Người Israel biểu tình phản đối chính phủ vì Covid-19

Xã hội 12/07/2020 - 10:10

Hàng nghìn người Israel biểu tình ở Tel Aviv, bày tỏ phẫn nộ cách ứng phó của chính phủ với Covid-19 mà họ cho rằng không đúng đắn.

Nhằm đảm bảo những hạn chế về các cuộc tụ tập nơi công cộng, cảnh sát Israel đã giới hạn số lượng người được phép vào quảng trường Rabin ở Tel Aviv tham gia biểu tình. Những đường phố gần đó tràn ngập người biểu tình đeo khẩu trang.

“Tôi có 40 công nhân không có thu nhập, không có tiền”, Michal Gaist-Casif, phó chủ tịch của một công ty âm thanh và ánh sáng, cho biết. “Chúng tôi cần chính phủ bơm tiền cho tới khi chúng tôi trở lại bình thường. Chúng tôi đã không làm việc từ giữa tháng 3, tới tháng 4, tháng 5, tháng 6, tháng 7 và tháng 8 dường như sẽ rất thê thảm”.

Không có con số thống kê chính xác về các cuộc biểu tình, song truyền thông Israel cho biết hàng nghìn người đã tham gia.

Người Israel biểu tình phản đối chính phủ vì Covid-19 - ảnh 1

Hàng nghìn người Israel tập trung biểu tình ở quảng trường Rabin, Tel Aviv, hôm 11/7. Ảnh: AFP.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Israel đã tăng vọt lên 21% kể từ khi nước này phong tỏa một phần hồi tháng 3, trong khi các gói viện trợ mà chính phủ nước này hứa hẹn cũng được thông qua chậm chạp, khiến nhiều người thất vọng vì lo sợ đang đứng trên bờ vực sụp đổ kinh tế.

Được cảnh báo về các ca nhiễm mới nCoV tăng đột biến khi nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại gần đây, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuần này đã đưa ra một loạt các biện pháp hạn chế nhằm ngăn dịch lây lan và đóng cửa hàng loạt doanh nghiệp một lần nữa.

Netanyahu hôm 9/7 cũng công bố gói phúc lợi mới, trị giá chưa đến một nửa gói cứu trợ 29 tỷ USD đã cam kết trước đó. Ông cho biết các biện pháp này sẽ cung cấp một mạng lưới an toàn kinh tế cho năm tới.

Trong những tuần qua, người biểu tình từ khắp Israel đã xuống đường yêu cầu được hỗ trợ nhanh hơn từ chính phủ, bộ máy họ cho rằng quá thừa thãi nhân lực và không hiệu quả.

“Người dân cảm thấy bơ vơ, không có sự hồi đáp. Họ tức giận và muốn chính phủ chịu trách nhiệm”, Roee Cohen, chủ tịch của Tổ chức và Doanh nghiệp Độc lập Israel cho biết.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 12,8 triệu người nhiễm và hơn 567.000 người tử vong. Israel hiện ghi nhận hơn 37.000 ca nhiễm và hơn 350 ca tử vong.

Chia sẻ