Người phụ nữ bị hôn mê do nắng nóng, sốc nhiệt

Sức khoẻ 22/05/2020 - 16:53

Đi lên nương để đốt nương canh tác giữa thời tiết nắng nóng cực điểm, người phụ nữ chịu “cộng hưởng kép” sức nóng của thời tiết với nhiệt độ của đám cháy nên bị say nắng, say nóng và rơi vào hôn mê.

Bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng rối loạn ý thức, rối loạn đông máu, tụt huyết áp, tổn thương gan, thận, tim...

Theo TS. Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm, bệnh nhân là phụ nữ, 49 tuổi, quê Quảng Ninh, được chuyển từ y tế tuyến dưới lên cách đây 5 ngày. Trước đó, bệnh nhân cùng người nhà lên nương, đốt nương trong thời tiết nắng nóng cao điểm. Đám cháy lan nhanh, do cố dập lửa trong thời gian kéo dài, sức nóng của lửa và nhiệt độ tăng cao nên bệnh nhân say nắng, say nóng, nhanh chóng rơi vào hôn mê.

Vào Trung tâm Chống độc, bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiệt, nghi ngờ hôn mê do hít khói, ngộ độc khí CO. Bệnh nhân có tổn thương đa tạng, bỏng vùng mắt, tổn thương gan nặng, suy gan, tiêu cơ vân, rối loạn đông máu.

Người phụ nữ bị hôn mê do nắng nóng, sốc nhiệt - ảnh 1
Hiện bệnh nhân đã qua tình trạng nặng, chức năng tim, thận đã trở về bình thường (ảnh: V.T)

Đến nay, bệnh nhân qua tình trạng nặng, các chức năng tim, thận của người phụ nữ này trở về bình thường, rối loại đông máu ổn định, chức năng gan gần về bình thường. Bệnh nhân tỉnh táo, tự sinh hoạt.

TS. Nguyễn Tiến Dũng cho biết, thời tiết nắng nóng ảnh hưởng đến cơ chế điều hòa thân nhiệt, có thể làm cho nhiệt độ cơ thể tăng cao. Lúc này con người sẽ rơi vào trạng thái chóng mặt, lơ mơ, rối loạn ý thức. Cùng đó, thân nhiệt tăng cao cũng ảnh hưởng lớn đến chức năng tim phổi, hệ thần kinh. Khi bệnh nhân tăng thân nhiệt, ra mồ hôi đầm đìa, cơ thể bị mất nước, cộng thêm bị say nóng do ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào đầu nếu không đội mũ hay đồ bảo hộ, nhiều yếu tố cộng hưởng dễ khiến bệnh nhân bị tổn thương đa cơ quan.

Bệnh nhân sốc nhiệt thường trong tình trạng nặng, tổn thương đa tạng, tỷ lệ tử vong cao kể cả khi hồi sức tốt. Vì vậy, ngay khi thấy một người nghi ngờ sốc nhiệt, say nắng với các biểu hiện mặt đỏ bừng, da nóng, khô, mệt lả, đau đầu, khó ở, nôn mửa... thì ưu tiên hàng đầu là sơ cứu hạ thân nhiệt bằng cách chườm mát.

Bên cạnh đó, khi làm việc, đi lại ở ngoài trời trong thời tiết nắng nóng-đặc biệt là thời điểm trưa và đầu giờ chiều dễ gây ra tình trạng say nắng, sốc nhiệt. Các bác sĩ khuyến cáo, thời tiết mùa hè, nắng nóng, cần hạn chế đi ra ngoài đường, ngoài trời nóng khi không thật cần thiết. Nếu bắt buộc phải đi ra đường, ngoài trời nóng thì phải đội mũ, mặc quần áo, đeo kính, khẩu trang... chống nóng; uống nhiều nước, đặc biệt là những người lao động ngoài trời.

T. An