Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về việc mua vắc xin của Trung Quốc

Xã hội 10/06/2021 - 23:42

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam đã phê duyệt một loại vắc xin của Trung Quốc và đang tích cực đàm phán với nhiều nguồn để đa dạng hóa nguồn vắc xin.

Tại cuộc họp báo chiều 10/6, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt để phòng, chống dịch bệnh.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về việc mua vắc xin của Trung Quốc - ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhận nhiều câu hỏi về vấn đề vắc xin phòng Covid-19 tại cuộc họp báo chiều 10/6/2021.

Việt Nam xác định mục tiêu sớm tiêm vắc xin miễn phí cho toàn dân, nhằm đạt được sự miễn dịch cộng đồng, coi đây là giải pháp căn cơ, lâu dài, mang tính quyết định có tính chiến lược để thoát khỏi đại dịch Covid-19 .

Để thực hiện mục tiêu này, mới đây Quốc hội quyết định sử dụng khoảng 12.000 tỷ đồng nguồn tiết kiệm chi năm 2020 để mua vắc xin phòng dịch Covid-19 .

Đồng thời, Đảng và Nhà nước cũng xác định, sự đồng lòng, chia sẻ, trách nhiệm, cảm thông của nhân dân, khả năng huy động nguồn lực xã hội là nhân tố quan trọng để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Trên tinh thần đó, ngày 26/5/2021, Chính phủ đã thông qua Nghị quyết số 53/NQ-CP và Thủ tướng có Quyết định số 779/QĐ-TTg về việc thành lập Quỹ vắc xin phòng Covid-19 để tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng tự nguyện bằng tiền, vắc xin của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác cho hoạt động mua, nhập khẩu vắc xin, nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 cho nhân dân.

Cho đến nay, theo bà Hằng, Quỹ vắc xin phòng Covid-19 đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình, đóng góp tích cực, tự nguyện của các doanh nghiệp Việt Nam, đông đảo nhân dân và một số doanh nghiệp nước ngoài đang kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

“Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam trân trọng mọi đóng góp của người dân, doanh nghiệp không kể ít hay nhiều và sẽ đảm bảo quản lý, giám sát hoạt động của Quỹ minh bạch và đúng tôn chỉ, mục đích, đúng pháp luật để phục vụ cho sức khỏe , hạnh phúc của nhân dân và ổn định sản xuất của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài” – bà Hằng nhấn mạnh.

Giải đáp thông tin Nhật sẽ tặng 2 Việt Nam 2 triệu liều vắc xin phòng Covid-19, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, trong thời gian qua, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài đã tích cực đàm phán, trao đổi để có thể mua, tiếp cận, nhập khẩu, nhận viện trợ vắc xin phòng Covid-19 đưa về Việt Nam.

Bà Hằng nêu con số, đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 2,6 triệu liều vắc xin từ cơ chế Covax Facility và cũng nhận cam kết từ một số nhà sản xuất, quốc gia và một số đối tác. Thông tin về cuộc thỏa thuận, mua, nhập, nhận viện trợ, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin sẽ được các cơ quan cập nhật liên tục tới người dân và các cơ quan báo chí.

Trao đổi về thông tin Việt Nam đã phê duyệt thêm vắc xin phòng Covid-19, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng thông tin, với Quyết định số 267 ban hành ngày 3/6 vừa qua, Bộ Y tế Việt Nam đã phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách phòng chống dịch với vắc xin có tên Covid-19 Vaccine (Vero Cell), Inactivated (tên khác là SARS -CoV-2 Vaccine, Inactivate) – một loại vắc xin do Trung Quốc sản xuất. Đây là vắc xin thứ 3 được phê duyệt tại Việt Nam.

Về vấn đề xúc tiến đàm phán với phía Trung Quốc để mua vắc xin của nước này, bà Hằng cho biết, thời gian qua, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài tích cực trao đổi và thúc đẩy đàm phán với nhiều quốc gia chứ không chỉ với Trung Quốc cũng như với các đối tác, các nhà sản xuất vắc xin khác nhau để có thể mua, nhập khẩu, nhận hỗ trợ vắc xin đưa về Việt Nam.

Tới đây, Việt Nam tiếp tục nỗ lực đa dạng hóa các nguồn vắc xin để đáp ứng được nhu cầu tiêm phòng Covid-19 cho rộng rãi các nhóm đối tượng, để đạt được mục tiêu tiêm bao phủ 75% dân số nhằm tạo được miễn dịch cộng đồng.

