Người dân xóm Dù mòn mỏi chờ tái định cư

Xã hội 20/04/2021 - 08:26

Trận bão lịch sử vào tháng 7-2018 để lại thiệt hại nặng nề cho nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, đặc biệt là xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn-nơi có địa hình phức tạp với phần lớn diện tích là đồi núi, khe suối.

Sau trận bão, nhiều gia đình tại xóm Dù, xã Xuân Sơn đã phải bỏ nhà, chuyển đến nơi ở tạm do nhà bị đất đá sạt lở vùi lấp và xuất hiện những vết nứt lớn. Trước tình hình đó, tháng 6-2019, UBND huyện Tân Sơn ban hành Quyết định số 2703/QĐ-UBND tiến hành triển khai lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết khu tái định cư dân cư xóm Dù với diện tích quy hoạch khoảng 3,6ha để bố trí nơi ở ổn định mới cho các hộ vùng sạt lở nguy hiểm xóm Dù và các xóm lân cận. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành trong quý IV năm 2019. Tuy nhiên đến nay, khu tái định cư vẫn chỉ là bãi đất trống, còn người dân xóm Dù hằng ngày vẫn phải sống trong nỗi lo sợ nhà sập khi mưa bão sắp đến.

Người dân xóm Dù mòn mỏi chờ tái định cư - ảnh 1

Xóm Dù nằm trong vùng lõi của Vườn Quốc gia Xuân Sơn nên mỗi mùa mưa bão đến là nỗi lo lũ ống, sạt lở đồi núi lại đe dọa cuộc sống người dân nơi đây.

Người dân xóm Dù mòn mỏi chờ tái định cư - ảnh 2

Gia đình ông Bàn Văn Minh đã phải chuyển đến nơi ở tạm do nhà bị đất đá sạt lở lấp kín cửa sổ tầng 1.

Người dân xóm Dù mòn mỏi chờ tái định cư - ảnh 3

Dù nhà bị nứt nẻ nhưng vì điều kiện kinh tế khó khăn nên nhiều hộ vẫn phải bám trụ ở lại.

Người dân xóm Dù mòn mỏi chờ tái định cư - ảnh 4

Hiện nay, khu tái định cư vẫn chỉ là một bãi đất trống.

NGUYỄN DƯƠNG (thực hiện)