Người mẹ chồng “ngọt ngào”

Văn hoá 01/08/2020 - 09:24

Bà Thoa ngồi thẫn thờ, nhìn con trai đang lặng lẽ uống rượu giải sầu. Từng chén, từng chén uống vào tới đâu, nước mắt Cường tuôn rơi tới đó. Anh nấc lên nghẹn ngào: “Đấy, bây giờ chúng con sắp chia tay rồi, mẹ đã hài lòng chưa?”. Bà không nghĩ những câu chuyện đơm đặt nhỏ to của bà đã khiến cuộc hôn nhân của con mình đứng trên bờ vực tan vỡ như vậy.

Chiều nay, con dâu bà dọn va-li ra khỏi nhà. Trước khi đi, Na nhẹ nhàng xin phép: “Con xin phép bố mẹ tạm thời dọn ra ngoài ở trong thời gian chờ hoàn tất thủ tục ly hôn. Vì anh Cường thường xuyên đi công tác nên cháu Mít sẽ sống cùng con để tiện việc đưa đón đi học ạ”. Nói xong, Na đưa con ra chiếc ta-xi chờ sẵn bên ngoài và đi luôn. Chiếc xe dần khuất trong dòng người đông đúc giờ tan tầm.

Bữa cơm chiều được bà Thoa nấu xong khá muộn. Chồng bà nặng nề từ trên gác đi xuống, hai người lặng lẽ ăn cơm. Bà để lại phần cơm cho con trai rồi lên phòng xem ti-vi. Cả hai ông bà đều cố tỏ ra việc Na rời khỏi nhà không liên quan gì tới họ, nhưng thực ra đều rất gượng gạo.

Cường trở về nhà khá muộn trong tình trạng sặc sụa hơi men. Bà Thoa sốt sắng dọn cơm cho con ăn, nhưng anh lôi rượu ra uống tiếp mà không chịu ăn gì. Vừa uống rượu, Cường vừa khóc, tự trách mình đã để cuộc hôn nhân rạn nứt tới mức khó cứu vãn. Anh biết tính vợ mình, Na dịu dàng, nhẫn nhịn, ít khi “càm ràm” cãi nhau vặt như những người vợ khác, nhưng khi đã xác định “buông” thì có nghĩa khó níu lại.

Người mẹ chồng “ngọt ngào” - ảnh 1
Ảnh tư liệu

Bà Thoa cũng không rõ mình khó chịu với con dâu bởi điều gì. Từ ngày về làm dâu, mọi công lên việc xuống trong nhà, đối nội, đối ngoại đều một tay cô lo liệu. Cả họ bên nội lẫn bên ngoại đều quý mến vì ứng xử khéo léo mọi nhẽ của Na. Ai cũng mừng cho Cường lấy được người vợ đẹp người đẹp nết.

Có lẽ, chính những lời khen ngợi của họ hàng đôi bên đã khiến bà Thoa nảy sinh đố kỵ ngầm với con dâu. Cũng có thể, bà có chút tự ti vì xuất thân từ nông thôn nên mọi cư xử không được tinh tế như con dâu sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Tuy nhiên, Na luôn tỏ ra yêu mến sự mộc mạc ở bà nên tin tưởng tâm sự hết mọi điều thầm kín, kể cả mâu thuẫn vợ chồng.

Trước mặt con dâu, bà Thoa không bao giờ mắng chửi nặng lời nhưng thường lấy những câu chuyện tâm sự của Na để “đưa chuyện” đến chồng mình và mọi người trong gia đình theo chiều hướng sai lệch.  Một số câu chuyện bị bà bẻ ngoặt theo hướng “đơm đặt” sai sự thật nhằm “bóc mẽ” con dâu. Chồng bà là người nóng tính và khá “phũ mồm”, những câu chuyện của bà thường khiến ông điên lên và mắng nhiếc con dâu không tiếc lời. Na thường chọn cách im lặng, nín nhịn và thanh minh khi bố chồng bớt giận.

Đến một ngày, do vô tình, Na biết được tất cả những lần bị bố chồng sỉ vả đều do người mẹ chồng “ngọt ngào” của cô đưa chuyện. Cô thực sự choáng váng. Điều Na buồn hơn nữa, người chồng đầu gối tay ấp chưa một lần dám mở miệng bênh vực, “nói đỡ” cho cô. Thậm chí, lần này, anh ta còn tỏ ra “vào hùa”, cà khịa với cô ngay trước một sự kiện lớn của gia đình. Cũng may, anh chị em, họ hàng nhà chồng là những người hiểu biết nên nhìn rõ chân tướng sự việc, thanh minh cho cô.

Na đã chọn cách ra ngoài ở riêng. Cô cảm thấy quá ghê sợ người mẹ chồng “ngọt ngào” và người chồng nhu nhược.

Vy Anh