Việt Nam sẽ có thêm hơn 800.000 liều vắc xin COVID-19 từ COVAX Facility

Kế hoạch phân phối vắc xin từ Covax bị chậm lại nên trong 3 tuần tới, Việt Nam chỉ nhận được hơn 800.000 liều, số lượng vắc xin này thấp hơn dự kiến theo thông báo trước đó.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về việc mua vắc xin của Trung Quốc - ảnh 2

Ngày 24/3, Bộ Y tế thông tin cho biết, COVAX Facility cho hay dự kiến, lô vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên của COVAX Facility bao gồm khoảng 811.200 liều sẽ được giao cho Việt Nam trong 3 tuần tới.

Cục Y tế Dự phòng nhận được thư của COVAX Facility thông báo về việc phân bổ vắc xin của COVAX Facility sẽ chậm hơn so với kế hoạch do các nhà sản xuất mở rộng quy mô và tối ưu hóa quá trình sản xuất vắc xin.

Dự kiến, lô vắc xin đầu tiên của COVAX Facility bao gồm khoảng 811.200 liều sẽ được giao trong ba tuần tới.

Số lượng vắc xin này thấp hơn số lượng dự kiến theo thông báo trước đó. Số lượng giao hàng của lô đầu tiên dựa trên tỷ lệ phân chia công bằng nguồn cung ứng hiện có đối với các thành viên thụ hưởng của chương trình COVAX Facility.

Dù vậy, theo Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam, COVAX vẫn cam kết cung cấp đủ cho Việt Nam 4,176 triệu liều trong các đợt từ nay đến cuối tháng 5.

Theo dự kiến, trong năm nay Việt Nam sẽ nhận được 60 triệu liều vắc xin AstraZeneca, trong đó 30 triệu liều từ COVAX, 30 triệu liều do Việt Nam đặt mua. Tuy nhiên kế hoạch phân phối 60 triệu liều có thể bị đẩy lùi một phần sang năm 2022.

Ngoài AstraZeneca, ngày 23/3 Việt Nam tiếp tục phê duyệt khẩn cấp thêm vắc xin Sputnik của Nga để phục vụ nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19.

Bộ Y tế quyết định phê duyệt có điều kiện vắc xin Sputnik V của Nga cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam. Như vậy, Sputnik V là vắc xin phòng COVID-19 thứ hai được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng tại Việt Nam và Việt Nam là nước thứ 56 phê duyệt khẩn cấp sử dụng vắc xin này. Ước tính vắc xin Sputnik V có thể bao phủ cho 1,5 tỷ người dân trên thế giới.

Để được phê duyệt khẩn cấp chính thức sử dụng vắc xin SPUTNIK V tại Việt Nam, cuối năm 2020 Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC) thuộc Bộ Y tế đã liên hệ, trao đổi với đối tác Nga để phối hợp nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu và phân phối vắc xin SPUTNIK V tại Việt Nam phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Trước đó, ngày 10/12/2020, POLYVAC đã ký Thỏa thuận Bảo mật với Công ty Cổ phần Quỹ Đầu tư Trực tiếp (DIRF) của Liên bang Nga với mục đích thực hiện sản xuất và phân phối vắc xin Sputnik V tại Việt Nam.

Sau các cuộc đàm phán với sự tham dự của đại diện của Bộ Y tế Việt Nam, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam, POLYVAC, RDIF và Viện Nghiên cứu Gamalaya, hai bên đã ký thỏa thuận hợp tác và phía Nga đã ủy quyền cho POLYVAC là đơn vị đăng ký, nhập khẩu, phân phối vắc xin SPUTNIK V tại Việt Nam; sản xuất vắc xin Sputnik V tại Việt Nam đáp ứng nhu cầu sử dụng tại Việt Nam và xuất khẩu.

Trong những ngày tới, POLYVAC sẽ thương thảo với phía Nga "Thỏa thuận cung cấp vắc xin", hiện chưa có kế hoạch cụ thể về cung ứng vắc xin Sputnik V trong năm 2021.

Con gái bị trường mẫu giáo từ chối, mẹ sốt sắng đến làm cho ra lẽ, nghe hiệu trưởng nói xong lại lật đật xấu hổ đi về Chị Tiểu Tuyết không đồng ý với quyết định của nhà trường. Vì quá bức xúc, bà mẹ này đã đi gặp thẳng hiệu trưởng để bày tỏ sự phản đối. Chị Tiểu Tuyết là một bà mẹ 9x hiện đang sinh sống và làm việc tại thành...

Chia sẻ