữ lồng nuôi. Nếu bão đổ bộ vào đất liền có gió to, sóng lớn, mà người dân vẫn bám trụ để giữ tài sản thì rất nguy hiểm đến tính mạng con người.

Vì vậy, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu các lực lượng chức năng như: Bộ đội Biên phòng, kiểm ngư, chính quyền các địa phương tích cực hỗ trợ người dân hạ thấp lồng bè để đảm bảo an toàn cho tài sản.

Đến chiều ngày mai 27/7, các lực lượng trên phải tích cực đi kiểm tra và vận động người dân sớm vào bờ. Nếu có người cố tình ở lại trên bè thì phải thực hiện cưỡng chế.

Người dân ven biển hối hả phòng chống bão số 9 - ảnh 8

Vịnh Xuân Đài có khoảng 1.800 lồng bè với hơn 9.000 người dân lao động trên biển

Sau buổi kiểm tra, ông Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết: “Cơ bản lồng bè và các tàu cá của tỉnh đã được thông báo và di chuyển vào bờ. Dự kiến 18h chiều mai tàu bè sẽ đến nơi trú tránh an toàn. Các lồng bè phải thực hiện hạ thấp hoặc đưa vào nơi an toàn. Đặc biệt, nếu người dân nào vẫn bám trụ giữ bè thì phải thực hiện cưỡng chế đưa lên bờ.”

Người dân ven biển hối hả phòng chống bão số 9 - ảnh 9

Lực lượng Bộ đội Biên phòng dùng loa để thông báo về tình hình cơn bão số 9

Ông Phạm Đại Dương cũng yêu cầu các địa phương sẵn sàng chuẩn bị lực lượng, phương tiện ứng phó khi có sự cố xảy ra, tạm hoãn các cuộc họp không thật sự cấp thiết, tập trung triển khai tổ chức đi kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo công tác ứng phó theo địa bàn, lĩnh vực đã được phân công quản lý; đồng thời, tổ chức triển khai ngay các biện pháp tuyên truyền vận động người dân chằng chống nhà cửa, trụ sở làm việc, kho tàng, các trường học, cơ sở y tế, công trình khác..., đảm bảo an toàn, hạn chế thiệt hại do bão, mưa lũ gây ra.

Người dân ven biển hối hả phòng chống bão số 9 - ảnh 10

Đến 18h chiều mai (27/7) nếu người dân không chủ động vào bờ sẽ bị cưỡng chế

Theo thống kê của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên hiện có 227 tàu cá/1.322 lao động đang hoạt động trên các vùng biển. Tất cả các tàu cá này đều đã nhận được thông tin về tình hình diễn biến của bão số 9 và chủ động di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Quốc Triều - Trung Thi