Người Nga trốn nCoV ở ''nhà ngoại ô''

Thế giới 24/04/2020 - 12:33

Sau nhiều năm làm việc trên tàu ngầm Hạm đội phương Bắc, Ivan Chernyshyov không gặp nhiều khó khăn khi phải điều chỉnh cuộc sống vì Covid-19.

"Ở đây thật tốt. Chúng tôi sẽ trồng cà rốt, dâu tây, thậm chí một ít khoai tây", Ivan, cựu binh 78 tuổi, nói, trong khi vợ ông, bà Lyudmil, cắt tỉa những bụi cây trong vườn ở ngoại ô Moskva.

Khoảng một nửa thế giới đang bị phong tỏa vì đại dịch Covid-19, hàng triệu cư dân như bị "nhốt" trong nhà, thỉnh thoảng mới có dịp ra ngoài. Nhưng những người Nga như vợ chồng Chernyshyov có một lựa chọn khác, đó là tới "dacha", những căn nhà nghỉ dưỡng ở vùng nông thôn được phân cho công nhân thành phố từ thời Liên Xô.

Những thế hệ như Chernyshyov thường dành ngày nghỉ cuối tuần và kỳ nghỉ hè trong các dacha, thường chỉ cách thành phố một, hai giờ lái xe. Những căn nhà ở nông thôn này làm bằng gạch hoặc nhà gỗ với mảnh vườn nhỏ trồng rau. 

Người Nga trốn nCoV ở ''nhà ngoại ô'' - ảnh 1

Một phụ nữ chơi đùa cùng chú chó trong sân "dacha" ở ngoại ô Moskva. Ảnh: AFP.

Khi tổng số ca nhiễm nCoV ở Nga hôm 23/4 tăng lên gần 63.000, dacha trở thành nơi ẩn náu lý tưởng giữa đại dịch. "Đó là không gian ngoài trời tuyệt vời, chúng tôi có thể đi dạo giữa thiên nhiên mà không cần đeo khẩu trang", Arina Bannikova, một kiến trúc sư 26 tuổi đang sống tại dacha của cô ở Sokolniki, cách Moskva khoảng một giờ lái xe về phía tây bắc, cho biết.

Ước tính gần một nửa người dân Nga có dacha, bởi vậy khi chính quyền Moskva áp lệnh phong tỏa hồi tháng trước, hàng nghìn người đã rời khỏi thành phố. Lượt tìm kiếm "cho thuê dacha" trên mạng cũng tăng vọt, với lượng khách gấp 5 lần bình thường trong hai tuần đầu tiên của tháng tư, theo số liệu từ Cian.ru, trang thông tin bất động sản Nga.

"Thật thú vị bởi 10 năm qua là thời kỳ 'khủng hoảng' nghiêm trọng đối với dacha", nhà nhân chủng học Nga Mikhail Alekseevsky, người đã tiến hành nghiên cứu về nhà ở tại nước này, nói. "Rất nhiều người đột nhiên nhớ ra họ có một ngôi nhà ở ngoại ô và bắt đầu sửa chữa gấp, với ưu tiên là phải có kết nối Internet tốt", Alekseevsky nói.

Dacha từng rất phổ biến dưới thời Liên Xô và sau năm 1991, nhiều người Nga trồng rau ở mảnh vườn trong dacha để bù đắp tình trạng thiếu lương thực. Nhưng khi nền kinh tế Nga phát triển vào những năm 2000 và đầu thập niên 2010, nhiều người từ bỏ việc nghỉ ngơi ở nông thôn dịp cuối tuần để dành thời gian đi nhà hàng, rạp chiếu phim trong thành phố hoặc du lịch nước ngoài.

Tỷ lệ người Nga sở hữu dacha cũng giảm từ 46% năm 2014 xuống còn 42% năm ngoái, theo thống kê của Trung tâm Nghiên cứu Ý kiến công cộng Nga (VTSIOM). "Trong một thế giới toàn cầu hóa, đôi khi có nhiều việc thú vị để làm hơn là một mảnh vườn rau", Alekseevsky nói.

Người Nga trốn nCoV ở ''nhà ngoại ô'' - ảnh 2

Nataliya Sapiga nói chuyện điện thoại bên vườn rau trong căn nhà của cô ở ngoại ô Moskva. Ảnh: AFP.

Khi Covid-19 hoành hành khắp thế giới, các lựa chọn giải trí khác không còn nữa, nhiều cư dân dacha nói rằng sống ở nông thôn dễ dàng cho việc tuân thủ quy tắc giãn cách cộng đồng hơn. "Tôi không thể nói là chúng tôi được bảo vệ hoàn toàn khỏi virus. Nhưng tôi cảm thấy an toàn đến 90% khi ở đây", Nataliya Sapiga, giáo viên 53 tuổi, nói tại dacha của cô ở Sokolniki, ngoại ô Moskva. "Ở đây có ít người, vì vậy chúng tôi có thể tuân thủ mọi quy tắc an toàn được khuyến nghị", cô nói. 

Nhà nghiên cứu Alekseevsky thêm rằng người Nga có mối quan hệ sâu sắc với những ngôi nhà nghỉ dưỡng ngoại ô. "Sở hữu một mảnh đất hay vườn rau có ý nghĩa rất lớn ở nước này", ông nói. "Trong thời kỳ dịch bệnh, có một căn nhà ngoại ô với điều kiện tốt sẽ tăng thêm sức mạnh. Như chúng tôi hay nói, sẽ tốt hơn nếu có nơi hạ cánh khẩn cấp".

Mai Lâm (Theo AFP)