Người Israel sống trong sợ hãi vì còi báo động vang bất cứ lúc nào

Thế giới 17/05/2021 - 19:18

Sarit Waizman vừa xoa dầu gội lên đầu thì tiếng còi báo động vang lên. Cô lao ra từ phòng tắm, nhưng nhận ra rằng sẽ không kịp chạy đến phòng trú ẩn của gia đình.

Người Israel sống trong sợ hãi vì còi báo động vang bất cứ lúc nào - ảnh 1

Hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của Israel bắn hạ rocket của Hamas. Ảnh: Reuters

Waizman ngồi sụp xuống, chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất. Rocket sau đó bắn trúng nhà hàng xóm của Waizman ở thị trấn biên giới Sderot của Israel. Một mảnh đạn văng vào phòng tắm, nơi Waizman vừa đứng trước đó. Vụ việc xảy ra thứ Sáu, 14/5.

Waizman may mắn không bị thương. Những người hàng xóm cũng an toàn vì kịp thời chạy vào phòng trú ẩn.

“Tôi không dám nghĩ điều gì sẽ xảy ra nếu tôi ở lại phòng tắm. Tôi đã rất sợ hãi. Tôi đang mang thai tháng thứ ba, và tôi không muốn có điều gì xấu xảy ra với mình”, Waizman (27 tuổi, một nữ nhân viên trang điểm) nói hôm Chủ nhật.

Người Israel sống trong sợ hãi vì còi báo động vang bất cứ lúc nào - ảnh 2

Một chiếc xe hơi ở Ashkelon (Israel) trúng rocket của Hamas. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, một chủ tiệm bánh có tên có tên Hila Geva đang ngồi bên ngoài cửa hàng của mình ở Ashkelon thì bất ngờ còi báo động vang lên.

Lúc này, một số khách hàng đang xếp hàng với hy vọng có thể sớm về nhà đón lễ Shavuot. Geva lao ra dẫn khách hàng vào phòng trú ẩn phía sau tiệm bánh. May mắn là không có quả rocket nào rơi gần đó.

“Cả nhà tôi đều quá quen với việc ở tầng hầm. Chúng tôi thậm chí còn ngủ dưới đó. Chúng tôi rất mạnh mẽ và không sợ hãi. Nhưng rất khổ thân bọn trẻ. Công việc kinh doanh cũng bị ảnh hưởng.”

Người Israel sống trong sợ hãi vì còi báo động vang bất cứ lúc nào - ảnh 3

Cảnh tan hoang trong một căn nhà ở Sderot (Israel). Ảnh: Reuters

Người Israel sống trong sợ hãi vì còi báo động vang bất cứ lúc nào - ảnh 4

Người thân khóc nấc trong tang lễ một binh sĩ ở Eliakim (Israel). Ảnh: Reuters

Kể từ khi giao tranh bùng phát ngày 10/5 đến nay, khoảng 3.150 quả rocket đã được Hamas và các nhóm chiến binh Hồi giáo phóng về phía Israel. Nhiều quả trong số đó không vượt qua biên giới và rơi xuống Dải Gaza. Số còn lại phần lớn bị đánh chặn bởi hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của Israel. Tuy nhiên, vẫn còn một số quả rocket vượt qua hệ thống phòng thủ, và rơi xuống khu dân cư ở Israel.

Theo chính quyền Israel, 10 người đã thiệt mạng ở nước này, trong đó có hai trẻ em.

Bên kia biên giới, ít nhất 218 người Palestine đã thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương khi Israel bắn phá hơn 1.180 mục tiêu khủng bố ở Dải Gaza.

Minh Hạnh

Theo Reuters